100 Bài Giáo Lý Kinh Thánh

100 Bài Giáo Lý Kinh Thánh

(GIỜ ĐỀN TẠ CỦA GIA ĐÌNH )

Lm. Ph. Hoàng Minh Tuấn biên soạn 
(Lưu hành nội bộ) 1999

 
[BBT] Nhóm Khơi Nguồn xin chân thành cám ơn cha Hoàng Minh Tuấn cho phép đăng bài này. Xin Chúa chúc lành và tuôn đổ muôn hồng ân xuống cho cha và trong sứ vụ của cha.


Bài 42

TẠI SAO  SÔĐÔM BỊ HỦY DIỆT?

Trích sách Khởi Nguyên, ch.19

Hai Thần sứ Thiên Chúa vào thành Sô-đôm. Vừa thấy họ, ông Lót ra nghinh dón, mời vào ngụ nhà, và làm tiệc khoản đãi. Các ngài chưa kịp đi ngủ thì dân thành Sô-đôm đến vây quanh nhà, cả già lẫn trẻ, chúng kêu Lót ra mà bảo :

-  Đâu rồi, hai người đến trọ nhà anh, hãy đem họ ra đây cho chúng tôi hưởng khoái lạc.

Ông Lót ra ngoài và đóng ập cửa lại sau mình, ông nói :

-  Tôi van xin anh em. Đừng làm sự dữ. Tôi có hai đứa con gái chưa chồng, tôi sẽ trao cho anh em làm vợ. Nhưng còn những khách trọ, xin đừng làm bậy với họ, vì họ đã vào trú ngụ bóng mái nhà tôi.

Nói thế là vì ngày xưa, người ta trọng luật hiếu khách hơn là trọng con gái mình. Hễ khách đã vào ngụ nhờ mái nhà mình, thì gia chủ phải bảo vệ cho họ an toàn mọi mặt. Đó là một điểm danh dự lớn. Nhưng dân Sô-đôm không nghe :

-  Xéo ra ! Mày là đứa tha phương cầu thực, đến đây ngụ nhờ trên xứ sở chúng tao, mà lại dám lên mặt làm quan án. Chúng tao sẽ còn làm dữ với mày hơn là với hai kẻ kia nữa kìa.

Nói xong, họ xấn đến người ông. Nhưng may thay ! Hai vị khách đã mở cửa thò tay ra kéo ông vào nhà. Dân thành Sô-đôm tiến đến đập phá cửa, liền bị hai thần sứ làm họ thành quáng gà cả lũ... Sau đó, các thần sứ bảo Lót và cả gia đình phải đi ra khỏi xứ này :

-  Vì chúng ta sắp hủy diệt thành này như Thiên Chúa Yavê đã sai chúng ta đi làm, vì quả thật, tội lỗi dân này đã kêu oán phạt lên trước Nhan Yavê.

Khi ông Lót và cả gia đình vợ con, tôi tớ ra khỏi thành, thì Yavê đã cho mưa lửa và diêm sinh xuống thiêu hủy hết cả Sô-đôm, Gô-mor và cả vùng phụ cận.

* Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Đó là một tích truyện cổ xưa, cho thấy Thiên Chúa là chúa tể mọi dân mọi nước, không dân nào luột khỏi quyền cai trị của Người. Và Người là Đấng Chí Thánh, Chí công, thưởng điều nhân đức, phạt sự tội lỗi, vô luân. Xưa, người cổ thời diễn tả sự đánh phạt của Chúa cách tỏ tường như kể trên, ngày nay, phần phạt có thể sẽ là mưa bom nguyên tử, hạt nhân, chiến tranh tàn khốc, hay bệnh Sida với sức tiêu diệt cả một thành, một miền, hay một nước... Gốc rễ của sự tiêu diệt luôn là tội lỗi và vô luân.

Ta hãy ăn năn, sám hối ! Hãy kíp trở lại cùng Thiên Chúa, sống công chính, đạo đức như gia đình ông Lót, để Chúa thương cứu thoát ta khỏi đại họa. Cách riêng, ta hãy tránh tội vô luân, tội phạm đến đức thanh tịnh, là một tội người đời thường phạm nhiều hơn cả...

1/         Trong cuộc tranh đấu để bảo vệ đức thanh tịnh, việc cần phải nhớ - cách riêng đối với các bạn trẻ - là bảo vệ sự cao quí, giá trị tốt đẹp của đức ấy, tức là một thái độ tích cực (như chúng ta vẫn luôn đề cao trong loạt bài kỳ này), chứ không chỉ vì lo giữ điều răn cấm cản mà thôi, hay chỉ vì sợ phạm tội phải mất công đi xưng tội - là thái độ tiêu cực.


Nếu các bạn trẻ chỉ có thái độ tiêu cực nói trên, mà đàng khác lại thấy mình cứ tái phạm, khó chừa hay chưa chừa nổi, sẽ đâm ngại xưng tội, rước lễ... Như thế, tội càng chồng chất, lại càng ngại ngùng đi xưng tội, ngại trở về cùng Chúa..., khiến càng ngày càng lún sâu hơn, đi đến chỗ buông xuôi...

Nếu ngược lại, các bạn trẻ nỗ lực có thái độ tích cực, nghĩa là nhận thức về giá trị cao quí, vẻ tốt đẹp của đức thanh tịnh như một bảo vật quí giá, thì nhỡ có sa sẩy, các bạn sẽ hối hận, sẽ tiếc nuối, và hồi tỉnh ngay, lại bắt đầu cố gắng không ngừng, không chùn bước, cho đến khi dành được đức cao quí ấy mới thôi.

Nói tóm, thái độ tiêu cực, sợ sệt sẽ giảm sức đấu tranh với bản thân, dẫn đến buông xuôi, gây mặc cảm u buồn, đen tối cho cả cuộc đời. Ngược lại, thái độ tích cực làm thích thú, hào hứng, phấn khích ý chí đấu tranh, can đảm, gây lạc quan và tự tin cho đời mình.

2/         Nói như vậy, không phải chúng ta coi thường những nguy hiểm ghê sở của tội dâm ô, phóng đãng, và các hậu quả khốc hại của chúng. Kinh Thánh đã phán những lời hết sức nặng nề về điều đó. Chỉ xin trích ra một lời : “Anh em hãy đinh ninh một lần cho rõ điều này : mọi kẻ dâm dật hay ô uế... không hề có phần trong Nước của Chúa Kitô và của Thiên Chúa. Đừng để ai dùng lời lẽ nọ kia, ba hoa rỗng tuếch mà đánh lừa anh em (chẳng hạn : có sao đâu, sống ở đời phải hưởng thụ lạc thú của đời... Chơi xuân kẻo hết xuân đi, cái già xồng xộc nó thì theo sau...). Chính vì các điều ấy mà thịnh nộ Thiên Chúa sẽ giáng xuống trên đầu quân ngỗ nghịch ấy” (Ep 5.5-6).

Dầu vậy, cũng nên biết rằng những lời nghiêm nghị này cốt ý nói cho những hạng người cố tình sống trong dâm dật, phóng đãng, cố tình để ý chí mình thích thú hay buông thả theo những tội nhuốc nha ấy, chứ không nhắm những người lỡ sa ngã vì yếu đuối. Vì những lời nghiêm khắc ấy cảnh giác những người tốt, nâng đỡ những người yếu đuối, kêu gọi người lỡ sa phạm ăn năn hối cải mà không gây cho họ sự ngã lòng trông cậy.

Ngược lại, ta chắc chắn rằng Kitô hữu nào, tức là kẻ đã thuộc về Chúa Kitô, là con cái Thiên Chúa, mà lại buông mình một cách ý thức và tự do theo lối sống buông tuồng phóng đãng, là lối sống căn bản ngoại đạo, thì người ấy đã chối bỏ sự lựa chọn đầu tiên của họ lúc họ chịu Phép Rửa tội, là từ bỏ ma quỉ và các chước quyến rũ của nó, mà chọn Chúa làm Chúa của mình. Người đó đã từ chối thuộc về Chúa Kitô và từ bỏ Nước Thiên Chúa rồi vậy. Họ đã xúc phạm, đã làm điếm nhục đến đền thờ đã được hiến thánh cho Thiên Chúa (là thân mình họ). Họ đã dập tắt lửa và ánh sáng của Chúa Thánh Thần, chối từ tình yêu thương của Thiên Chúa, không màng tình yêu thương chân thực, để bo bo lo thú vui ích kỷ và xác thịt, vật dục, cho bản thân của họ ! Hơn nữa, tội dâm ô là mẹ sinh ra nhiều tội khác : người ấy không còn biết tự chủ mình, sống buông tuồng mất nết, sẽ đâm lòng chai dạ đá, sẽ đối xử cứng cỏi, độc ác, sẽ xử sự bất công, bất trung, bất tín, sẽ sa đà vào nhậu nhẹt, say sưa, và làm nhiều điều khác nữa. Họ chỉ còn là một kẻ chuyên gian dối, đi nói dối cha, về nhà dối vợ, tâm hồn đâm đểu cáng, không chừa một thủ đoạn nào... Chưa kể những tác hại nơi thể xác : ốm yếu, xanh xao, võ vàng, mang bệnh tật truyền nhiễm cho mình, cho người thân, cho con cháu, dòng dõi... như lậu, giang mai, bệnh Sida. Mới đây, trong tạp chí Spoutnik (số tháng 2-1988), ông Hàn Lâm Viện sĩ Liên Xô, tên là Valentin Pokropxki nói : “Tôi muốn nói thêm rằng : cuộc đấu tranh chống bệnh Sida không chỉ là công việc của thày thuốc thôi đâu : một cuộc sống lành mạnh, sự trong sạch trong quan hệ tính dục, sự trung tín trong đời sống vợ chồng, đó là những phương pháp tốt nhất để ngừa bệnh Sida”, là bệnh mà theo một tạp chí Pháp (Paris Match, 1988) sẽ giết 100 triệu người trong vòng 5 năm tới, nếu không có thuốc chữa !

Ông Hàn Lâm Viện sĩ nói gì trên đây ? Thưa : ông chẳng nói gì khác sự cổ võ trở về lại nếp sống thanh tịnh, trong sạch mà đạo công giáo chúng ta vẫn rao giảng. Có thế thôi !


Nói tóm tắt :

Tội dâm ô là một đại họa cho con người : Tội dâm ô sẽ gây phiền não trong trái tim : kẻ ấy cảm thấy mình bị hạ nhục, vì là một đứa bại trận, đã sống theo bản năng như thú vật... Tội dâm ô còn lừa dối nữa : nó hứa hẹn những ảo ảnh thiên đàng, mà kỳ thực sẽ làm ta thất vọng. Nó hứa hẹn nhiều, mà cho thật chẳng bao nhiêu : những kẻ phạm tội dâm dục mong tìm sự thỏa mãn, song phạm rồi họ chỉ thấy thất vọng và dư vị đắng cay... Họ tưởng sẽ tìm được giải thoát, kỳ thực càng ngày càng rơi vào trong vòng nô lệ ghê sợ và nhuốc nha. Họ hủy hoại bản ngã họ, vì khi phạm tội, họ đã tách linh hồn ra, để chạy theo bản năng thể xác, họ làm cho thể xác vùng lên chế ngự và lăng loàn chống lại linh hồn.

+ Quả thật, tội dâm ô là đầu mối gây nhiều tội khác. Cho nên, nó có chân trong bẩy mối tội đầu : nào gian dối vì muốn che đậy hành vi xấu xa, nào dối cha dối mẹ để đi chơi với trai, với gái, nào ăn cắp vì cần phải bao đào ăn  chơi tốn kém lắm. Có khi sẽ phạm cả tội giết người vì ghen tuông phải giết tình địch, vì sợ trách nhiệm và mang tiếng phải giết bào thai... khi em út lỡ mang bầu (hãy nhớ chuyện vua Đavít).

Kẻ quen buông mình phạm tội dâm ô, phóng đãng sẽ không còn siêng năng đi nhà thờ, đi dự lễ, chịu các phép Bí tích nữa. Có lẽ lúc đầu hắn làm ra vẻ huênh hoang, khoe khoang lối sống phóng túng của mình và lôi cuốn nhiều bạn bè theo hắn, vì thấy ai sống trong sạch, hắn coi như là một lời cáo trách hắn. Nhưng cuối cùng, hắn có thể đi đến tuyệt vọng, và lâm vào nguy cơ chết không ăn năn trở lại, mất linh hồn đời đời ! Quả thật, tội dâm ô là một đại họa cho con người...

Gia đình ta làm giờ đền tạ này, cũng để cầu xin ơn Chúa giúp cho mọi người trong gia đình thoát khỏi nguy hiểm ấy.

Tích truyện

Một người nọ ở nước Lỗ, sống độc thân. Gần nhà chàng có một quả phụ. Bữa kia, trời mưa như trút, nhà bị dột, quả phụ sang xin tạm trú nhà chàng. Chàng chặn cửa từ chối. Quả phụ trách :

- Sao ngươi bất nhân vậy ?

Chàng đáp :

-  Người đời nói : nam nữ phải 60 tuổi trở lên mới ở chung một nhà được. Mà nàng chưa tới 60, tôi chưa đến 40, nên tôi không thể để nàng trú ngụ cùng nhà với tôi.

Quả phụ cãi :

-  Liễu Hạ Huệ ôm con gái người ta trong lòng mà không sao, và không ai nói gì. Sao ngươi không bằng Liễu Hạ Huệ ?

Chàng đáp :

-  Người như Liễu Hạ Huệ làm được, tôi đây chưa đủ đức. Tôi không cho nàng vào nhà để khỏi mất tiếng tốt, thì tôi cũng không thua gì Liễu Hạ Huệ ôm con gái người ta mà không bị tiếng xấu.

Quả phụ đành chịu thua, hậm hực ra về.

-----oOo-----