BBT trang nhà Khơi-Nguồn

xin kính chúc quý đọc giả

một mùa Giáng Sinh An Lành

trong Chúa Hài Đồng Giêsu

một Năm Mới An Khang Thịnh Vượng

Muối Cho Đời - Đức Tin Công Giáo: Dấu Chỉ và Lời Nói

Thưa Hồng-y, nghe nói Giáo-chủ đã có lần sợ ngài. Giáo-chủ đã phải đăm-chiêu và thốt lên: Chà, không biết hồng-y Ratzinger có ý-kiến như thế nào đây!
(Hồng-y cười): Có lẽ ngài nói thế cho vui thôi. Chứ sợ thì chắc-chắn không.
Những buổi trao-đổi làm việc với Giáo-chủ có phải diễn ra trong nghi-thức nào không?

Read more ...

Muối Cho Đời - Lời Mở Đầu

Rôma mùa đông. Những người trên công-trường Phêrô mình khoác áo choàng tay cầm dù. Trong các quán cà-phê, khách uống trà. Tôi ở lại nghĩa-trang Campo Santo để xem thêm một ngôi mộ nữa. Thời-tiết dạo này chán đến lũ mèo ở đây cũng phải ngêu-ngao thảm-thiết.

Read more ...

Kỷ niệm thời niên thiếu của đức giáo hoàng Phanxicô

Năm 1949 là năm quyết định của Jorge Mario Bergoglio. Năm đó Jorge 13 tuổi, đang theo học tạitrường trung học Wilfrid Barón des Saints-Anges ở Buenos Aires. Một trường do các tu sĩ dòngSalêdiêng đảm trách, dòng rất thân thiết với gia đình của giáo hoàng, vì linh mục Pozzoli bạn của gia đình đã rửa tội cho em bé Jorge Mario ngày 25-12-1936 và sau đó là cha hướng dẫn về mặt thiêng liêng cho Jorge. Linh mục Enrique Poozzoli, người Ý, tu sĩ dòng Salêdiêng*.

Read more ...

Muối Cho Đời - Salt of the Earth : Mục Lục

Muối Cho Đời là tác phẩm ghi lại cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở và sâu sắc giữa Đức Hồng Y Joseph Ratzinger và ký giả Peter Seewald về nhiều vấn đề quan trọng trong đời sống Giáo Hội ngày nay. Cuốn sách như một “quả bom nguyên tử” hay một “big bang” (Seewald) nổ trên đầu dân Âu châu vốn lãnh đạm với tôn giáo và nghi kỵ đối với Giáo hội Công giáo. Hàng triệu người đã đọc nó, và nhiều người đã tìm lại được lối vào văn hoá Kitô giáo, vốn là nền tảng cuộc sống của họ.

Read more ...

Thánh Don Bosco - Tông đồ giới trẻ

Cuộc đời thánh Gioan Don Bosco, như chính ngài viết trong nhật ký theo lệnh ÐGH Pio IX, ghi lại dòng Salésiens, gồm 3 phần : sống nghèo với cảnh mẹ góa con côi. Ơn gọi làm linh mục mở trường giáo dục con em và lập Dòng Salésiens. Cha Thánh suốt đời sống và phục vụ người trẻ. Trước khi qua đời, (31.01.1888), cha nói : Hãy nói với các bạn trẻ, ta chờ chúng ở trên Thiên Ðàng. Thánh nhân được phong Chân Phước 02.06.1926, và Hiển Thánh 1.4.1934, do ÐGH Pio XI. Lễ kính 31.1. hàng năm. Khi phong thánh, ÐHG tôn vinh Don Bosco là cha và thầy của thanh thiếu niên Read more ...

Công Giáo Khắp Nơi

‘‘Lạy Đức Chúa GIÊSU, Chúa đã vác Thánh Giá vì con, Chúa đã chết vì bị đóng đinh nơi tay và nơi chân vì con. Chúa đã phải trả giá đắc đỏ để con được trở thành bạn hữu Chúa. Vì thế, con cũng muốn làm một cái gì để đáp lại phần nào công ơn vô biên của Chúa”.

Đó là lời nguyện của cậu thiếu niên 13 tuổi, tên Michele Magone. Cậu từng nổi tiếng nghịch tặc và một thời làm ‘‘lãnh chúa” quí vị con nít. Mọi đứa con nít vùng Carmagnola (Tây Bắc Ý) đều khiếp sợ uy danh người hùng tí hon ‘‘Tarzan” mang tên Michele Magone (1846-1859)..

Năm 1858 Cha thánh Gioan Bosco (1812-1888) điều khiển trung tâm dành cho khoảng 400 thiếu niên tại Valdocco ở thành phố Torino (Bắc Ý). Một ngày, khi đợi tàu ở nhà ga Carmagnola, Cha Bosco bỗng chú ý đến thiếu niên đang điều khiển nhóm trẻ chơi trò chiến tranh. Trông cậu bé đầy quyền uy như vị tướng và miệng thét ra lửa! Nhưng bên trong dáng vẻ ”quái ác” ấy lại ẩn chứa một tâm hồn tuyệt vời. Cha Gioan Bosco đến gần và tìm cách làm quen thì được biết cậu bé tên Michele Magone. Cậu mồ côi cha, chỉ còn mẹ và các em.. Sau một lúc chuyện trò, Cha Gioan Bosco đưa cho cậu bé một ảnh đeo và dặn trao lại cho Cha phó và xin Cha phó gửi tin tức của cậu về Valdocco..

Khi nghe Michele nói, Cha phó hiểu ngay đó là Cha Gioan Bosco ở Torino. Cha liền gửi cậu bé đến đó.

Thành phố Torino dưới ánh mắt ngây thơ của Michele Magone đúng là thủ phủ, nhưng là thủ phủ của các vị thánh! Và ‘‘đất lành chim đậu”: cậu bé tìm thấy nơi Trung Tâm Giới Trẻ của Cha thánh Gioan Bosco một khung cảnh tuyệt vời để cậu vừa phỉ sức nô đùa vừa học hành mở mang trí tuệ và nhất là, tập tành những thói quen lành thánh. Michele được giao cho một thiếu niên lớn tuổi hơn, có nhiệm vụ làm ‘‘thiên thần bản mệnh”. Cậu ‘‘thiên thần bản mệnh” sẽ giúp Michele theo sát kỷ luật của Trung Tâm và chăm chỉ học hành. Ngoài ra nơi đây, các thầy giáo và các giám thị luôn để ý săn sóc từng bạn trẻ. Cả đến các bức tường của Trung Tâm cũng trở thành những‘‘bức tường biết nói”. Lý do là Cha thánh Gioan Bosco cho viết trên các bức tường nơi hành lang, những câu Kinh Thánh ‘‘ lời hay ý đẹp” để giúp các bạn trẻ nhớ đến sự hiện diện của THIÊN CHÚA và sống ngoan hiền.

Michele Magone được Cha Gioan Bosco hết lòng giúp đỡ trong trận chiến thiêng liêng. Để sống đẹp lòng Đức Chúa GIÊSU, Michele nhất quyết giữ đức trong sạch và đức bái ái đối với các bạn trong trường. Michele đã tự tay viết 7 điều dốc lòng:

1- rước lễ và xưng tội thường xuyên
2- hết lòng yêu mến Đức Mẹ
3- cầu nguyện thật nhiều
4- năng kêu tên Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA
5- không nên quá để ý đến thân xác
6- không được ở không nhưng
7- tránh chơi với bạn xấu.
 

Thời gian trôi nhanh. Mới đó mà Michele đã ở Trung Tâm Giới Trẻ tròn một năm. Ngày cuối năm 1858, Cha thánh Gioan Bosco nhắn nhủ các bạn trẻ bắt đầu một năm mới trong ơn thánh Chúa, bởi vì, rất có thể là có người trong nhóm sẽ sống năm mới như là năm cuối cùng trong đời. Vừa nói, Cha Gioan Bosco vừa đặt tay trên đầu Michele Magone. Cậu thiếu niên nghĩ thầm: ‘‘Phải chăng đây là lời nhắc nhở cho riêng mình?” Nghĩ thế, nhưng Michele không hoảng sợ. Cậu tự nhủ: ‘‘Mình sẽ chuẩn bị sống thánh để được chết lành”.

15 ngày sau, Michele đi họp nhóm. Trong nhóm thường có thói quen rút mỗi người một câu viết sẵn, về một việc lành phải làm. Hôm đó Michele rút nhằm câu: ‘‘Vào ngày phán xét riêng, bạn sẽ một mình đối diện với THIÊN CHÚA!” Vừa đọc xong, Michele bỗng tỏ ra tư lự. Đây là lần thứ hai, cậu nhận được lời cảnh cáo .. Khi hay biết chuyện này, Cha thánh Gioan Bosco trấn an Michele, cùng lúc, Cha mĩm cười nói đùa: ‘‘Nhưng nếu quả thật con được làm một vòng lên thăm Đức Mẹ trên Thiên Đàng, chẳng lẽ con lại hoảng sợ sao?”

Quả vậy, ba ngày sau, Michele bỗng cảm thấy đau nhức dữ dội nơi dạ dày. Cậu được đưa xuống phòng kẻ liệt. Tưởng rằng cơn bệnh sẽ qua đi, nào ngờ nó mỗi ngày một tăng, và bác sĩ cho biết Michele sẽ không qua khỏi. Cha Gioan Bosco ban bí tích Xức Dầu cho Michele. Khi vị Linh Mục xức dầu tay và chân, Michele hối hận nói: ‘‘Biết bao lần con đã dùng tay và chân để đấm đá các bạn con. Lạy Chúa xin tha tội cho con và xin giúp các bạn con sống ngoan hiền hơn con!” Khi vị Linh Mục xức dầu nơi miệng, Michele liền nói: ‘‘Chúa ơi, nếu mà Chúa đã phạt lưỡi này khô đi ngay lần đầu tiên con nói phạm đến Chúa, thì con đâu có sống đến ngày hôm nay!”

Đến nửa đêm, linh cảm giờ sau cùng đã đến, Michele Magone thưa với Cha thánh Gioan Bosco:

- Xin Cha giúp con chết lành. Xin Cha nói với mẹ con tha cho con mọi lỗi lầm con đã làm cho mẹ con buồn. Xin Cha cũng nói là con thương mẹ con nhiều lắm và xin mẹ con hãy can đảm. Con hẹn gặp lại mẹ con trên Thiên Đàng.

Cha Gioan Bosco hỏi:

- Con có nhắn gì với các bạn con không?

Michele đáp:

- Xin Cha nói với các bạn hãy luôn luôn dọn mình xưng tội sốt sắng.

Cha Gioan Bosco lại hỏi:

Điều gì an ủi con nhất trong lúc này?

Michele thưa:

- Lòng kính mến con dành cho Đức Mẹ MARIA, mặc dầu ít ỏi, nhưng an ủi lòng con rất nhiều trong lúc này.

Trước khi đi vào giấc ngủ ngàn thu, Michele nói câu cuối cùng:

- Xin Cha nói với các bạn con hẹn gặp lại tất cả trên thiên đàng. GIÊSU, MARIA, GIUSE ..

Nói xong, gương mặt Michele bỗng bất động và tươi sáng..

Hôm đó là ngày 22-1-1859, Michele Magone hưởng dương 13 tuổi 4 tháng và 2 ngày.

(Teresio Bosco, ”Magone Michele e Fernando Calò”, Editrice Elle Di Ci, Torino-Leumann, 1993).