BBT trang nhà Khơi-Nguồn

xin kính chúc quý đọc giả

một mùa Giáng Sinh An Lành

trong Chúa Hài Đồng Giêsu

một Năm Mới An Khang Thịnh Vượng

Muối Cho Đời - Đức Tin Công Giáo: Dấu Chỉ và Lời Nói

Thưa Hồng-y, nghe nói Giáo-chủ đã có lần sợ ngài. Giáo-chủ đã phải đăm-chiêu và thốt lên: Chà, không biết hồng-y Ratzinger có ý-kiến như thế nào đây!
(Hồng-y cười): Có lẽ ngài nói thế cho vui thôi. Chứ sợ thì chắc-chắn không.
Những buổi trao-đổi làm việc với Giáo-chủ có phải diễn ra trong nghi-thức nào không?

Read more ...

Muối Cho Đời - Lời Mở Đầu

Rôma mùa đông. Những người trên công-trường Phêrô mình khoác áo choàng tay cầm dù. Trong các quán cà-phê, khách uống trà. Tôi ở lại nghĩa-trang Campo Santo để xem thêm một ngôi mộ nữa. Thời-tiết dạo này chán đến lũ mèo ở đây cũng phải ngêu-ngao thảm-thiết.

Read more ...

Kỷ niệm thời niên thiếu của đức giáo hoàng Phanxicô

Năm 1949 là năm quyết định của Jorge Mario Bergoglio. Năm đó Jorge 13 tuổi, đang theo học tạitrường trung học Wilfrid Barón des Saints-Anges ở Buenos Aires. Một trường do các tu sĩ dòngSalêdiêng đảm trách, dòng rất thân thiết với gia đình của giáo hoàng, vì linh mục Pozzoli bạn của gia đình đã rửa tội cho em bé Jorge Mario ngày 25-12-1936 và sau đó là cha hướng dẫn về mặt thiêng liêng cho Jorge. Linh mục Enrique Poozzoli, người Ý, tu sĩ dòng Salêdiêng*.

Read more ...

Muối Cho Đời - Salt of the Earth : Mục Lục

Muối Cho Đời là tác phẩm ghi lại cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở và sâu sắc giữa Đức Hồng Y Joseph Ratzinger và ký giả Peter Seewald về nhiều vấn đề quan trọng trong đời sống Giáo Hội ngày nay. Cuốn sách như một “quả bom nguyên tử” hay một “big bang” (Seewald) nổ trên đầu dân Âu châu vốn lãnh đạm với tôn giáo và nghi kỵ đối với Giáo hội Công giáo. Hàng triệu người đã đọc nó, và nhiều người đã tìm lại được lối vào văn hoá Kitô giáo, vốn là nền tảng cuộc sống của họ.

Read more ...

Thánh Don Bosco - Tông đồ giới trẻ

Cuộc đời thánh Gioan Don Bosco, như chính ngài viết trong nhật ký theo lệnh ÐGH Pio IX, ghi lại dòng Salésiens, gồm 3 phần : sống nghèo với cảnh mẹ góa con côi. Ơn gọi làm linh mục mở trường giáo dục con em và lập Dòng Salésiens. Cha Thánh suốt đời sống và phục vụ người trẻ. Trước khi qua đời, (31.01.1888), cha nói : Hãy nói với các bạn trẻ, ta chờ chúng ở trên Thiên Ðàng. Thánh nhân được phong Chân Phước 02.06.1926, và Hiển Thánh 1.4.1934, do ÐGH Pio XI. Lễ kính 31.1. hàng năm. Khi phong thánh, ÐHG tôn vinh Don Bosco là cha và thầy của thanh thiếu niên Read more ...

Đức Mẹ

    Đây là một sứ điệp dài nhất trong các sứ điệp Mẹ ban cho Mirjana ngày 28-01-1987: 
 
    “Các con thân mến!  Mẹ đến đây để dẫn các con đạt tới sự thanh khiết của tâm hồn và đem các con tới Thiên Chúa. Thời gian đầu, các con không tin và sợ hãi… Sau đó, phần đông các con đã đón nhận Mẹ vào lòng và khởi sự làm những gì mẹ yêu cầu.  Nhưng bất hạnh thay! Những cái đó không bền lâu bởi vì nơi nào Con Mẹ và Mẹ đến  thì Satan cũng có mặt ở đó. Các con đã cho phép nó ảnh hưởng trên các con mà chẳng bận tâm, và các con đã để nó điều khiển các con. Đôi khi các con biết việc các con làm là điều không đẹp lòng Chúa, nhưng ngay sau đó, các con chẳng để tâm về nó nữa. Đừng để xảy ra như vậy, hỡi các con!  HÃY LAU KHÔ NƯỚC MẮT MẸ ĐÃ ĐỔ RA KHI THẤY CÁC CON CƯ XỬ NHƯ VẬY.  Hãy cẩn thận, hãy dành thời giờ gặp gỡ Chúa trong nhà thờ.  Hãy đến nhà Cha của các con.  Hãy tìm thời giờ để sống với nhau trong gia đình và cầu xin ơn Chúa.  Hãy nhớ đến các người than yêu đã qua đời.  Hãy ban cho họ niềm hoan lạc nhờ dâng Thánh Lễ cho họ. Đừng nhìn những người nghèo đang xin các con một mẩu bánh với con mắt khinh bỉ.  Đừng đuổi họ xa khỏi bàn đầy tràn món ăn của các con.  Hãy giúp họ thì Thiên Chúa cũng sẽ giúp các con. Có thể là trong cách đó Thiên Chúa sẽ nhậm lời các con, và chúc lành mà Người muốn ban cho các con sẽ được thực hiện. Các con thân yêu! Các con đã quên rằng Satan hoàn toàn ảnh hưởng trên các con ngay cả trong chuyện này.  Đừng để xảy ra như vậy nữa. Hãy cầu nguyện cùng với Mẹ. Đừng tự lừa dối mình khi nghĩ rằng: “TÔI TỐT, CÒN NGƯỜI ANH EM CỦA TÔI KHÔNG TỐT”. Các con sai lầm rồi đó. 
 
    Với tư cách là một người Mẹ. Mẹ dặn dò trước các con vì mẹ yêu thương các con. Các bí mật có thật, bây giờ dân chúng chưa được biết nhưng khi biết rồi thì e quá muộn. Hãy cầu nguyện vì chẳng có gì quan trọng hơn việc cầu nguyện. Ước gì Chúa cho phép Mẹ tiết lộ một chút về các bí mật cho các con, nhưng những gì Thiên Chúa đang làm cho các con thì đã là hồng ân, hồng ân quá lớn rồi. 
 
    Các con thử nghĩ xem:  các con đã xúc phạm đến Chúa bao nhiêu rồi?  Các con đã dâng gì cho Chúa? Lần cuối cùng, khi các con từ bỏ một cái gì đó vì Chúa là khi nào?  Mẹ không muốn trách các con thêm nữa, nhưng Mẹ muốn kêu mời các con một lần nữa hãy cầu nguyện, ăn chay và đền tội. Nếu các con ăn chay vì muốn lãnh được ơn của Chúa, ước gì đừng ai biết. Nếu các con làm phúc bố thí cho người nghèo vì mong được ơn Chúa, chớ gì đừng ai biết ngoài Chúa và các con.  Hãy nghe Mẹ. Hãy suy nghĩ về sứ điệp này của Mẹ.” 
 
    Thuận Hà