Cảm tạ sự chăm sóc, đụng chạm của Đức Kitô qua cha Diệp

2 giờ chiều ngày 3/2/2018, bất ngờ tôi bị ngã rất nặng trước nhà chị Khanh vì trợt băng tuyết "verglas". Đùi trái xuống đến chân trái đều bị quặp ngược phía sau. Còn chân phải vẫn ở tư thế phía trước. Tôi nghe tiếng "rắc" như xương gãy và đau đớn vô cùng, không tự gượng dậy được.

Read more ...

Lời Chứng của 4 người về sự cầu bầu tuyệt vời của Cha Phanxico Xavier Trương Bửu Diệp

Thứ Bảy vừa qua ngày 3 Tháng Hai 2018, Chúng tôi đồng đứng tên là Anna Maria Phanxico Nguyễn Dung, Therese Dương Ngọc Khanh, Giuse Dương Đăng Huy, Cecilia Đỗ Cao Triều Nghi đều chứng kiến câu chuyện này vì nó xảy ra trước mặc chúng tôi.

Read more ...

Lời Chúa Hôm Nay - Tháng 02 - 2018

Tin Mừng và các bài đọc trong tháng 02- 2018

Read more ...

Cậu bé Tin lành yêu Kinh Kính Mừng

Câu chuyện đã được cha Tuckwell kể trong một bài giảng. Cha chính là cậu bé đó. Cha nói:  “Tôi là linh mục ngày hôm nay là nhờ Đức Mẹ. Anh chị em cũng vậy, hãy dâng hiến hoàn toàn cho Đức Mẹ và đừng để một ngày qua đi mà không đọc lời kinh Kính mừng tốt đẹp và chuỗi Mân Côi.” Read more ...

Lời Chúa Hôm Nay - Tháng 01 - 2018

Tin Mừng và các bài đọc trong tháng 01- 2018

Read more ...

Chinh Phục Tự Do Nội Tại

Chinh Phục Tự Do Nội Tại

Tác giả Anselm Grün


Phần II:

5) Thư gởi ông Ti-mô-thê và con đường thần bí.

Các khẳng định trong bức thư gởi ông Ti-mô-thê có thể so sánh với nhãn quan thần bí chúng ta thấy ở Thầy Eckhart. Ông nói đi qua bức tường hữu hạn để bước ra lãnh vực của nguồn gốc vô tận và không được tạo dựng. Chúng ta chỉ thấy thực tế một cách đúng nếu chúng ta đưa thực tế này vào liên kết với Chúa. Cũng có thể nói chừng mực là nhìn thực tế bằng cặp mắt không ích kỷ, nhìn đúng mà không lẫn lộn với cái tôi của mình. Đúng vậy, thường thường chúng ta nhìn thế giới với cặp mắt nhuộm đen vì cái tôi của chúng ta. Thay vì nhìn sự việc quy về mình, theo Thầy Eckhart chúng ta không được nhìn sự việc “theo ý muốn riêng của chúng ta”.

Theo ông “Con phải tránh hoàn toàn ước muốn phải là mình và phải sống hòa họ với con người mình.” Chỉ khi nào chúng ta sống chừng mực và công chính thì chúng ta mới thoát được ích kỷ, chúng ta chính trực với chính mình và với thế giới bên ngoài và sống không tự làm khổ mình. Con đường thần bí là sống có ý thức với thực tế. Ý thức này sẽ giải thoát chúng ta khỏi tự hủy và tự tùng xẻo. Theo bức thư gởi ông Ti-mô-thê, ân sủng của Chúa Kitô giáo dục chúng ta khỏi vướng vào thói ích kỷ; giúp chúng ta thiết lập một quan hệ khách quan với thực tế và với chính mình; giúp chúng ta dấn thân vào đời sống trọn vẹn chú tâm vào Chúa. Ân sủng của Chúa giúp chúng ta sống hòa hợp với chính mình và với người khác. Đó là một tiến trình thần bí nếu chúng ta thực hiện được tinh thần bức thư gởi ông Ti-mô-thê, một tiến trình có phông nền là đời sống thiêng liêng Hy Lạp. Dù sao, ý nghĩa của bức thư này cho tôi thấy một con đường mới khi tôi chú giải bức thư này theo ngôn ngữ trị liệu cũng như ngôn ngữ thần bí.

--- o0o ---