Thánh Thần

Đối chất ma quỷ

VRNs (28.08.2012) - virgin-mary  - Với những câu chuyện thật của những người và những ngôi nhà bị “ma ám”, cuốn “Exorcism: Encounters with the Paranormal and the Occult” (Trừ quỷ: Đọ sức với Siêu linh và Huyền bí) là sách mà bạn không thể bỏ xuống sau khi đọc vài trang. Nhưng khác với những cuốn tiểu thuyết tiêu biểu về ma quái, ma cà rồng, và những ngôi nhà ma ám, cuốn sách này hoàn toàn đáng tin vì là sách được viết bằng ngòi bút “sắc bén” của LM Jose Francisco C. Syquia, giám đốc Văn phòng Trừ quỷ của TGP Manila (Archdiocese of Manila Office of Exorcism), và được viết theo giáo lý Công giáo. 

Tôi đã đọc cuốn sách này vài năm trước nhưng rồi để nó “ngủ yên” trên kệ sách. Tới một ngày cuối tháng Hai, lúc chúng tôi nghi là gia đình của con trai tôi là “đích nhắm” của ma quỷ. Tôi không an tâm. Đứa cháu nội yêu dấu của tôi là Juan Lorenzo bị “nhắm” tới. Là bà nội sẽ làm gì? Tôi cầu nguyện nhiều, dâng những việc hy sinh cho Chúa – và lấy sách của LM Syquia để được hướng dẫn. 

Tôi bảo cháu viết ra những trải nghiệm của cháu và các chiến lược của ma quỷ, và tôi nghĩ nên viết về sách của LM Syquia làm sườn cho câu chuyện. Khi làm vậy, tôi nhận ra rằng tôi đang “khiêu chiến” với ma quỷ. Nhưng khi bạn phụng sự Thiên Chúa, bạn cứ tiến lên vì bạn cảm thấy Thiên Chúa đang thôi thúc bạn. Do đó, khi viết bản tóm lược này về cuốn sách của LM Syquia, tôi hy vọng sẽ làm cho bạn biết nhiều hơn về ma quỷ và sự hiện diện thật của ma quỷ (active presence) trên thế gian này. 

MA QUỶ HIỆN HỮU!

Ai là các loại ma quỷ này? Theo LM Syquia giải thích, chúng là các thiên thần sa ngã vì kiêu ngạo và bị Tổng lãnh thiên thần Micae tống khứ khỏi Thiên đàng. Chúng ghét Thiên Chúa và chiến trường của chúng là thế gian, nơi chúng chiến đấu với các thiên thần của Thiên Chúa để giành lấy các linh hồn. 

LM Syquia cũng cảnh báo chúng ta về tục lệ chữa bệnh mê tín (nhất là ở các vùng quê). Nhiều người trong chúng ta đã nghe nói về đủ loại thần linh ở chỗ này hay chỗ nọ.

LM Syquia giải thích:

“Đó chỉ là ma quỷ, chúng có sức mạnh như thiên thần và chúng vẫn hiện hữu sau khi sa ngã”.

Nói về việc ma quỷ tấn công một người nào đó, LM Syquia cho biết có 3 dạng. Dạng thứ nhất và phổ biến nhất là “chiếm hữu”, tức là ma quỷ kiểm soát thân xác của người đó – nhưng nókhông thể kiểm soát linh hồn của người đó.

Có 2 giai đoạn “câu thúc” của ma quỷ:

ám ảnh và

khống chế.

Ám ảnh là bị ma quỷ kiềm chế thân xác nên có những ý tưởng quái gở trong ý nghĩ của người bị quỷ ám. Giai đoạn cao độ là lúc xuất hiện ý nghỉ muốn tự tử. Khống chế nghiêm trọng hơn ám ảnh.

Có những “gánh nặng” hoặc nỗi thống khổ hành hạ người đó, có thể người đó cảm thấy :

đau nhức về thể lý,

rối rắm về trí tuệ,

bệnh tật về tâm lý (tâm bệnh),

trầm cảm,

nhìn thấy những cảnh kinh dị, 

gặp ác mộng về ma quỷ.

“Bị khống chế dữ dội” cũng giống như “bị ám ảnh” nhưng ma quỷ hoàn toàn kiểm soát nạn nhân.

LM Syquia liệt kê những cách mà ma quỷ có thể “ám” cả một gia đình. Ví dụ:

Qua các chứng bệnh như:

bệnh tim,

nhức đầu và

đau bao tử;

gây bất hòa,  chia rẽ, trong gia đình,nhóm cộng đoàn…; bệnh về tâm lý và

cảm xúc như tức giận và trầm cảm;

những cơn cám dỗ;

kém lòng tin vào Thiên Chúa;

thất bại trong công việc và các nỗ lực khác.

Trong chuyện trừ quỷ cho cháu nội Juanlo của tôi, ma quỷ đã thể hiện qua các vết bầm tím trên cổ của cháu nội tôi, không thể giải thích về nguyên nhân của các vết bầm tím đó.

LM Syquia cũng cảnh báo về sự bành trướng của “Trào lưu Thời Đại Mới” (New Age Movement):

“Sự ảnh hưởng huyền bí trong Thời Đại Mới (New Age Movement) có thể dễ dàng phát hiện bằng cách kiểm điểm các tiêu đề sách. Có những cuốn sổ tay của:

ma thuật,

tử vi và

bói toán,…

Giới trẻ đang bị thu hút vào các bộ phim như:

Harry Potter’ và ‘Ma Thuật’,

các trò chơi như ‘Dungeons and Dragons’ hoặc

chương trình truyền hình như ‘Charmed’.

Ngay cả trẻ em cũng không an toàn”.

LM Syquia liệt kê các cách áp dụng và các khí cụ của Trào lưu Thời Đại Mới ( New age movement ) mà người Công giáo nên tránh. Đó là những trò chơi :

ma thuật,

bùa ngải,

bói toán,

cờ bạc,

thôi miên,

trầm mặc tiên nghiệm (transcendental meditation),

phim ảnh và trò chơi khiêu dâm,…

Nhiều người Công giáo đi lễ hằng ngày mà vẫn mua sách tử vi để “tham khảo”.

Điều này chứng tỏ“miệng nam mô mà trong  bụng một bồ dao găm”, chỉ tin Chúa bằng miệng thôi !

VŨ KHÍ TÂM LINH

Thật vui khi Giáo hội đã cho chúng ta một số vũ khí mạnh mẽ để chống lại ma quỷ. Nhưng trước hết, chúng ta cần phân biệt 2 thuật ngữ:

trừ quỷ và giải thoát.

 

Chúng ta đã biết người trừ quỷ. Có thể chúng ta không biết rằng một linh mục phải có phép của đấng bản quyền (giám mục) mới được trừ quỷ. LM Syquia trích lời của Giáo luật: “Phép đó từ đấng bản quyền địa phương chỉ được ban cho một giáo sĩ có lòng đạo đức, hiểu biết, cẩn trọng và chính trực”.

Mặt khác, trong cuốn “Exorcist: A Spiritual Journey” (Người trừ quỷ: Hành trình tâm linh), LM Syquia định nghĩa “người giải cứu”,giải thoát (deliverance minister) là

“linh mục,

tu sĩ, hoặc

giáo dân với đặc sủng giải thoát…

Họ dùng các Lời, kinh nguyện giải thoát (không phải Nghi thức Rôma về Trừ quỷ) để xua đuổi ma quỷ khỏi người bị ám…”. Việc dung Lời , kinh nguyện giải thoát được coi là trừ quỷ riêng tư.

Cũng trong cuốn sách nói trên, LM Syquia trích lời Thánh Alphong Liguori:

“Việc trừ quỷ riêng tư là được phép đối với mọi Kitô hữu; việc trừ quỷ theo nghi thức chỉ được phép đối với những người đã được chỉ định làm việc đó, và chỉ được phép của giám mục”.

Rất hiếm linh mục trừ quỷ, chúng ta có thể quy tụ nhóm để cầu nguyện giải thoát cho người bị quỷ ám, hoặc có thể cầu nguyện giải thoát cho chính mình (nếu bạn muốn có bản sao, xin nhắn tin về số +6391 7812 1362).

LM Syquia liệt kê một số “ vũ khí” hiệu quả:

Nước phép,

ảnh tượng đã làm phép (đặc biệt là ảnh Thánh Bênêđictô),

Áo Đức Bà và

Ảnh Đức Mẹ Làm Phép Lạ,

Chuỗi Mân Côi,

nến phép,

và sách kinh nguyện.
sách Kinh Thánh
Đức Mẹ rất uy quyền.

LM Syquia kể một câu chuyện mà ngài tin Đức Mẹ đã cứu ngài trừ quỷ rất khó khăn trong một bệnh viện nọ.

LM Syquia nhấn mạnh điều khác là các Kitô hữu phải :

ở trong tình trạng ân sủng”.

Tham dự Thánh lễ và

rước lễ luôn là vũ khí cực mạnh chống lại ma quỷ.

Như vậy, khi bị vây hãm, Kitô hữu nên cố gắng tham dự Thánh lễ thường xuyên.

CHỈ CÓ và LUÔN LÀ CHÚA GIÊSU 

Trong cuốn sách về “ những chuyện kinh dị”, tôi thích nhất chương “Only Jesus and Always Jesus” (Chỉ có và luôn là Chúa Giêsu). LM Syquia nói rằng:

khi bị ma quỷ tấn công, người ta tập trung vào ma quỷ, như thời gian trôi qua, người trừ quỷ hoặc người giải thoát nhận biết Thiên Chúa quyền năng biết bao! Vì “Thiên Chúa luôn cùng chiến đấu với chúng ta và không bao giờ rời xa chúng ta”.

Quan trọng nhất là:

“tiếp tục tiến tới sự thánh thiện”. Thật vậy, khi bạn cảm thấy bị ma quỷ bao vây, bạn không còn sự giải thoát nào khác ngoài Thiên Chúa.

Khi tôi đặt tựa đề “ Đối chất ma quỷ” cho bài viết này, tôi nên giải thích thêm. Thực ra, chúng ta không thể và không nên “đối mặt ma quỷ”. Ma quỷ là các thiên thần sa ngã nên rất mạnh hơnchúng ta.

Chúng ta phải luôn luôn :

Nhân Danh Chúa Giêsu” mà chống lại ma quỷ.

Như vậy, chiến thắng của chúng ta luôn là chiến thắng của Chúa Giêsu. Ngài là sức mạnh của chúng ta và là Đấng bảo vệ chúng ta.

Xin chúc tụng Chúa Giêsu và Thánh Danh Ngài:

“Khi vừa nghe danh thánh Giêsu, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ” (Pl 2:10).

Lourdes Policarpio 

TRẦM THIÊN THU