Đức Hạnh Người Xưa

mauanhTừ tháng 6 đến tháng 11/1830, liên tiếp trong nhiều lần, Ðức Mẹ đã hiện ra cho một nữ tập sinh Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh-sơn, tên là Catherine Labouret tại Nguyện Ðường của Nhà Dòng, phố Du Bac, thủ đô Paris nước Pháp. Nơi đây, chị đã được thấy, được nói chuyện, và còn được phép sờ vào người Ðức Mẹ.

Chuyện này xảy ra một cách âm thầm, đến độ trong 46 năm liền, chị đã được diễm phúc thấy Ðức Mẹ đi lại phục vụ các bệnh nhân nghèo trong Chẩn Y Viện nhỏ bé của Nhà Dòng mà không ai biết chút gì.

Các nữ tu sống bên cạnh chị vẫn cho rằng chị là một người khù khờ dốt nát, chuyên lo những công việc tầm thường và nặng nhọc trong nhà. Ngoài một số rất ít các vị Bề Trên tại chỗ, không ai ngờ chị đã được Ðức Mẹ hiện ra. Sau khi chị qua đời, nghe chuyện, họ đã dứt khoát không tin. Cho đến khi mộ của chị được mở ra, người ta kinh ngạc nhận ra đôi tay và đôi mắt của chị vẫn hồng hào nguyên vẹn.

Chị Catherine Labouret đã được Giáo Hội tôn phong Chân Phúc vào năm 1935, nghĩa là 2 năm sau khi chị Bernadette được phong Thánh. Ðến năm 1947 thì chị Catherine cũng được phong Thánh. Người ta ước tính mỗi năm có gần 2 triệu người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đến kính viếng và cầu nguyện tại ngôi Nhà Thờ bé nhỏ trên phố Du Bac ở Paris.

Trong các lần hiện ra, Ðức Mẹ đã trao cho chị sứ mạng phải quảng bá việc tôn kính Mẹ qua bức ảnh nói trên, thường được gọi là "Ảnh Ðức Mẹ-Hay-Làm-Phép-Lạ". Mẹ hứa: "Tất cả những ai mang ảnh này với tất cả lòng tín thác, sẽ lãnh được nhiều ơn trọng đại".

Sau 2 năm do dự và giấu kín, cuối cùng thì cha giải tội của chị cùng với vị nữ tu Bề Trên đã quyết định nhờ một nghệ sĩ đúc lại bức ảnh theo mô tả chi tiết của chị. Không mấy chốc, "Ảnh Ðức Mẹ-Hay-Làm-Phép-Lạ" được quảng bá rộng khắp. Ngày 11 tháng 2 năm 1858, khi được Ðức Mẹ hiện ra tại Lộ-đức (Lourdes), Thánh Nữ  Bernadette cũng có đeo trên ngực mẫu ảnh này.

Chúng ta hãy cùng nhau chiêm ngắm mẫu ảnh đặc biệt này:

Có một lần vào ngày 27 tháng 11 năm 1830, chị đã thấy Ðức Mẹ hiện ra với những luồng ánh sáng chói lòa phát xuất từ đôi tay và với quả địa cầu dưới chân có một con rắn bị Mẹ đạp lên, còn trên đầu Mẹ thì có một vầng hào quang được kết bằng 12 ngôi sao.

Chi tiết này gợi lại thị kiến của Thánh Gio-an:

"Một người phụ nữ mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên 12 ngôi sao" (Kh 12,1).

Các tia sáng được hiểu là dấu chỉ tình bằng hữu với Thiên Chúa và với mọi người. Ðức Giê-su ban cho chúng ta niềm vui và lòng can đảm của Người để chúng ta có thể yêu thương nhiều hơn nữa.

Con rắn là biểu tượng của sự xấu, của các khó khăn, của những hành động thiếu yêu thương, đã cản trở chúng ta sống bình an với chính mình và với tha nhân. Quả cầu là biểu hiện các nơi chốn khác nhau trên thế giới, nơi chúng ta được mời gọi sống tình yêu thương một cách chan hòa.

Những ngôi sao biểu hiện niềm vui được làm Ki-tô hữu, dấu chứng tình bạn thân thiết với Ðức Giê-su Ki-tô. Chúng ta không được giữ riêng bảo vật này một cách ích kỷ, nhưng phải đem chia sẻ, tỏa sáng, để mọi người cũng có thể nhờ chúng ta mà khám phá ra mối tình tuyệt vời ấy.

Tất cả như được đóng khung trong một vòng hình trái xoan với giòng chữ:

"Lạy Mẹ Ma-ri-a vô nhiễm nguyên tội, xin cầu cho chúng con là kẻ chạy đến cùng Mẹ".

Bên dưới mẫu ảnh còn có hình hai quả tim, một của Ðức Giê-su bị đâm thủng bởi một vòng gai, một của Ðức Mẹ bị một lưỡi gươm xuyên thâu. Tất cả nói lên Tình Yêu cao sâu mà Thiên Chúa Cha đã dành cho chúng ta: Ðức Giê-su Ki-tô đã hiến mạng sống mình vì yêu thương. Còn Ðức Mẹ thì đã đau khổ vì yêu thương khi chứng kiến Con của Mẹ chết trên thập giá.

Trên mẫu ảnh còn có ghi một chữ M lớn, đan chéo trong một cây Thánh Giá. Ðây sẽ là chữ M mà Ðức Karol Wojtyla đã chọn làm huy hiệu khi được sắc phong làm Giám Mục, và cả sau này khi được bầu làm Giáo Hoàng.

Không phải ngẫu nhiên mà trong chuyến viếng thăm nước Pháp năm 1980, Ðức Gio-an Phao-lô đệ nhị đã bày tỏ ước muốn được kính viếng mộ Thánh Nữ Catherine Labouret nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày Ðức Mẹ hiện ra với chị.

Một chi tiết khác nữa là màu xanh da trời trên áo choàng của Mẹ. Ðúng ngày 15 tháng 8 năm 1955, cũng chính là ngày kính trọng thể Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Hội Ðồng Các Nước Âu-Châu vừa được khai sinh với mục đích tiến tới một Liên Bang Âu Châu, lúc bấy giờ chỉ gồm có 12 quốc gia, đã quyết định chọn mẫu lá cờ có 12 ngôi sao trắng trên nền xanh da trời do một họa sĩ trẻ đưa ra. Ðây không phải là chuyện ngẫu nhiên.

Vốn có lòng sùng kính Ðức Mẹ đặc biệt, vợ chồng người họa sĩ này lần chuỗi Mai Khôi mỗi ngày, mỗi người đều đeo một mẫu "Ảnh Ðức Mẹ-Hay-Làm-Phép-Lạ". Và người họa sĩ đã tham gia cuộc thi vẽ mẫu lá cờ đang lúc đọc tiểu sử của chị Catherine Labouret. Anh kể lại: "Một cách vô thức, hình ảnh 12 ngôi sao trên nền xanh da trời đã đến với tôi một cách tự nhiên..."

(Dựa theo tài liệu của Thánh Nữ Catherine Labouret trên INTERNET 03/2000)

Cầu Nguyện:

Tuần Cửu Nhật Kính Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

(Mẫu Ảnh Ðức Mẹ Hay Làm Phép Lạ)

Lạy Ðức Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội, là Mẹ của Thiên Chúa và là Mẹ của chúng con, lòng tràn ngập niềm tin tưởng sâu xa vào sự chuyển cầu đầy quyền phép và hữu hiệu mà Mẹ đã thương biểu lộ qua Mẫu Ảnh Hay Làm Phép Lạ, chúng con khẩn cầu Mẹ xin cùng Con của Mẹ là Ðức Giê-su Ki-tô,

Những hồng ân và đặc ân mà chúng con cầu xin, nếu điều đó có thể giúp chúng con lớn lên trong Tình Yêu Chúa và tha nhân. Amen! Lạy Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin.

Ðể có thể làm Tuần Cửu Nhật này theo đúng tinh thần của Thánh Nữ Catherine Labouret, chúng ta hãy xin cùng chị cho chúng ta có được một chút tấm lòng hiếu thảo đậm đà của chị đối với Ðức Trinh Nữ Ma-ri-a, và nhất là, noi gương chị, chúng ta cũng biết tin vàoTình Mẫu Tử của Mẹ đối với tất cả chúng ta.

Ngày Thứ 1: Mẹ hiện ra lần thứ nhất từ ngày 18 đến 19/07/1830

"Hãy đến nơi chân bàn thờ này, bên cạnh Chúa Giê-su, Con của Ta, các con sẽ tìm thấy ánh sáng và sức mạnh." Ðức Ma-ri-a lại nói với chúng ta về tình thương Thiên Chúa dành cho chúng ta. Mẹ mời gọi chúng ta theo gót Chúa Ki-tô, hiểu biết điều Chúa chờ đợi nơi chúng ta.

Xin Mẹ Ma-ri-a hãy dẫn đưa chúng con đến cùng Ðức Giê-su Ki-tô. Xin Mẹ giúp chúng con sống đời chứng tá Tình Yêu giữa cuộc đời hôm nay. Kinh Lạy Cha - Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng Danh. Lạy Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội...

Ngày Thứ 2: Mẹ hiện ra lần thứ hai vào ngày 27/11/1830

"Tôi đã thấy Ðức Trinh Nữ... Ngài cầm trên tay một hình tròn, trên có hình Thánh Giá nhỏ. Tôi đã nghe tiếng phán bảo: Hình tròn này tượng trưng cho toàn thể thế giới, và mỗi người cách riêng

." Thiên Chúa đã tạo dựng thế giới vì lòng yêu thương, ngõ hầu loài người sống nhờ vào tình thương đó. Xin Mẹ Ma-ri-a dạy cho chúng con biết rằng: mọi người, không phân biệt ai, đều được kêu gọi vào làm dân Chúa. Kinh Lạy Cha - Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng Danh. Lạy Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội...

Ngày Thứ 3: Lạy Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội

Khi trao lại cho thế giới dấu chỉ mà Ðức Ma-ri-a mang đến, Thánh Nữ Catherine Labouret, đã hoàn tất sứ mạng là: làm cho cả thế giới biết Mẹ là Ðức Nữ Trinh Vô Nhiễm Nguyên Tội. Cùng với Thánh Nữ Catherine Labouret, chúng con chiêm ngắm Mẹ Ma-ri-a là Mẹ rất tinh tuyền của Thiên Chúa. Kinh Lạy Cha - Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng Danh, Lạy Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội...

Ngày Thứ 4: Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ

"Hãy cho đúc một Mẫu Ảnh theo kiểu này." Ðức Ma-ri-a được liên kết với Ðức Giê-su vào công trình Cứu Ðộ. Mọi ân huệ đều đến bởi Ðức Giê-su và bởi Người mà thôi, chỉ mình Người là Ðấng Cứu Ðộ và là Trung Gian duy nhất.

Xin Ðức Ma-ri-a nhậm lời chúng con cầu xin, và cũng không ngừng nhắc cho chúng con nhớ rằng: Con của Mẹ có thể làm được tất cả. Xin dạy chúng con biết xin những ân huệ luôn cần thiết cho chúng con. Kinh Lạy Cha - Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng Danh. Lạy Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội...

Ngày Thứ 5: Chân Mẹ tựa trên quả cầu trắng, trên đó có một con rắn

Tội lỗi của loài người là khước từ tình yêu. Ðó là sự bất công, bạo lực, tính ích kỷ, sự chà đạp những người nhỏ bé. Con rắn chính là biểu tượng cho tất cả những điều ấy! Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin giúp chúng con chống trả sự dữ ấy đang ở trong chúng con và chung quanh chúng con. Xin giúp chúng con biết nói như Mẹ: Xin Vâng cùng Thiên Chúa. Kinh Lạy Cha - Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng Danh. Lạy Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội...

Ngày Thứ 6: Tôi Ðã Thấy Phía Sau Mẫu ảnh Có Chữ M, Ở Trên Có Hình Thánh Giá

Ðây là điều mà mặt sau của Mẫu Ảnh giải thích: Con Thiên Chúa làm người cứu chuộc chúng ta nhờ cái chết trên Thập Giá và cuộc Phục Sinh của Người. Mẹ Ma-ri-a có một chỗ đặc biệt kề bên Con của mình. Mẹ không rời khỏi Ðức Giê-su mà Mẹ đã trao ban cho chúng ta và dẫn chúng ta đến với Người. Cùng với Ðức Giê-su, Mẹ đã chịu đau khổ vì chúng ta.

Lạy Mẹ Ma-ri-a là Mẹ của Thiên Chúa, xin cầu bầu cùng Chúa cho chúng con. Kinh Lạy Cha - Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng Danh. Lạy Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội...

Ngày Thứ 7: Phía dưới là hai quả tim của Chúa Giêsu và Mẹ Ma-ri-a

Trái Tim của Ðức Giê-su có vòng gai chung quanh nhắc nhở chúng ta rằng: cuộc Thương Khó của Ðức Giê-su chính là sự biểu lộ cao cả Tình Yêu Thiên Chúa. Trái Tim của Ðức Ma-ri-a gợi cho chúng ta ý nghĩ Mẹ luôn liên kết với Tình Yêu Cứu Chuộc này. Kinh Lạy Cha - Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng Danh. Lạy Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội...

Ngày Thứ 8: Mười hai ngôi sao chung quanh

Các ngôi sao tượng trưng các Tông Ðồ của Giáo Hội là chính chúng ta.

Lạy Mẹ Ma-ri-a, trong Giáo Hội lữ hành, xin Mẹ hãy giúp chúng con trở thành Tông Ðồ và mang đến cho thế giới sứ điệp của Mẫu Ảnh Ðức Mẹ Hay Làm Phép Lạ, sứ điệp của Ðức Tin, Ðức Cậy và Ðức Mến. Kinh Lạy Cha - Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng Danh. Lạy Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội...

Ngày Thứ 9: Mẫu Ảnh Ðức Mẹ Hay Làm Phép Lạ, một "dấu chỉ" loan báo Tin Mừng,

Một sứ điệp cho đời sống chúng ta

Ðức Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ Thiên Chúa, liên kết chặt chẽ với Ðức Ki-tô. Mẹ trao ban Chúa cho chúng ta và dẫn đưa chúng ta đến với Người.

Lạy Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ của chúng con, xin cầu bầu cho chúng con. Lạy Mẹ Ma-ri-a, Mẹ của Giáo Hội, trong sự hiệp thông với các Tông Ðồ, xin giúp chúng con trở thành những chứng nhân sống động của Tin Mừng Ðức Ki-tô Phục Sinh cho thế giới hôm nay.

Lạy Mẹ Ma-ri-a, Mẹ của Giáo Hội, xin giúp chúng con hiểu biết sứ điệp của Mẹ và đem vào thực hành trong đời sống chúng con. Kinh Lạy Cha - Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng Danh. Lạy Mẹ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội...

Lạy Mẹ Ma-ri-a, trong ngày Lễ Hiện Xuống,
Mẹ đã tham dự vào ngày khai sinh của Giáo Hội,
Xin Mẹ giúp chúng con biết tham gia vào đời sống của Giáo Hội.
Xin giúp chúng con biết xây dựng một thế giới mới đầy tình huynh đệ.
Thiên Chúa cần đến trí thông minh của chúng con để hiểu rõ cuộc sống hơn
Thiên Chúa cần đến trái tim chúng con để yêu thương những người thân cận.
Thiên Chúa cần đôi bàn tay chúng con để phục vụ những ai cần giúp đỡ.
Thiên Chúa cần đôi chân chúng con để đến với những ai bị bỏ quên...

(Theo tài liệu của Nhóm Con Ðức Mẹ Giáo Xứ Ðại Lãm)