Thánh Thần

Tuần Cửu Nhật Chúa Thánh Thần

Lời Nguyện Hằng Ngày: “Bí quyết Của Sự Thánh Thiện” 
 
       Lạy Chúa Thánh Thần, linh hồn của linh hồn con, con yêu mến Ngài. Xin Ngài chỉ lối cho con, hướng dẫn con, hỗ trợ con, an ủi con, cho con biết việc phải làm, xin ra chỉ thị cho con. Con hứa dâng mình con cho những điều Ngài muốn con làm, và sẵn sàng đón nhận điều Ngài muốn xảy ra cho con. Xin ban cho con điều duy nhất là hiểu được thánh ý của Ngài. Amen. 
 
Thánh Thần Xin Hãy Ðến 
 
•         Thánh Thần xin hãy đến, từ trời xanh cao thẳm, xin hãy tỏa ánh sáng vinh quang của Ngài! 
 
•         Xin hãy đến với con, Cha của sự khó nghèo. Xin hãy đến, Ðấng của sự thiện hảo, xin hãy đến Ánh sáng của muôn tâm hồn! 
 
•         Ngài là Ðấng an ủi tốt lành, là Chủ nhân hiền hòa của tâm hồn con, là nguồn dịu dàng tươi mát dường bao. 
 
•         Ngài là sự nghỉ ngơi giữa lao công khó nhọc, là hơi ấm áp giữa cơn nóng sốt, là sự an ủi giữa lúc lệ rơi. 
 
•         Lạy Ðấng Sự Sáng, xin đổ đầy nơi sâu thẳm bí ẩn nhất trong trái tim người trung tín! 
 
•         Nếu không có Quyền năng Thánh Thần, nhân loại chỉ là hư không, thánh thiện chẳng nghĩa lý gì. 
 
•         Xin rửa sạch bùn nhơ nhớp, tưới nước chỗ khô cằn, chữa lành thương tích tật nguyền! 
 
•         Xin làm mềm kẻ cứng lòng, sưởi ấm tâm hồn băng giá, chỉnh đốn tâm tư sai lạc! 
 
•         Xin ban cho kẻ trung tín, người đặt lòng tin nơi Ngài, được bảy Ơn thánh đức. 
 
•         Xin ban cho họ phần thưởng nhân đức, lối ra tốt lành khi lìa cuộc sống đời này, và ban cho họ niềm vui đến muôn đời. Amen. 
 
Ðấng Tạo Thành Xin Hãy Ðến 
 
Xin hãy đến, hỡi Thần khí Ðấng Tạo Hóa, viếng thăm tâm hồn kẻ trung tín, và đổ tràn ân sủng từ trời cao trên trái tim mà Cha đã tạo dựng! 
 
Chúng con gọi Ngài là Ðấng An ủi, là Quà tặng của Thiên Chúa Tối Cao, là Nguồn Sức sống, là Lửa cháy, là Bác ái, là Ðấng Xức dầu. Ngài là Thần khí của bảy Ðặc sủng, là Ngón tay của Bàn tay Chúa Cha, là Lời hứa nguyên thuỷ, là Ðấng làm đẹp lời cầu xin, xin toả chiếu ánh sáng của Ngài trên chúng con. Xin đổ tình yêu vào trong trái tim chúng con, xin nâng đỡ thân xác yếu đuối của chúng con bằng sức mạnh vô biên của Chúa, xin đuổi quân thù xa khỏi chúng con, xin ban cho chúng con sự bình an bất diệt, và xin cho chúng con dưới sự hướng dẫn của Ngài thoát khỏi ác quỷ! Xin giúp chúng con biết Chúa Cha, tỏ cho chúng con thấy Chúa Con và chính Ngài, cùng một Thần khí của Chúa Cha và Chúa con, xin giúp chúng con tin vào Ngài luôn mãi. Amen. 
 
Tuần Cửu Nhật Kính Chúa Thánh Thần 
 
Thánh Phaolô trong thơ gởi tín hữu Galát (5:22-23), Ngài đã đưa ra một chủ đề suy niệm cho tuần cửu nhật này, đó là “…Hoa quả của Thánh Thần là…” 
 
Ngày 1: Hoa quả của Thần khí là Tình yêu… 
 
       Lạy Thần khí và Tình yêu siêu nhiên của Thiên Chúa, con xin Ngài ban cho con các Ân sủng của Ngài, đặc biệt là Ơn bác ái. Xin tăng thêm ân sủng này trong con cho tới khi nó nở hoa, để nhờ đó tâm hồn con biết tuân phục và vâng theo ý Ngài, lạy Thầy Chí thánh ở trong con, xin ban cho con được sống trong sự ngọt ngào mật thiết của Ngài và của Thiên Chúa Ba Ngôi. 
 
Lạy Mẹ Maria, nguồn trợ giúp của các tín hữu, xin cầu cho chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần, Ðấng truyền giao lòng bác ái trong trái tim chúng con, xin ngự đến trong chúng con. 
 
Ngày 2: Hoa quả của Thần khí là Hoan lạc 
 
Lạy Chúa Thánh Thần, Quà tặng của Thiên Chúa ban cho tâm hồn con. Con say đắm bởi ân tình và lòng ái mộ khi liên tưởng đến Ngài. Con chẳng tìm được cách nào diễn tả niềm hoan lạc sâu thẳm mà con cảm nhận được, khi biết rằng Ngài là Chủ nhân hiền hòa và là đời sống thần linh ở trong con. Tâm hồn con tràn ngập hoan lạc trong sự suy niệm ngọt ngào về sự giàu sang vô tận của các ân sủng và thánh đức của Ngài. 
 
Lạy Mẹ Maria, cội nguồn của niềm hoan lạc của chúng con, xin cầu cho chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần, Ðấng cho chúng con tràn đầy niềm hoan lạc, xin ngự đến trong chúng con. 
 
Ngày 3: Hoa quả của Thần khí là Bình an… 
 
       Lạy Chúa Thánh Thần, Quân Sư nội tâm và Chủ nhân thánh hóa tâm hồn, con xin Ngài với sự kiên nhẫn không sờn để Ngài dạy cho tâm trí con biết sự thật trọn hảo, và xin gìn giữ trái tim con trong sự bình an thánh thiện của Ngài. Con khao khát sự thánh thiện, không cho chính con, mà cho sự tán dương của Ngài. Lạy Chúa Thánh Thần, xin lắng nghe lời con nguyện cầu, và lấp đầy những nỗi khát vọng bừng cháy của con. 
 
Lạy Mẹ Maria, là kho lẫm sự bình an, xin cầu cho chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần, cội nguồn của bình an và hoan lạc, xin ngự đến trong chúng con. 
 
Ngày 4: Hoa quả của Thần khí là sự Nhẫn nại… 
 
       Lạy Chúa Thánh Thần, tình yêu trung kiên của Chúa Cha và Chúa Con, bông hoa và hương vị của sự thánh thiện Chúa Trời, ngọn lửa thần linh rực cháy trong con, xin truyền giao sự nhẫn nại trong trái tim con, mỗi khi con trực diện với sự ngang trái trong đời sống hàng ngày. Xin thiêu rụi khỏi con mọi sự thiếu trong sạch và uốn nắn con nên hình ảnh của Ðấng Cứu độ. Lạy Thần khí nhẫn nại, xin cư ngụ trong con cách riêng để con được thánh tẩy. 
 
Lạy Mẹ Maria, gương mẫu cho những hiền thê, xin cầu cho chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần, Ðấng soi dẫn chúng con khỏi sa chước ma quỷ, xin ngự đến trong chúng con. 
 
Ngày 5: Hoa quả của Thần khí là Nhân hậu… 
 
Lạy Chúa Thánh Thần, ngọn lửa thần linh của Ba Ngôi Cực thánh, ba lần thánh đức, xin thắp sáng trong con một ngọn lửa bừng cháy tình yêu lối xóm. Xin xâm nhập và chiếm lấy tất cả tâm hồn con với ngọn lửa của Ngài; xin xua đuổi mọi xu hướng hỗn loạn, đẩy con tới chiến thắng làm môn đệ; xin ban cho con ân sủng được là ngọn lửa hằng sống, cháy sáng cho Ngài. 
 
Lạy Mẹ Maria, Nữ trung gian mọi ân sủng, xin cầu cho chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần, Ðấng thôi thúc chúng con nên nhân hậu, xin ngự đến trong chúng con. 
 
Ngày 6: Hoa quả của Thần khí là Từ tâm… 
 
Lạy Thần khí của tình yêu, con cảm thấy day dứt khôn nguôi khi biết rằng Ngài bị quên lãng bởi những người cho mình là bạn của Ngài; và trầm trọng hơn thế nữa, Ngài không được yêu mến bởi phần đông chúng con là những người đã bị ám ảnh bởi thần khí của thế gian này, thờ ơ về sự ân cần của Ngài. Xin đón nhận những lời cầu khấn khiêm nhường của chúng con để đền bù cho sự sơ xuất đáng thương như thế. 
 
Lạy Mẹ Maria, Mẹ đầy lòng từ tâm, xin cầu cho chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần, Ðấng thôi thúc để chúng con có những lời cầu nguyện đích thực, xin ngự đến trong chúng con. 
 
Ngày 7: Hoa quả của Thần khí là Trung tín… 
 
Lạy Thần khí của sự thật và của ánh sáng, xin dọn sạch khỏi thần khí con những bóng đen của lỗi lầm và nghi ngờ. Xin thắp sáng và chiếu tỏa tình bạn và tình yêu trong lành của con đối với lối xóm. Xin ban ơn để con có thể trung thành mạnh mẽ với sự thật theo giới luật yêu thương cao cả mà Chúa Giêsu đã dạy, và để con luôn tồn tại trong bác ái tinh tuyền. 
 
Lạy Mẹ Maria, Ðấng bầu chữa của kẻ áp bức, xin cầu cho chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần, Ðấng ban đầy tràn chúng con niềm hoan lạc, xin ngự đến trong chúng con. 
 
Ngày 8: Hoa quả của Thần khí là Hiền hòa… 
 
Lạy Chúa Thánh Thần, con cầu xin Ngài soi sáng thần khí của con, bằng những ánh sáng thông suốt tối cần cho con và cho những người cho con biết về họ. Xin cất khỏi con sự yếu đuối bằng hồng phúc yêu thương Ngài dành cho con. Xin cho con dễ tiếp nhận những lời linh ứng của Ngài. Xin Thần khí Chúa Giêsu ở trong con bằng mối tương giao huynh đệ của con. 
 
Lạy Mẹ Maria, Hoa hồng huyền nhiệm, xin cầu cho chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần, Ðấng ban đầy tràn chúng con niềm hoan lạc, xin ngự đến trong chúng con. 
 
Ngày 9: Hoa quả của Thần khí là Tự chủ… 
 
Lạy Thần khí Thanh tẩy, xin dẫn con tới đỉnh thánh thiện qua sự liên lỉ, nhẫn nại, và làm việc điều độ. Ngài tự hữu thanh sạch, và con phải để cho Ngài sống trong con, cộng tác với công việc toàn thiện của Ngài. Lậy Ðấng khôi phục sức sống, linh hồn của linh hồn con, xin ban cho con ơn khôn ngoan biết sống cho vinh quang của Chúa Giêsu và chết trong tình thương Ngài. 
 
Lạy Mẹ Maria, Ðấng đồng trinh vẹn tuyền và thanh sạch, xin cầu cho chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần, Ðấng soi dẫn chúng con khỏi sa chước ma quỷ, xin ngự đến trong chúng con. 
 
Kinh Xin 12 Hoa Quả Của Chúa Thánh Thần 
 
Lạy Chúa Thánh Thần, Tình yêu hằng hữu của Chúa Cha và Chúa Con xin đoái thương ban cho con: 
 
1.      Hoa quả Bác ái giúp con kết hợp với Chúa qua tình yêu. 
 
2.      Hoa quả Hoan lạc đổ đầy trên con niềm an ủi chí thánh. 
 
3.      Hoa quả Bình an nẩy sinh trong con một tâm hồn yên tịnh. 
 
4.      Hoa quả Nhẫn nại cho phép con chịu đựng cách khiêm nhường mọi trái ngược với ước muốn của riêng con. 
 
5.      Hoa quả Nhân hậu hướng dẫn con đáp ứng nhu cầu thiếu thốn của hàng xóm con. 
 
6.      Hoa quả Từ tâm làm cho con có lòng nhân từ đối với mọi người. 
 
7.      Hoa quả Khoan dung chẳng ngăn cản con không lưu tâm đến những người bị bỏ rơi. 
 
8.      Hoa quả Hiền hòa làm lắng dịu những cơn bốc đồng giận dữ trong con; chận đứng những sự cằn nhằn; đè nén những phản ứng quá độ trong mối quan hệ với lối xóm. 
 
9.     Hoa quả Trung tín cho con nên bình tĩnh, thành thật, trung thành giống Chúa. 
 
10.  Hoa quả Khiêm tốn giúp con chỉnh đốn cách cư xử bên ngoài của con. 
 
11.  Hoa quả Tiết độ và 
 
12.  Hoa quả Trong sạch giữ thân xác con xứng đáng là đền thờ của Chúa. 
 
Lạy Chúa, với sự trợ giúp của Chúa, và sau khi có được các hoa quả, xin giữ trái tim con được tinh tuyền nơi trần gian này, để nhờ Chúa Giêsu và theo như Lời Kinh thánh, con đáng được nhìn thấy Thiên Chúa của con muôn đời trong vinh quang. Amen. 
 
Kinh Cầu Chúa Thánh Thần 
 
Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến, tràn đầy tâm hồn người tín hữu, xin đốt lên ngọn lửa tình yêu của Ngài trong lòng chúng con. Xin sai Thánh Linh Chúa tái tạo lại muôn loài và canh tân bộ mặt trái đất. 
 
Lạy Chúa là Ðấng hướng dẫn tâm hồn người tín hữu bằng ánh sáng của Thánh Thần, xin ban cho chúng con cùng một Thần khí ấy, được khôn ngoan và hoan lạc luôn mãi trong sự an ủi của Ngài, nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen. 
 
Kinh Dâng Mình Cho Chúa Thánh Thần 
 
Lạy Chúa Thánh Thần, Thần khí của sự sáng và tình yêu, con xin dâng lên Ngài trí khôn của con, trái tim con, ước muốn con, và tất cả con người của con bây giờ và mãi đời sau. 
 
Xin cho trí khôn của con luôn luôn dễ tiếp nhận những lời linh ứng từ Thánh Thần và giáo huấn của giáo hội công giáo, mà chính Ngài là Ðấng hướng dẫn chẳng hề sai lầm. Xin cho trái tim của con luôn bừng cháy tình yêu của Chúa và của những người chung quanh. Xin cho ước muốn của con luôn phù hợp với ước muốn của Chúa, và xin cho tất cả cuộc đời con luôn noi gương thánh đức Thiên Chúa và Chúa Giêsu Ðấng cứu độ, nơi Người cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, mà danh dự và vinh quang thuộc về Thiên Chúa đến muôn muôn đời. Amen 
 
Hoa Quả Của Chúa Thánh Thần Nơi Mẹ Maria 
 
Lạy Mẹ Maria, Ngôi vị của Ơn Khôn Ngoan, và là hiền thê cao qúi của Thánh Thần, xin thương đoái nhìn đến linh hồn con cái Mẹ đang quỳ dưới chân Mẹ trong giây phút này. Mẹ biết hơn chính con rằng linh hồn này sầu khổ chừng nào, chứa đầy những ước muốn trần thế, và thói hư nết xấu đã ngăn cản tâm hồn con yêu mến Thiên Chúa trọn vẹn, cũng như nếm được sự dịu dàng, ngọt ngào của Thiên Chúa. Lạy Mẹ Maria, Mẹ biết rằng bởi khôn ngoan mà những ai đẹp lòng Thiên Chúa được chữa lành. Vì thế, xin chữa lành con, hỡi Mẹ nhân lành, bằng cách giúp con nhận được nơi Chúa Thánh Thần ơn khôn ngoan. Xin chữa lành lâu đài hoa lệ trong tâm hồn con, để nhờ đó không còn hệ lụy hương hoa vật chất của thế gian này, mà chỉ góp phần những gì thuộc về Thiên Chúa mà thôi. 
 
Ôi Mẹ là thủ quỹ của các đặc sủng Thánh Thần, xin hãy nhìn đến sự nghèo khó của con, và viếng thăm con. Con nài xin Mẹ cho con giàu có các đặc sủng Thánh Thần, nhất là ơn khôn ngoan thật cao quí, để nhờ đó con chỉ yêu mến Chúa, và tìm được sự thỏa mãn trong việc chu toàn thánh ý của Ngài. 
 
       Xin sự khôn ngoan của Chúa Cha, của Chúa Con và của Chúa Thánh Thần ngự xuống trên con, như đã ngự xuống trên Mẹ. Ước gì ân sủng cao quí này dẫn dắt con qua khỏi đại dương sóng gió của trần gian này; ước gì con được nâng đỡ, chở che để con không bao giờ bị chìm đắm, và để cuối cùng con tới được bến hằng sống đời đời. Amen. 
 
Kinh Cầu Khấn Chúa Thánh Thần Qua Mẹ Maria 
 
       Lạy Cha Hằng hữu, trong Danh thánh và công đức của Chúa Giêsu, Chúa chúng con, xin sai Thánh Thần xuống trên chúng con. Ôi Maria, Ái nữ yêu thương của Thiên Chúa Cha, Mẹ Chúa Giêsu, Hiền thê của Chúa Thánh Thần, xin ngự giữa chúng con như xưa Mẹ ở giữa các môn đệ trong ngày Lễ Ngũ tuần; Chúa Thánh Thần sẽ ngự xuống trên chúng con bởi vì có Mẹ ở với chúng con. 
 
       Chúng con cùng hiệp dâng lời cầu nguyện của chúng con với lời cầu nguyện của Mẹ, và ước muốn của chúng con với ước muốn của Mẹ. Nhờ sự than van và đau khổ của Mẹ, chúng con dám nài xin Thần khí của sự ủi an ngự xuống tâm hồn chúng con, và mưa đổ những ân sủng của Ngài trên chúng con. Amen.