Tài Liệu Khác

"Xin Cứu Chúng Con Cho Khỏi Sự Dữ ..."

[Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp]

Tâm Linh

Tháng 11 còn gọi là tháng Các Đẳng Linh Hồn nhắc nhớ người Kitô hữu hãy siêng năng cầu nguyện cho những người đã qua đời và nay đang ở Luyện Ngục cần những việc làm đạo đức của chúng ta hầu giúp họ được thanh tẩy mà mau về hưởng hạnh phúc đời đời với Thiên Chúa trên thiên đàng. Trong tháng này, với thời tiết ảm đạm và khi chúng ta được mời gọi hãy ý thức về cuộc sống đời sau, ắt hẳn hình ảnh ma quỷ có lẽ cũng dễ đến với tâm trí mỗi người. Vậy chúng ta có thể nói gì về ma quỷ?

Ma quỷ vẫn hoạt động

Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng thiên thần và ma quỷ là những thụ tạo thuần linh và được ban sự thông minh, ý chí, tự do, và sáng kiến. Như thế ma quỷ có thật chứ không phải là những ý niệm trừu tượng về sự dữ như một vài nhà thần học ngày nay chủ trương. Do đó ai phủ nhận sự hiện hữu của ma quỷ cũng phủ nhận tội lỗi và không còn hiểu được những hành động mang tính cứu độ của Chúa Giêsu. Kinh Thánh có ghi lại Chúa Giêsu đã đánh bại Satan (Lk 11:20) và vương quốc của chúng (Mk 3:27). Rồi Ngài ban quyền trừ quỷ cho các tông đồ và tất cả những ai tin vào Ngài (Mk 16:17).

Mặc dầu bị Chúa Giêsu đánh bại bằng sự chết và phục sinh, ma quỷ vẫn tiếp tục quấy phá những môn đệ của Ngài. Trong 
Hiến chế Mục vụ về Giáo Hội trong Thế giới Ngày nay Gaudium et spes, các nghị phụ khẳng định rằng "Một cuộc chiến cam go chống lại quyền lực bóng tối tiếp diễn suốt trong lịch sử nhân loại, khởi đầu từ khi thế giới khai nguyên và sẽ kéo dài đến ngày cuối cùng như lời Chúa phán. Dấn thân vào cuộc chiến này, con người phải luôn luôn chiến đấu để gắn bó với sự thiện và chỉ tìm được sự thống nhất trong chính mình sau khi hết sức với sự trợ giúp của ơn Chúa" (số 37).

Trong cuộc thăm viếng Đền Thánh Tổng lãnh Thiên Thần Micae vào ngày 24.5.1987, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói: "Trận chiến chống quỷ dữ, vốn là nhiệm vụ chính của Thánh Tổng lãnh Thiên Thần Micae, vẫn còn tiếp diễn ngày nay, bởi vì ma quỷ vẫn còn sống và hoạt động trong thế giới. Sự dữ bao quanh chúng ta ngày nay, các rối loạn trong xã hội, sự bất trung và đổ vỡ của con người, không chỉ là hậu quả của tội nguyên tổ nhưng cũng còn là hậu quả của hành động bao trùm và đen tối của Satan."

Ma quỷ làm hại chúng ta bằng cách nào?

1) Hoạt động thông thường: Đây nói về cám dỗ vốn là hoạt động phổ biến của ma quỷ để chống lại con người. Khi Chúa Giêsu cho phép Satan cám dỗ Ngài, Chúa chấp nhận thân phận con người. Nhưng với ơn Thiên Chúa, chúng ta vẫn có thể chống trả lại cơn cám dỗ của ma quỷ.

2) Hoạt động ngoại thường: Gồm có 6 hình thức:

- Satan làm đau đớn thân xác bên ngoài: Chúng ta biết nhiều vị thánh như Thánh Phaolô Thánh giá, Thánh Gioan Vianney, Cha Thánh Piô Năm Dấu, và nhiều vị khác bị ma quỷ đánh đập, quất roi. Tuy nhiên hình thức bách hại bên ngoài này của ma quỷ không làm ảnh hưởng đến linh hồn. Với loại làm hại này của ma quỷ, nạn nhân không cần phải cậy đến nghi thức trừ tà nhưng chỉ cần cầu nguyện là đủ.

- Quỷ nhập: Điều này xảy ra khi Satan sở hữu thân xác nhưng không phải linh hồn một nạn nhân. Satan nói và hành động ngoài sự hiểu biết và đồng ý của nạn nhân. Đây là hình thức hoành hành nghiêm trọng nhất của ma quỷ. Một số dấu hiệu cho thấy nạn nhân bị quỷ nhập là họ nói những thứ tiếng lạ, có sức mạnh phi thường, và tiết lộ những điều không ai biết đến.

- Quỷ áp chế: gồm nhiều triệu chứng khác nhau nhưng nạn nhân không bị quỷ nhập, mất ý thức hay hành động và thốt ra lời một cách không tự nguyện. Trong Kinh Thánh có nói đến trường hợp của ông Gióp dù không bị quỷ nhập nhưng ông bị quỷ áp chế giết hại con cái, phá hoại tài sản và hủy hoại sức khoẻ của ông. Thánh Phaolô ắt hẳn không bị quỷ nhập nhưng cũng bị quỷ áp chế gây đau khổ: "Và ngõ hầu những mạc khải cao siêu khỏi làm tôi quá tự tôn, thì tôi đã được một cái dằm đâm vào thân xác, một thần sứ Satan, để nó vả mặt tôi để tôi khỏi quá tự tôn" (2 Cor 12:7).

- Quỷ ám: Các triệu chứng bao gồm những cuộc tấn công bất thần của ma quỷ trong ám ảnh của tư tưởng, đôi khi ngay cả vô lý nữa, nhưng nạn nhân không thể giải thoát chính mình. Vì thế người bị quỷ ám sống trong một tình trạng bực bội, thất vọng kéo dài và mưu toan tự tử.

- Quỷ quấy phá: ảnh hưởng trên nhà cửa, đồ vật và thú vật.

- Phục tùng ma quỷ: Những người rơi vào tình trạng này khi họ tự nguyện tòng phục ma quỷ. Hai hình thức phổ biến nhất của loại phục tùng này là dùng máu kết thệ với quỷ và dâng mình cho chúng.

Ma quỷ chống lại Thiên Chúa như thế nào?

Đó là chúng giành cho chính mình sự chiêm ngưỡng thờ lạy đáng ra của Thiên Chúa và bắt chước các cơ cấu tổ chức của Giáo Hội. Như thế, ma quỷ bài Chúa Giêsu và Hội Thánh Ngài. Satan cổ võ cho việc thờ phượng tình dục nhằm đưa cơ thể con người xuống thành công cụ tội lỗi và như vậy là chống lại chính Ngôi Lời Nhập Thể đã mặc lấy xác phàm hầu cứu rỗi con người. Satan còn dùng tổ chức của chúng, lối thờ phượng riêng và những kẻ làm tôi cho chúng. Satan ban phát quyền lực cho những ai đi theo nhằm cuối cùng hủy hoại cả hồn lẫn xác của họ.

Người thờ phượng Satan được nó ban một số khả năng như sau:

- Tà thuật: Làm hại một người khác bằng bùa chú qua một số công thức hay nghi thức tà thần kêu cầu ma quỷ đến.

- Nguyền rủa: Nhiều khi chính cha mẹ nguyền rủa trên con cái mình. Chẳng hạn khi một thiếu nữ muốn cưới một người thanh niên cô ta yêu say đắm bị cha mẹ phản đối. Đến ngày thành hôn, người cha kéo cô con gái mình qua để gọi ma quỷ giáng xuống cô ta, chồng cô và con cái tương lai của cô. Và điều này đã xảy ra.

- Mắt quỷ: Cũng là một thứ bùa chú làm hại người khác bằng cách nhìn đến người đó.

- Bùa ngải: Đây là hình thức phổ biến nhất để đạt điều dữ bằng cách làm một món đồ vật có khả năng kinh khiếp. Bùa ngải có 2 cách làm hại: trực tiếp và gián tiếp.

Khi bị bùa ngải trực tiếp, vật làm bùa ngải thường được chế từ máu phụ nữ thời có kinh, xương người chết, các loại bột được đốt lên, hay những bộ phận của động vật, ưa chuộng nhất là quả tim, một số loại cây cỏ đặc dị. Bùa ngải có thể được bỏ vào trong đồ ăn thức uống của nạn nhân. Hiệu quả của bùa ngải không phải chỉ ở đồ vật làm hại nhưng chính là do ý muốn làm hại nạn nhân. Ý muốn sự dữ này thường được biểu lộ trong những công thức tà thuật được ngâm lên trong khi pha chế bùa ngải. Trong số các triệu chứng một người khi bị bùa ngải là người đó bị đau bụng khủng khiếp và chỉ được chữa lành sau vật làm hại xuất ra ngoài cơ thể.

Còn trong trường hợp bị bùa ngải gián tiếp, nạn nhân bị làm hại qua những đồ vật của họ có khi là tấm hình, quần áo hay là những hình thù tiêu biểu cho nạn nhân như búp bê, con thú hay ngay cả người thật cùng tuổi và cùng phái tính. Hình thức dùng búp bê để bùa ngải nạn nhân rất phổ biến khi người dùng bùa ngải dùng kim đâm búp bê trong một nghi thức tà thần. Do đó, nạn nhân cảm thấy đau đầu như búa bổ.

- Phù thủy: bao gồm rất nhiều thứ nhưng tựu chung là dùng quyền năng của ma quỷ và là một hình thức thờ phượng chúng. Những người sử dụng ma thuật nghĩ rằng họ có thể điều khiển sức mạnh siêu nhiên nhưng trong thực tế chính họ bị sức mạnh ma quỷ sử dụng. Những phù thủy, những người lên đồng lên bóng cầu khẩn thần linh hay gọi hồn người chết không nhận ra rằng họ đang dâng hồn và xác cho quyền năng ma quỷ. Cho dù điều này không hiển hiện tức thì, các thần dữ luôn sử dụng người phục vụ chúng nhằm mục đích hủy diệt. Chẳng hạn khi một người sống xa Chúa, người đó nghèo khổ và bất hạnh, không thể hiểu được ý nghĩa cuộc sống và sự gian khó, đau khổ, và cái chết. Người đó mong muốn hạnh phúc thế gian này quyến rũ qua sự giàu sang, danh vọng, quyền hành, sức khoẻ, thú vui. Điều này như thể ma quỷ muốn nói điều nó đã thực hiện khi xưa với Chúa Giêsu trong sa mạc: "Nếu ông thờ phượng ta, tất cả sẽ là của ông" (Lk 4:6-7).

Chúng ta cũng có thể thấy nhiều người cả già lẫn trẻ, đàn ông lẫn đàn bà, người lao động hay giới chuyên nghiệp, chính trị gia và cả tài tử thường hay tìm kiếm "sự thật" về tương lai của mình. Họ bèn tìm đến các phù thủy, bói toán, đồng bóng, cầu cơ có thể vì tình cờ, vì hy vọng hay vì quá tuyệt vọng, hoặc muốn thử cho biết. Thường thì những người này một số sau trở thành nạn nhân bị quấn chặt vào trong nhóm thờ Satan. Như thế, các hình thức phù phép, đồng bóng cho dù có nhiều hình thức khác nhau tóm lại cũng chỉ đưa lại hậu quả là khiến con người xa cách Thiên Chúa mà gieo mình vào đường tội lỗi và chết luôn phần linh hồn.

Ma quỷ lôi cuốn con người

Ma quỷ có nhiều cách để lôi cuốn con người chạy theo chúng. Một trong những điều này là vấn đề gọi hồn người chết trở về. Về vấn đề gọi hồn người chết của những người phù thủy đồng bóng để báo trước tương lai hậu vận, người Kitô hữu chúng ta không được làm như thế. Thật ra, trong Kinh Thánh có chuyện Thiên Chúa cho phép gọi hồn người chết trở về. Đó là trường hợp của vua Saun nhờ đến một bà đồng bóng gọi hồn tiên tri Samuen. Tiên tri Samuen mặc dầu chết rồi đã hiện ra báo trước tương lai đen tối của nhà vua và dòng họ. Nhưng Samuen cũng quở trách vua Saun: "Tại sao ngài gọi tôi lên mà quấy rầy tôi?" (1 Sam 28:15). Như thế đây là trường hợp ngoại lệ chứ ý Thiên Chúa không muốn và chúng ta cũng không nên quấy rầy những người đã khuất vì như vậy là chúng ta độc ác và ích kỷ muốn bám víu vào người chết mà không ao ước cho họ được giải thoát đời đời. Dĩ nhiên Giáo Hội lên án các loại tà thuật, đồng bóng vì như thế là không phó thác nơi tình yêu quan phòng của Thiên Chúa và thật ra nhờ vả đến ma quỷ chẳng có ích gì.

Ở một số nước Công Giáo tại châu Phi, châu Mỹ, người tín hữu vẫn còn bám vào một số tập tục có liên quan đến tà thuật voodoo hay macumbe. Việc đặt 4 cây nến ở 4 góc đường phố xem ra là một trò chơi hay một loại mê tín vô hại nhưng đây là một lối mời mọc ma quỷ đến. Cho dù ma quỷ có làm hại hay không thì mục tiêu cuối cùng của ma quỷ là khiến người ta xa Chúa, dẫn đến sự tội và tình trạng tuyệt vọng.

Không những ma quỷ hãm hại một cá nhân hay một gia đình mà có khi cả một cộng đồng. Có lần một ký giả hỏi Đức Hồng Y Jean-Marie Lustiger của Tổng Giáo phận Paris (Pháp) là có tin vào sự hiện hữu của ma quỷ không. Ngài nói rằng có thấy nơi các trại tập trung Đức Quốc xã thời Đệ II Thế Chiến. Thật vậy những sự độc ác do Đức Quốc xã và chủ nghĩa Cộng sản gây ra thật man rợ như ma quỷ đem lại ảnh hưởng tai hại cho các quốc gia và cho toàn thế giới.

Ngoài ra một số loại nhạc là công cụ của Satan mà một số ca sĩ hát lên để kích động đến mức tột điểm vấn đề tình dục, bạo động và hủy diệt. Người ta phát hiện những thủ phạm giết bạn đồng học của mình ở trường Trung học Columbine thuộc tiểu bang Colorado (Hoa Kỳ) dạo nào rất mê thích những loại nhạc như thế.

Tự tử và thờ Satan nơi thanh thiếu niên

Chúng ta cũng có thể đề cập đến hiện tượng thờ Satan hiện nay nơi một số người trẻ trên thế giới và dẫn đến việc tự tử hàng loạt. Ở bang Saxony vốn là một phần của nước Cộng sản Đông Đức cũ, chỉ trong vòng 2 năm có 15 vụ tự tử của người trẻ và có liên quan đến thờ Satan. Có một vụ xảy ra hôm 26.8.2001 khi 3 thiếu niên nhảy lầu tự tử khiến chính quyền bang Saxony phải làm cuộc điều tra về việc thờ ma quỷ trong vùng. Nhà chức trách nói rằng các vụ tự tử này có liên quan đến giáo phái Hoa Hồng Xanh nhắm vào thanh thiếu niên chán đời, thất nghiệp và khuyến khích tự tử qua Internet. Internet đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa các nghi lễ thờ Satan rất hấp dẫn. Ngay cả các vị lãnh đạo tinh thần địa phương cũng cho hay việc thờ Satan hiện rất thịnh hành, có những "lễ Satan" (black mass) cũng như những nghi thức sát tế được cử hành trong các toà nhà bỏ hoang hay ngoài trời. Theo lời một chuyên viên về các giáo phái ma quỷ ở Đức là linh mục Thomas Gandow thì không lấy gì làm lạ khi những vụ tự tử của thanh thiếu niên xảy ra ở vùng Đông Đức cũ. Lý do là chủ nghĩa tục hoá bắt đầu từ thời Hitler trong những năm 1930 được tiếp tục dưới thời Cộng sản đã đem lại hậu quả hết sức tai hại. Trong ba thế hệ, các cơ cấu nhà thờ và căn bản Kitô giáo trong xã hội đã bị hủy bỏ một cách có hệ thống. Do trẻ em không có được cơ hội tiếp cận với nền giáo dục Kitô giáo và bị lôi cuốn bởi việc đề cao quyền bính và bạo lực nên khi không thành công trong đời, chúng sẽ dễ bị cám dỗ tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn bằng cách dùng bạo lực chấm dứt cuộc sống hiện tại. Không ngạc nhiên gì khi vào năm 2000 có đến 30000 thanh niên tựu tập ở thành phố Leipzig để nghe các ban nhạc Wolfsheim và Elegia trình diễn các bài ca về tự tử và chán đời.

Dĩ nhiên đa số thanh thiếu niên dính líu vào các vụ thờ Satan xuất thân từ những gia đình bị đổ vỡ và được giáo dục trong môi trường thiếu sự hướng dẫn về mặt đạo đức Kitô giáo.

Tại Anh, số thanh thiếu niên thích các vụ thờ Satan gia tăng nhanh chóng. Cảnh sát nói rằng có khoảng 1000 giáo phái thờ Satan đang hoạt động tại Anh và phổ biến qua Internet. Không những thế, những người theo phái Satan còn hoạt động trong các đại học, phân phát những tạp chí có địa chỉ đến những trang nhà của những nhóm này. Do đó, Hội Giáo viên và Giảng viên ở Anh đã yêu cầu các trường học hãy theo dõi việc sử dụng Internet của con em và cảnh báo chúng về nguy hiểm khi truy cập vào các địa chỉ thờ phượng Satan nhiều khi cho lên những hình ảnh chi tiết về việc tế sát.

Ở Hoa Kỳ, mặc dù nền văn hoá Kitô giáo chưa bị phá hoại nhanh như ở Âu châu, ảnh hưởng của các phái Satan cũng đang phát triển. Các nhà chức trách ở tiểu bang Colorado báo cáo những vụ tế sát súc vật vào tháng 6 và tháng 7 năm 2001 ở quận hạt Jefferson. Rồi vào ngày 20.8.2001, gia đình San Miguel ở thành phố Bethlehem ở tiểu bang Pennsylvania khi về nhà phát hiện ra các con chó của họ bị giết theo một hình thức thờ Satan. Hôm 20.8.2001, chính quyền tiểu bang Oklahoma bắt giữ 4 thanh niên trong độ tuổi 20 vì đã phóng hoả đốt 2 nhà dân, 1 nhà thờ Tin lành và đập phá 70 ngôi mộ ở một nghĩa địa. Những thủ phạm này tự nhận là thờ Satan.

Chiến thắng ma quỷ

Những chứng cớ cụ thể trên cho thấy ma quỉ vẫn đang hoành hành trong thế giới hôm nay, người Kitô hữu không nên coi thường sức phá hoại của chúng nhiều khi dưới những hình thức tinh vi tưởng chừng như vô thưởng vô phạt qua sách báo, âm nhạc, phim ảnh, truyền hình, bói toán…

Chắc chắn rằng ma quỷ có thể hãm hại chúng ta vì Thiên Chúa cho phép xảy ra nhưng mặt khác Ngài cho phép điều này khi con người chọn lựa theo ý mình. Chẳng hạn Thiên Chúa cho phép cám dỗ xảy ra nhưng Ngài cũng cho chúng ta đủ ơn để chống trả và qua đó chúng ta mạnh mẽ hơn trong đời sống thiêng liêng. Vì thế, người Kitô hữu hãy nên cảnh giác đề phòng và nhất là hãy dựa vào quyền năng của Thiên Chúa cũng như qua những cố gắng cầu nguyện, ăn chay, hãm mình, đền tội. Nhất là chúng ta phải tránh sống trong tội như dâm dục, ly dị, phá thai, đồng tính luyến ái, nghiện ngập bê tha. Dĩ nhiên người Kitô hữu đừng dây dưa với những người làm điều dữ hay nơi chốn tội lỗi vì sẽ bị lôi cuốn theo. Do đó, người Kitô hữu hãy thận trọng đừng để dính vào ảnh hưởng của ma quỷ ngay cả chuyện xem bói toán, đồng bóng cho vui. Lý do là ngày nay đời sống đức tin xuống thấp, con người ngày nay chạy theo lối sống hưởng thụ cá nhân, xa rời Thiên Chúa và rơi vào vòng cạm bẫy của ma quỷ qua mê tín dị đoan và các hình thức khác.

Nhiều gia đình Công Giáo hằng tuần đều có đi lễ Chúa nhật nhưng các cửa tiệm buôn bán ít khi có treo hình Chúa Giêsu và Mẹ Maria nhưng lại đặt bàn thờ có tượng thần tài với hy vọng làm ăn phát tài. Đây là một việc làm nhiều khi không ý thức nhưng cũng nói lên tâm trạng của một người chưa có niềm tin đủ vào Thiên Chúa và sự quan phòng của Ngài. Hoặc giả một người cứ mãi bất hạnh cả về đường công danh lẫn tình cảm liền đi xem bói toán hay thầy bùa vì nghĩ rằng bị ma quỷ ám chướng. Đương nhiên người đó phải trả tiền và rồi bị cám dỗ phải trả thêm tiền để có được bùa ngải với hy vọng khấm khá hơn trong cuộc sống. Như vậy, là người đó tự nhiên mời ma quỷ vào lòng mình.

Mặc dầu ma quỷ có quyền năng đến đâu đi nữa, chúng cũng chỉ là loài thụ tạo và vẫn bị áp chế dưới quyền lực của Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu mới là Đấng có thể giải thoát chúng ta nhờ sự chết và sống lại của Ngài. Đức Kitô đã đến phá vỡ quyền lực Satan và thiết lập vương quốc Thiên Chúa. Chúng ta tin rằng cho dù ma quỷ có xảo quyệt tinh vi đến đâu, Chúa Giêsu ban cho chúng ta đủ mọi ơn cần thiết để chống trả vòng kiềm toả của chúng, đôi khi qua những linh mục được Giáo Hội ban năng quyền trừ tà. Ý thức về hiểm nguy của ma quỷ giúp người Kitô hữu phải luôn cậy dựa vào Chúa Giêsu là Đấng được "Thiên Chúa đã siêu tôn và ban cho Ngài Danh hiệu vượt quá mọi danh hiệu hầu trước Danh hiệu của Đức Giêsu, mọi gối đều phải quì xuống bái lạy, chốn hoằng thiên, trên địa cầu, dưới gầm đất, và mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng: Giêsu Kitô là Chúa, mà làm vinh quang Thiên Chúa Cha" (Phil 2:9-11).

(Theo Zenit và "An Exorcist Tells His Story" của Gabriele Amorth)