Lời Chứng
Trong khuôn khổ tháng 3 dâng kính Thánh Cả GIUSE và sắp đến lễ trọng mừng kính Thánh Cả - 19-3 - xin giới thiệu câu chuyện có thật xảy ra tại Việt Nam. Vì kính trọng sự kín đáo, xin đổi tên các nhân vật chính trong câu chuyện.

Ông Giuse Nguyễn Văn Khiết chào đời tại miền Bắc Việt Nam trong một gia đình Công Giáo lúc hoàn cảnh có chiến tranh và sau đó lại sống dưới ách cộng sản vô thần. Anh Khiết thoát ly gia đình vào tuổi thanh niên.

Trước khi lên đường vào đảng cộng sản anh đến chào hiền mẫu. Bà Mẹ nói với con trai:

- Mẹ chẳng có gì cho con làm quà kỷ niệm. Mẹ chỉ có bức ảnh nhỏ này, xin con hãy giữ luôn nơi mình con. Mẹ tin tưởng nơi Người. Người sẽ phù giúp con.

Anh Khiết cầm lấy ảnh thánh rồi nói:

- Con cám ơn Mẹ và con xin hứa sẽ giữ ảnh này như Mẹ muốn!

Một vị Linh Mục Công Giáo ở miền Nam Việt Nam được quen biết ông Giuse Nguyễn Văn Khiết từ năm 1983. Khi đã về hưu, ông đến gặp vị Linh Mục vào một buổi sáng. Sau khi nói chuyện, ông Khiết bày tỏ ước nguyện được trở về cùng THIÊN CHÚA và Giáo Hội Công Giáo. Vị Linh Mục nói:

- Ông đã vào đảng cộng sản từ lâu rồi mà! Sao ông dám đến xưng tội với một người cũng chỉ là người như ông thôi!

Ông Khiết trả lời:

- Thưa Linh Mục, Linh Mục cũng là người như tôi, nhưng khác tôi, vì được làm Linh Mục. Cũng như tôi khác Linh Mục vì tôi vào đảng cộng sản. Bây giờ tôi muốn trở về cùng THIÊN CHÚA và Giáo Hội Ngài. Tôi xin Linh Mục giúp tôi!

Vị Linh Mục đáp:

- Thưa ông, tôi sẵn sàng giúp ông, song lý do nào đã thúc đẩy ông trở về sau thời gian dài ông ở trong đảng cộng sản vô thần?

Và ông Giuse Nguyễn Văn Khiết chậm rãi kể lại câu chuyện như sau.

Trước khi lên đường vào đảng cộng sản, ngày thoát ly gia đình Công Giáo, con đến chào Mẹ con và Mẹ con đã trao cho con một tấm ảnh nhỏ. Và con đã giữ ảnh thánh này suốt cả cuộc đời trong cái ví nhỏ.

Kể đến đây ông Khiết rút ảnh ra và đưa cho vị Linh Mục xem. Đó là một ảnh nhỏ Thánh Cả GIUSE, một tay ẵm bế Đức Chúa GIÊSU và tay kia cầm bông huệ trắng.

Con vẫn nhớ đến Người và xin Người phù hộ con như Mẹ con dặn con. Vì thế, qua bao nhiêu lần đánh nhau, con không bị thương gì cả. Phần con, con nhớ là con đã không bắn chết một ai, vì khi bắn, con luôn luôn chĩa súng lên cao, nên bắn bên trên đầu người.. Rồi con được xuất ngũ và được làm cán bộ trong Ban Tôn Giáo tỉnh. Trong nhiệm vụ này, con được tiếp xúc với các Linh Mục, tu sĩ, giáo dân. Nhờ đó đã đổi cái nhìn của con và con quyết định khi nào về hưu thì sẽ trở về cùng THIÊN CHÚA và với Giáo Hội Công Giáo.

Nhờ Mẹ con cho con bức ảnh Thánh Cả GIUSE này và nhờ lời khuyên của Mẹ hiền nên mới có ngày hôm nay cho con.

Ông Giuse Nguyễn Văn Khiết đã lãnh bí tích Hòa Giải và sống thêm chừng hai năm. Khi lâm bệnh nặng ông được chở vào Bệnh Viện Thống Nhất tỉnh Đồng Nai và được lãnh các Bí Tích sau cùng. Ông qua đời cách đây vài ba năm.

Nhờ ảnh nhỏ Thánh Cả GIUSE và nhờ lời cầu nguyện của người Mẹ, dù đã nhiều năm ở trong đảng cộng sản vô thần, ông Giuse Nguyễn Văn Khiết đã được Ơn Trở Về với THIÊN CHÚA và với Giáo Hội Công Giáo.

Được Ơn Trở Về nhờ mang ảnh Thánh Cả GIUSE nơi mình suốt trong cuộc đời, quả là ơn lành trọng đại Thánh Cả GIUSE ưu ái ban tặng cho người con yêu, từng đi lầm đường lạc lối! Xin tôn vinh Thánh Cả GIUSE nhân dịp tháng 3 dành để tôn kính Ngài, và đặc biệt vào ngày lễ trọng 19-3, mừng kính Thánh Cả GIUSE, Quan Thầy Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ và Giáo Hội Công Giáo Việt Nam thân yêu.

... Kinh THÂN LẠY THÁNH CẢ GIUSE

Con thân lạy Thánh Cả GIUSE, là bàu chủ và là Cha kẻ đồng trinh. Bởi Thánh Cả giữ lòng trinh khiết, nên đáng gìn giữ Đức Chúa KITÔ là chính sự vẹn sạch, và Đức Nữ Đồng Trinh MARIA. Nhân vì Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA là hai của cầm châu báu của Đức Chúa CHA, thì con nài xin Thánh Cả gìn giữ xác con khỏi mọi bợn nhơ, trí khôn con thanh tịnh, lòng con vẹn sạch hầu con nên trung thành tinh khiết cùng Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA cho đến muôn đời. Amen.

 
Sr Jean Berchmans Minh Nguyệt