Tài Liệu Khác

Xin Đừng Sa Thải Và Bỏ Rơi Con

Từ xa xưa, thánh vương Đavít đã để lại trong Kinh Thánh rất nhiều lời cầu nguyện. Lời cầu nào của Ngài cũng đều tha thiết. Đọc lên, đôi khi tôi nghe như tiếng nức nở hoà trong nước mắt. 

Riêng thời gian này, tôi thích đọc đi đọc lại những lời Ngài nói với Chúa, khi Ngài thấy mình tuổi già sức yếu. Thí dụ những lời sau đây: 

"Xin đừng sa thải con lúc tuổi đà xế bóng. 
Chớ bỏ rơi con khi sức lực suy tàn" (Tv 71,9). 

Đây là những lời xem ra nói lên đúng hoàn cảnh của tôi. Thiết tưởng hoàn cảnh của tôi cũng là hoàn cảnh của nhiều người. 

Tâm tư buồn trong hoàn cảnh buồn 

Xưa chính trong tình huống ấy, thánh vương Đavit đã gởi nơi Chúa một tâm sự chân thành. Nay, tôi mượn lại lời đó, để cầu nguyện và để suy tư. 

Cầu nguyện, rồi lắng nghe. 

Suy tư, rồi tìm hiểu. 

Cầu nguyện và suy tư là những việc tôi đã, đang và sẽ còn thực hiện, khi đọc những lời trên của thánh vịnh 71. 

Ngay lúc này, tôi đang thấy câu trả lời: Chúa không sa thải và bỏ rơi những ai tuổi già sức yếu. Trái lại Chúa còn ban cho nhiều người trong họ cảm được hạnh phúc khác thường. Như những ơn sau đây:

1/ Hạnh phúc vì được yêu mến

Thánh Phaolô viết: "Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người" (Rm 8,28). 

Kinh nghiệm cho thấy: Tuổi già sức yếu, và bao điều đi theo tuổi già sức yếu đều là những xuống cấp gây nên do luật tự nhiên một cách thông thường. Những sa sút đó không phải là dấu Chúa sa thải, bỏ rơi. Trái lại, những ai khiêm tốn vâng phục ý Chúa, chấp nhận chuyển biến tự nhiên đó, sẽ cảm thấy thanh thản. Hơn nữa, nếu họ đón nhận với lòng mến Chúa, với ý thức mình được Chúa yêu thương, thì họ sẽ được hạnh phúc. Hạnh phúc này Chúa dành riêng cho những ai chịu thử thách mà vẫn trung thành. 

Thánh Phaolô viết: "Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo?... 

"Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu thương chúng ta" (Rm 8,35-37). 

Tuổi già sức yếu và những đau đớn đủ loại theo sát có thể gọi là những thử thách cho nhiều người. Nhưng những thử thách đó rất có giá trị về nhiều mặt, nhất là về mặt đạo đức. 

Ngoài ra thánh vương Đavit đã nhắc đến một hạnh phúc khác, mà tuổi già sức yếu của Ngài đã cảm được, đó là hạnh phúc khi Ngài được kể lại những ơn Chúa đã làm cho Ngài. 

2/ Hạnh phúc vì được kể lại những ơn Chúa đã thương ban, Thánh vương nói:

"Cả lúc con già nua, da mồi tóc bạc, 
lạy Thiên Chúa, xin đừng bỏ rơi con 
để con tường thuật quyền năng của Chúa 
cho thế hệ này được rõ, 
và dũng lực của Ngài 
cho thế hệ mai sau"
 (Tv, 71,8). 

Có rất nhiều ơn thánh vương kể lại, nhưng Ngài nhấn mạnh hơn đến ơn cứu độ: 

"Ngài đã bắt con nếm mùi tân khổ, 
chính Ngài đã cho con được hoàn sinh 
và kéo con ra khỏi vực sâu lòng đất. 
Phần vinh hoa, Ngài sẽ ban nhiều 
và trở lại vỗ về an ủi "
 (Tv 71,20). 

Mỗi người tín hữu, khi về già, đều có vô số chuyện để kể, làm chứng về sự Chúa đã cứu độ mình. Niềm vui của họ là cảm được sự hiện diện của Đấng đã cứu họ. Nay Ngài nay đang sống động trong họ. Như thánh Phaolô kể: "Tôi sống, nhưng không phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi. Hiện nay, tôi sống trong xác phàm, là sống trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng sống vì tôi" (Gl 2,20). 

Nếu được kể lại một số ơn đặc biệt Chúa đã ban cho tôi, chắc tôi cũng không ngần ngại tập trung vào loại ơn cứu độ. 

Về loại ơn cứu độ, có những ơn chung và có những ơn riêng. Trong các ơn riêng, sẽ hiện ra những ơn dễ tả, và cũng sẽ thoáng nhìn thấy những ơn nên chỉ để suy gẫm trong lòng. 

Sau cùng, trong thời gian gần đây, khi cầu nguyện với Chúa: "Xin đừng bỏ rơi con", tôi cảm nhận được mờ mờ trong tận cõi lòng sâu thẳm một trả lời êm dịu từ lòng thương xót Chúa. 

3/ Hạnh phúc vì được chứng kiến những sự lạ lùng của lòng thương xót Chúa

Tuổi càng trên đà xế bóng, sức lực lúc càng vơi cạn, tôi càng như khám phá ra một bầu trời mới: Bầu trời của lòng thương xót Chúa. 

Trong bầu trời này, tình xót thương Chúa như cơn mưa đổ xuống những mảnh đất khô cằn nhất. Vô số những người tội lỗi được ơn tha thứ. Vô số những người dưới hố sâu truỵ lạc được dắt lên. Chỉ cần họ thành thực nhìn nhận sự thực về mình và thống hối ăn năn. 

Danh dự của họ là không dối mình, bản thân mình xấu xa thế nào thì mình nhìn nhận như vậy. Thiện chí của họ là không tìm sự sống trong cái giả dối, nhưng cố phấn đấu tìm sự sống trong mọi sự thực, cho dù sự thực là sự yếu đuối hèn hạ của mình. 

Những người trọng danh dự và có thiện chí như trên đang trở thành một cánh đồng đợi chờ lòng thương xót Chúa. 

Tôi thấy cánh đồng ấy đang nẩy nở vô vàn hạnh phúc, dưới nhiều hình thức. Với những người không xấu hổ vì danh dự và thiện chí như trên, cục diện thế giới sẽ đổi, Hội Thánh cũng sẽ có những đổi mới thực sự theo ơn Chúa Thánh Thần. 

Với chút kinh nghiệm trên đây, tôi muốn gởi chia sẻ tới những ai đang cảm thấy tuổi đà xế bóng và đang đau mệt với sức lực suy tàn. 

Chuyện người già chúng tôi cũng là chuyện người trẻ cần biết. Thực ra, đó cũng là chuyện của mọi người con của Thiên Chúa tình yêu. 

Riêng tôi, khi tuổi già xế bóng quá, và khi sức lực suy tàn quá, chắc tôi sẽ không còn làm được những việc như trước và nay đang làm. Tình hình đó sẽ đến. Lúc đó, tôi hy vọng sẽ đón nhận được hạnh phúc dưới hình thức khác, mà Chúa sẽ ban cho, do tình yêu thương xót của Người. 

Để kết, thiết tưởng cũng nên nghĩ tới trường hợp lời cầu "Xin chớ bỏ rơi con" của vua Đavit, sẽ thay thế bằng lời than "Lạy Cha, sao Cha nỡ bỏ con" của Chúa Giêsu trên thánh giá (x. Mt 15,34). 

Trường hợp như thế sẽ là một thử thách đớn đau kinh hoàng. Mọi sự khốn khó đều có thể xảy ra cho ta. Hạnh phúc lúc đó sẽ là hoàn toàn phó thác nơi Chúa giàu tình yêu thương xót. Người là Cha, còn chúng ta là những người con bé nhỏ. 

+ GM GB Bùi Tuần