Đức Mẹ

ĐỨC MẸ NGÔI LỜI Ở KIBEHO, RWANDA 1981

 
CUỘC HIỆN RA MỚI NHẤT CỦA ĐỨC MẸ ĐƯỢC GIÁO HỘI CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN 
CÁC CUỘC HIỆN RA VÀ THÔNG ĐIỆP ĐỨC MẸ RWANDA 
PHỎNG VẤN THỊ NHÂN NATALIE 
GIÁO HỘI CÔNG NHẬN CUỘC HIỆN RA 
KINH CẦU CÙNG ĐỨC MẸ NGÔI LỜI
 
 
1.  CUỘC HIỆN RA VÀ THÔNG ĐIỆP ĐỨC MẸ KIBEHO 
 
LỜI GIỚI THIỆU 
 
Rwanda là một quốc gia đồi núi nằm ở phía Đông Phi Châu với dân số khoảng 8 triệu người.  Đất nước này có nhiều nội chiến và đặc biệt là cuộc nổi dậy của phiến loạn quân và cuộc diệt chủng vào năm 1994 với ước lượng một triệu người đã chết vì chiến tranh và đói khát.  
 
Đức Mẹ với tước hiệu là Ngôi Lời đã hiện ra với các thị nhân để kêu gọi mọi người Lần Hạt Mân Côi, ăn năm, sám hối, trở về với Thiên Chúa, nếu không Rwanda sẽ có những giòng sông máu và chiến tranh.  Đức Mẹ không chỉ đưa ra lời kêu gọi cho riêng dân chúng Rwanda mà cho toàn thế giới.  Đức Mẹ còn nói thêm về những lầm lạc của loài người, các cuộc chiến tranh, cuộc chung thầm cuối cùng và các vị chủ chăn. 
 
Vì yêu thương con cái, Mẹ vẫn không ngừng kêu gọi, van xin con cái trở về với Thiên Chúa.  Đây không phải lần đầu Mẹ hiện ra kêu gọi loài người ăn năn hoán cải, nhưng Mẹ đã hiện ra rất nhiều nơi trên thế giới.  Nơi nào Mẹ cũng khuyên con cái của Mẹ lần hạt Mân Côi, ăn năn đền tội, cầu nguyện cho kẻ có tội được ăn năn trở lại.  Để đáp lại lời kêu gọi của Mẹ, chúng ta hãy siêng năng lần hạt Mân Côi, hãy quay về với Chúa, cầu cho kẻ có tội được ăn năn trở lại, cầu cho thế giới hòa bình, cầu theo những ý chỉ của Mẹ và những ước nguyện của Mẹ được thành hình để lau đi những giòng nước mắt khổ đau của Mẹ. 
 

* * *


ĐẤT NƯỚC RWANDA NĂM  1980      
 
Tất cả mọi nơi trong đất nước Rwanda, sự phá hoại không kềm chế được từ năm 1980 cho đến năm 1981. Hầu hết tất cả các tượng Đức Trinh Nữ Maria đặt tại lối vào các ngôi làng đều bị chặt gẫy tay, phá hủy, hoặc bị đánh cắp.  Đây là thời gian đau buồn, Đức Mẹ hầu như bị quên lãng và không ai cầu nguyện với Mẹ. Ngay cả các Linh Mục cũng không lần hạt nữa, bị tác động bởi sự tuyên truyền của các nhà thần học giả, là những người muốn làm cho chúng ta tin rằng sự sùng kính như thế là điều cổ hủ lạc hậu.  Người Công Giáo bị làm nhục, giới tu sĩ bắt đầu hoàn tục. 
 
Chính vào thời điểm sa ngã này mà Đức Mẹ Maria đã chọn thăm viếng đất nước Rwanda. Từ năm 1981 cho đến năm 1989, đất nước này đã nghe tiếng Đức Trinh Nữ Maria như chưa từng được nghe trước đây. Kibeho tọa lạc tại miền nam đất nước, là nơi nghèo nàn nhất của xứ sở Rwanda. Tại nơi đây, có sự hiện diện của hai vị Linh Mục năng động đã tạo nên lòng nhiệt thành cho dân chúng. 
 
NGÔI TRƯỜNG  – NƠI NHỮNG LẦN ĐỨC MẸ HIỆN RA : 
 
Vào lúc bắt đầu niên khóa 1981, ngôi trường này có 120 học sinh được chia ra làm ba lớp học. Có ba nữ tu điều hành ngôi trường này. Các giáo viên khác, gồm một cô giáo và năm thầy giáo, đều là giáo dân. Tất cả đều là người Rwanda, hai người theo Tin Lành còn lại những người khác là người Công Giáo. Phần đông các học sinh là người Công Giáo, cũng có 17 học sinh theo đạo Tin Lành và 2 học sinh theo Hồi Giáo. Các chuẩn mực đạo đức đều thiếu vắng gương mẫu thể hiện. 
 
LẦN HIỆN RA ĐẦU TIÊN: 
 
Alphonsine Mumureke, người hạnh phúc được thấy Mẹ của Đấng Cứu Thế. 
 
Alphonsine Mumreke, là thị nhân đầu tiên ở Kibeho, cô được 17 tuổi, và đang theo học năm đầu tiên cấp 2 tại Kibeho. Cô là người rất ngoan đạo và luôn tỏ hiện một tình yêu lớn lao dành cho Đức Trinh Nữ Hồng Phúc. Cô cũng thích tham dự Thánh Lễ. Dưới đây là lời thuật lại của cô về cuộc hiện ra đầu tiên : 
 
 “Sự việc đã diễn ra vào ngày Thứ Bảy, 28-11-1981, vào lúc 12 giờ 35 phút. Tôi đang ở trong phòng ăn của nhà trường, đang phục vụ cho các bạn học của mình. Bất chợt  nghe thấy có tiếng gọi tôi.” 
 
Đức Maria :  “Con gái của Mẹ ơi” 
 
Alphonsine :  “Dạ, con đây.” 
 
 “Tôi bước ra hành lang và  thấy một phụ nữ rất đẹp. Tôi quì xuống, làm dấu Thánh Giá, và hỏi :  “Bà là ai?” 
 
Đức Mẹ nói tiếng bản xứ :  “Ndi Nyina Wa Jambo” “Ta là Mẹ Ngôi Lời.”  Trong đạo, con thích điều gì hơn ? 
 
Alphonsine :  “Con yêu Chúa và Mẹ của Người, Người đã cho Con của Người để cứu độ chúng con.” 
 
Đức Mẹ Maria :  “Nếu quả vậy, Ta tới để làm dịu lòng con, bởi vì Mẹ đã nghe thấy tiếng con cầu khẩn. Mẹ mong muốn bạn bè của con cũng có đức tin bởi vì họ không có đủ đức tin. ” 
 
Alphonsine :  “Lạy Mẹ của Đấng Cứu Chuộc, nếu quả thật Mẹ tới đây để nói cho chúng con biết điều ấy ở đây, trong ngôi trường này, là đức tin của chúng con kém cỏi, tức là Mẹ yêu thương chúng con vậy. Lòng con thật sự tràn ngập vui mừng được Mẹ hiện ra với con.” 
 
Anphonsine kể lại:  “Đức Trinh Nữ không trắng như chúng ta thường thấy nơi các ảnh thánh. Tôi không thể xác định được nước da của Người, nhưng vẻ đẹp của Mẹ thì không gì có thể so sánh nổi. Mẹ đi chân trần trong một chiếc áo dài trắng liền mảnh không một đường khâu ghép, chiếc khăn voan đội đầu cũng mầu trắng. Tay Mẹ chắp trước ngực, những ngón tay hướng lên trời.  Sau đó, tôi được bảo cho biết là tôi đang ở trong phòng ăn. Các bạn học của tôi nói rằng tôi nói nhiều thư tiếng như :  Pháp, Anh, Kinyarwanda, v.v…” 
 
 “Khi Đức Đức Trinh Nữ Hồng Phúc chia tay, tôi đọc 3 Kinh Kính Mừng và đọc lời nguyện :  “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến”.  Khi Mẹ ra đi, tôi thấy Mẹ bay lên Trời giống như Chúa Giêsu vậy. 
 
Vào cuối buổi hiện ra, thị nhân này vẫn còn trong trạng thái bất động trong 15 phút như thể là bị tê liệt và tất cả mọi tác động để đưa cô ra khỏi tình trạng xuất thần này đều vô ích. Cả các giáo viên lẫn các nữ tu đã không tin vào những gì Alphonsine nói ra. Họ đều cho rằng cô bị bệnh chứ chẳng phải là Đức Mẹ hiện ra gì cả. 
 
Hiện tượng lạ đã xảy ra một lần nữa vào ngày kế tiếp 29-11. Trong tháng 12, những lần hiện ra đã diễn ra hầu như vào mỗi ngày Thư Bẩy. Do tính hiếu kỳ kích thích, các học sinh cũng như các giáo viên đã thử nghiệm sự xuất thần có đáng tin hay không. Họ dí diêm đang cháy vào Alphonsine, hoặc chích kim nhọn vào cô, nhưng thị nhân ấy chẳng có phản ứng nào. 
 
Alphonsine đau lòng rất nhiều trong thời gian bị hành hạ một cách khéo léo. Họ chế nhạo cô :  “Cô thị nhân đang đến kìa!” Trong lần hiện ra vào ngày 08-05-1982, Alphonsine phàn nàn với Đức Trinh Nữ Maria là :  “Thiên hạ nói là chúng con điên khùng.” Trong ngày ấy, lần đầu tiên Đức Mẹ đã tỏ hiện ra. 
 
Nhiều dấu lạ đã được ban từ Trời cao để làm cho các giáo viên cũng như các học sinh tin những cuộc hiện ra là xác thực. 
 
Những học sinh nào có tràng hạt Mân Côi đều đem đến cho Đức Trinh Nữ Hồng Phúc làm phép. Những xâu chuỗi ấy đều lẫn vào với nhau và vì thế Alphonsine không thể biết được ai là chủ nhân của chúng. Alphonsine cầm lấy các chuỗi hạt và dâng lên cho Đức trinh Nữ Hồng Phúc. Một số chuỗi hạt trở nên quá nặng, và cô thị nhân không thể nhấc lên nổi để xin được làm phép. Có một người sau đó đã nhận ra là xâu chuỗi nặng nề đó thuộc về một học sinh không tin Đức Mẹ hiện ra là thực và đã chỉ trích các cuộc hiện ra ấy. 
 
Đồng thời, tại khu nội trú, mọi người đều thấy xuất hiện một ngôi sao và các ánh sáng lập lòe. 
 
Nếu như lần hiện ra đầu tiên đã diễn ra tại phòng ăn và vào ban ngày, thì những lần hiện ra sau này lại diễn ra vào ban đêm tại khu nội trú, trong phòng của  thị nhân. Đức Trinh Nữ Maria thường báo cho cô thị nhân biết ngày hiện ra kế tiếp của Người. 
 
Ở Rwanda, tin tức lan đi thật mau. Thiên hạ vội vã đổ xô đến góp mặt vào những buổi hiện ra. Do lời yêu cầu của Đức Giám Mục,  thị nhân được phép nói về Đức Mẹ hiện ra với vị Hiệu Trưởng. Và cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra ngoài trời, trong sân trường. Một số lần hiện ra vẫn tiếp diễn tại khu nột trú – là các lần hiện ra có tính cách cá nhân với cô thị nhân và các học sinh. 
 
ANATHALIE DÂNG CÁC CHUỖI MÂN CÔI CHO ĐỨC MẸ LÀM PHÉP 
 
Đức Maria sẽ từng bước một làm cho các học sinh biết đến Mẹ và lôi kéo chúng về phía Mẹ. Mẹ ban cho chúng các lời khuyên nhủ, các lời khích lệ, những lời nhận xét để đưa chúng vào đường ngay lối phải. Mẹ thực sự là một người mẹ dạy dỗ cho con cái mình bằng tình yêu thương từ mẫu của Mẹ. Đức Mẹ thực sự là Nữ Vương của ngôi trường này. Mẹ sẽ là Nữ Vương của tất cả mọi trường học. 
 
Ai cũng biết rằng tình trạng của các học đường trên thế giới hiện nay thật khủng khiếp, bởi vì Thiên Chúa bị xua đuổi ra khỏi trường,  Lề Luật của Người không còn được giảng dạy nữa.  Ngay cả việc cầu nguyện với Người trong các học đường cũng bị cấm đoán ! Mỗi sáng, khi chúng ta đến tham dự Thánh Lễ, lòng chúng ta tan nát khi thấy những chiếc xe bus chất đầy học sinh chở đến trường. Thật tội nghiệp, chúng được dạy dỗ là Thiên Chúa không hiện hữu ! Đức Mẹ tới Kibeho trong một ngôi trường, để làm gương cho toàn thế giới, và chỉ ra cách thức làm thế nào có thể biến đổi các học sinh một khi Lề Luật Thiên Chúa được giảng dạy trong trường. 
 
Vì có sự chống đối mạnh mẽ đã xảy ra vào buổi hiện ra lần đầu tiên, nên một số giáo viên và học sinh nói rằng : “Chúng tôi sẽ tin vào việc Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa, hiện đến ngôi trường của chúng ta này, chỉ khi nào Mẹ hiện ra với nhiều người khác bên cạnh Alphonsine.” Cô thị nhân đã trả lời họ : “Các vị hãy cầu nguyện để nhận được ơn này.” 
 
ĐỨC MẸ HIỆN RA VỚI HAI EM NỮA 
 
Vào ngày 12-01-1982, Đức Mẹ chấp nhận các lời cầu nguyện của các em học sinh, nên Mẹ hiện ra với một thiếu nữ tên là Anathalie Mumkamazimpaka và còn hiện ra với cô cho đến ngày 03-12-1983. 
 
Marie Claire Mukangango giới thiệu chuỗi kinh Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ. Em đã bị giết trong cuộc chiến năm 1994. 
 
Vào ngày 02-03-1982, trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người, Đức Mẹ hiện ra với Marie Claire Mukangango.  Sự việc ấy chẳng khác chi một trái bom trong trường, bởi vì Marie Claire là một trong số những người đã tỏ ra hầu như chẳng tin điều gì cả. Đời sống Kitô Hữu của cô chẳng có gì đặc biệt, và thậm chí còn xa vời đối với các chuẩn mực của đời sống Kitô Hữu nữa. Cô gọi đã Alphonsine là ‘mụ điên’. Và bây giờ tới phiên cô bị nắm bắt bởi một quyền năng mầu nhiệm.  Đức Mẹ đã chọn cô để truyền bá Sứ Điệp của Người, và cho đến nay Marie Claire luôn nói : “Chúng ta phải suy niệm về Cuộc Tử Nạn của Chúa Giêsu và các nỗi sầu bi sâu đậm của Mẹ của Người. Chúng ta phải đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày, và lần chuỗi 7 Sự Thương Khó Đức Mẹ để nhận được ơn ăn năn thống hối.”  Marie sẽ được Đức Mẹ hiện ra cho tới ngày 15-09-1982. 
 
NƯỚC PHÉP 
 
Trong tháng Giêng và tháng Hai năm 1982, có hiện tượng ma quái xảy ra trong khu nội trú. Để xua đuổi những thế lực không tên tuổi này, các nữ tu phải dùng đến nước phép Lộ Đức, việc này đã thực sự có hiệu quả, nhưng chẳng bao lâu nước phép không còn nữa. Vì vậy, Anathalie được yêu cầu xin Đức Trinh Nữ Maria làm phép nước trong lúc Mẹ hiện ra. Sự việc này xảy ra ngày 02 tháng 03, năm 1982. Bắt đầu từ độ ấy, tại Kibeho, có tập tục cầu xin Đức Trinh Nữ Maria làm phép nước trước lúc Mẹ hiện ra. 
 
Hiện nay ở Kibeho có 3 thị nhân, tất cả đều là sinh viên trường cao đẳng. Cả ba thị nhân ấy nay đã được Giáo Hội công nhận, đó là Alphonsine, Anathalie và Marie Claire. 
 
ĐỨC MẸ HIỆN RA Ở CÁC NƠI KHÁC 
 
Các cuộc hiện ra của ĐứcMẹ Maria, sau lần hiện ra đầu tiên với Alphonsine, đã diễn ra trong khu nội trú cho đến ngày 16-01-1982.Từ ngày ấy, hoặc Mẹ hiện ra một cách công khai trong sân trường, hoặc trong khu nội trú của học sinh, hoặc tại một nơi mà nay đã đổi thành một nhà nguyện. Đó là nơi mà các học sinh đến cầu nguyện vào buổi tối và đó sẽ là khoảng thời gian đầy ân huệ được Đức Trinh Nữ Hồng Phúc đến thăm một trong các thị nhân của trường. Các học sinh đều có mặt trong buổi hiện ra và thường thưa chuyện với Đức Trinh Nữ về đời sống học đường. Các cuộc hiện ra ấy chỉ được coi là có tính chất riêng tư, chứ không được xem là các cuộc hiện ra có tính chất công khai. 
 
Tuy nhiên, tất cả mọi người có thể đến tham dự các cuộc hiện ra tại sân trường. Có một cuộc đàm thoại giữa thị nhân và Đấng hiện đến. Mọi người đều có thể nghe thấy và ghi âm những lời nói của cô thị nhân, nhưng đương nhiên là không thể nghe thấy lời Đức Trinh Nữ Maria nói. Rất nhanh, các đám đông người ngày càng trở nên đông hơn, nhất là vào tháng Năm, năm 1982, là tháng Kính Đức Mẹ. 
 
Một khán đài và các loa phóng thanh công suất cao được dựng lên để cho giới báo chí và các thành viên của Ủy Ban Y Khoa và Thần Học được tự do đi lại, và trên hết, cho phép quần chúng nghe được lời đối thọai của các thị nhân. Vào ngày 15-08-1982, đã có 20.000 người tham dự. 
 
Đến gần cuối thời gian hiện ra, Đức Trinh Nữ Hồng Phúc yêu cầu các thị nhân chúc lành cho đám đông. Các thị nhân vẫn ở trong tình trạng xuất thần; họ không nhìn thấy đám đông mà chỉ trông thấy một vườn hoa, có hoa tươi và có các hoa khác đang tàn úa. Đức Mẹ yêu cầu các thị nhân tưới nước cho hoa và Mẹ giải thích rằng các hoa tươi tiêu biểu cho những người có trái tim đang hướng về Thiên Chúa, trong khi những đóa hoa tàn lại tiêu biểu cho những người đang hướng về các sự thế gian, nhất là hướng về tiền của. 
 
CÁC CHUYẾN ĐI THẦN BÍ. 
 
Cũng có các chuyến đi có tính chất thần bí. Alphonsine đã cảm nghiệm được hiện tượng này vào ngày 20 và 21 tháng Ba năm 1982. Cô báo trước cho Sơ Hiệu Trưởng và các bạn học : “Tôi sẽ trông giống như đã chết, nhưng đừng sợ; đừng chôn tôi !” Cuộc lữ hành đã trải qua 8 giờ.Các Linh Mục, các Nữ Tu, các giới Tu Sĩ, các trợ tá y tế của Hội Hồng Thập Tự, tất cả mọi người đều có thể thấy Alphonsine chìm đắm vào trong một giấc ngủ sâu, thân thể cô duỗi thẳng ra và rất nặng nề.  Họ không thể nào nhấc nổi cô cũng như không thể nào gỡ bàn tay đang chắp lại của cô ra. Trong chuyến lữ hành ấy, Đức Trinh Nữ Hồng Phúc đã hiện tỏ cho cô thấy Thiên Đàng, Luyện Ngục và Hỏa Ngục. 
 
Một hiện tượng đầy ấn tượng khác đã diễn ra tại Kibeho, đó là các việc ăn chay và giữ thinh lặng mà Chúa Giêsu hay Đức Mẹ đã yêu cầu. Sự việc này cũng đã được ủy ban thẩm tra xem xét lại. Các lần ăn chay có thể kéo dài cho đến 14 ngày mà không hại gì đến sức khỏe của các thị nhân. 
 
CÔ CẦU NGUYỆN VÀ CA HÁT. 
 
Trong một lần Đức Mẹ hiện ra, Alphonsine được chữa khỏi một căn bệnh viêm họng khốc liệt đến nỗi không nói được cũng như một căn bệnh trầm trọng về mắt. Trong buổi hiện ra ngày 02-10, cô đã ngã xuống đất 7 lần, và tuy nằm trên mặt đất, cô vẫn tiếp tục cầu nguyện và ca hát. Cô cầu xin cho mình được ơn ghét bỏ tội tỗi, được sức mạnh để không còn phải mang vác các ao ước về xác thịt.  Cô hát : “Lạy Nữ Vương Trời Đất.” Sau đó là lời cầu khẩn : “Chúng ta hãy giúp Người để cứu thế giới…” Trong lời cầu nguyện của mình, Alphonsine luôn cầu xin cho ơn gọi làm Linh Mục và đời sống tu trì.  Cô cũng không quên cầu nguyện cho giới trẻ.  Cô cầu nguyện cho hòa bình, bởi vì theo cô : “Có nhiều mối bất đồng, nghi ngờ, hận thù khắp nơi trên toàn thế giới.” Cuối cùng, cô cầu nguyện cho hàng Giám Mục Rwanda, cho các vị nguyên thủ các quốc gia và cho toàn thể thế giới. 
 
HAI NGÔI THÁNH ĐƯỜNG 
 
Ngày 05-08-1982, Đức Trinh Nữ Maria nói với Anathalie : 
 
 “Mẹ nói với con nhưng con không thèm nghe Mẹ. Mẹ muốn nâng con lên nhưng con lại muốn ghìm mình xuống.  Mẹ gọi con, nhưng con lại giả điếc.  Khi nào con sẽ làm những gì Mẹ yêu cầu con đây ?  Con cứ giữ thái độ dửng dưng với những mọi kêu gọi của Mẹ.  Bao giờ con mới chịu hiểu ?  Bao giờ con mới nhận ra sự ích lợi trong những điều Mẹ muốn nói với con ?  Mẹ ban cho con những dấu chỉ nhưng con lại  ngờ  vực.  Con cứ giả điếc tới bao giờ nữa trước những lời kêu gọi của Mẹ ?” 
 
Đức Trinh Nữ Hồng Phúc đã nhiều than phiền như trên về yêu cầu xây cất 2 ngôi thánh đường ở vị trí các lần hiện ra. Anathalie đã nói với những người có thẩm quyền, nhưng việc ấy chưa được tiến hành. Tuy nhiên, Đức Giám Mục sở tại và các Linh Mục trong giáo xứ tuy đã biết được về tính chất xác thực của các cuộc hiện ra, nhưng các Ngài phải đi qua bước thẩm xét theo lệ thường. 
 
ĂN NĂN SÁM HỐI 
 
Đám đông diện kiến những lấn Đức Mẹ hiện ra trong sân trường. 
 
Sau đây là cuộc đối thoại diễn ra giữa Marie Claire và Đức Mẹ Maria trong ngày 02-04-1982 : 
 
-  Đức Maria :  “Hãy Sám hối! Sám hối! Sám hối!” 
 
-  Marie Claire :  “Con có làm thưa Mẹ.” 
 
-  Đức Mẹ Maria : “Khi Mẹ nói với con điều này, không có nghĩa là chỉ nói cho một mình con, mà Mẹ còn muốn nói cho tất cả những người khác nữa. Con người thời nay đã không còn nhận ra một điều có ý nghĩa thật sự của mình : họ phạm lỗi nhưng không nhận ra là mình đã làm sai.” 
 
-  Marie Claire:  “Chúng con yếu đuối, không có sức mạnh. Xin Mẹ ban cho chúng con sức mạnh để nhận ra được các lỗi lầm của mình và xin sự tha thứ các lỗi lầm ấy.” 
 
Đức Mẹ dặn dò chúng ta hãy lần chuỗi Bẩy Sự Thương Khó để thu nhận được ơn thống hối các tội lỗi chúng ta. 
 
Ngày 31-05-1982, Đức Mẹ nói với Marie Claire : 
 
 “Điều Mẹ xin các con là ăn năn sám hối.  Nếu con lần chuỗi này trong lúc suy niệm về lòng ăn năn sám hối, các con sẽ có sức mạnh để thống hối tội lỗi.  Hôm nay, nhiều người không biết một chút nào hết cầu xin ơn tha thứ. Một lần nữa họ lại đóng đinh Con Thiên Chúa vào Thánh Giá.  Bởi vậy Mẹ muốn đến với các con để nhắc nhở cho các con lòng ăn năn sám hối, nhất là ở đất nước Rwanda này, vì ở đây Mẹ vẫn còn tìm thấy những con người khiêm nhường không dính bén với giầu sang cũng như tiền bạc.” 
 
Đức Mẹ xin chúng ta lần chuỗi này hằng ngày nếu có thể được, nhưng đặc biệt là những ngày sau đây : Thứ Sáu là ngày nhắc lại cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu; Thứ Ba là kỷ niệm ngày đầu tiên Đức Mẹ hiện ra với Marie Clarie vào Thứ Ba,ngày 02-03-1982;  Ngày 14-09 là ngày lễ suy tôn Thánh Giá; và ngày 15-09 là ngày lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi. 
 
SỨ ĐIỆP CHO NGUYÊN THỦ QUỐC GIA. 
 
Dưới đây là các trích đoạn trong một Sứ Điệp của Mẹ Thiên Đàng ban cho thị nhân Alphonsine trong buổi hiện ra cuối cùng vào ngày 28-11-1898. Trích đoạn này đã được phát hành trong tờ “Michael” số tháng 05 – tháng 06, năm 1990. 
 
 “Mẹ nói với các con là những người đang nắm quyền lực, và những người đại diện cho quốc gia : hãy gìn giữ dân chúng thay vì trở thành những người làm khổ dân. Đừng bóc lột dân mà hãy chia sẻ với họ. Hãy cẩn trọng chứ đừng ngược đãi, bịt miệng những người tố giác các sai lầm của các con. Mẹ nói điều ấy cho các con, lập lại điều ấy, bất kể các con làm gì, cho dù các con đang dùng mọi thứ để gây hại cho người ta vì họ yêu thương các người cùng chí hướng với họ, bênh vực nhân quyền, chiến đấu cho sự tôn trọng đời sống của người khác, và chiến đấu cho sự thật và tất cả mọi điều ngay lành, và thậm chí vì họ chiến đấu để Thiên Chúa sẽ được mến yêu và được tôn trọng, bất kể những gì các con làm, các con cũng không thể nào chống lại Người được đâu.” 
 
Đức Mẹ còn nói với Alphonsine :  “Mẹ thương con rất nhiều.  Nếu Mẹ đến đây, chính vì con cần đến Mẹ.” 
 
HIỆN TƯỢNG PHI THƯỜNG 
 
Những người đến hành hương tại Kibeho đã làm chứng cho một số các hiện tượng lạ thường : hiện tượng mặt trời nhảy múa từ bên phải sang bên trái, từ phía trên xuống phía dưới trong khoảng thời gian 10 phút; hiện tượng mặt trời biến mất, thay vào đó là một mặt trăng màu xanh lá cây nhạt; hiện tượng các vì tinh tú nhảy múa; hiện tượng các cây Thánh Giá tỏa sáng trên bầu trời. 
 
Nhưng phép lạ vĩ đại nhất tại Kibeho là các đợt sóng những con người hoán cải, các đợt sóng những con người thực hành cầu nguyện, do bởi những lần hiện ra của Đức Mẹ. Đức Trinh Nữ Maria đã đặc biệt kêu gọi dâng hiến cho Mẹ bản thân con người và giới trẻ, những con người khốn khổ ấy trong thời đại chúng ta đang đến trường, không những không có Thiên Chúa mà còn chống lại Thiên Chúa ! 
 
ĐỨC GIÁM MỤC JEAN BAPTISTE GAHAMANYI 
 
Đức Giám Mục Jean Baptiste Gahamanyi, là người có trách nhiệm coi sóc Giáo Phận Butare trong thời gian các cuộc hiện ra, đã được phỏng vấn theo tờ Tạp Chí của Người Công Giáo (“Chretiens Magazine”) thuộc Giáo Hội Công Giáo Pháp Quốc xuất bản định kỳ trong số phát hành ngày 15-05-1988. Ngài đã phát biểu : 
 
 “Ngay từ ngày đầu tháng Giêng năm 1982, Tôi đã mời Alphonsine tới để : 
 
Hỏi về danh hiệu Đức Trinh Nữ của Người, và Sứ Điệp của Mẹ dự định dành cho những ai – cho làng Kibeho, cho đất nước Rwanda, cho Phi Châu hay cho toàn thể thế giới. 
 
Nói một cách rõ ràng Sứ Điệp của Mẹ. 
 
Xin Mẹ đừng hiện ra quá trễ và xin Mẹ hiện ra tại một nơi đủ rộng để có thể tụ tập được nhiều người. 
 
 “Và lần hiện ra tiếp theo, Đức Mẹ đã hiện ra tại sân trường, nhưng không xa nơi đầu tiên có những lần Mẹ đã hiện ra, và lần hiện ra ấy đã diễn ra lúc 3 giờ chiều. 
 
 “Đức Trinh Nữ Maria nói rằng mục đích của Mẹ đến đây là để truyền đạt một Sứ Điệp kêu gọi hoán cải (qua đời sống cầu nguyện và xưng thú tội lỗi, một đời sống được đổi mới nhờ Lời Chúa và nhờ các việc làm bác ái và công bằng). 
 
 “Mẹ cũng tuyên xưng Danh Thánh của Mẹ : “Mẹ của Ngôi Lời”, ngõ hầu con người sẽ không nhầm lẫn Mẹ với người mẹ khác : Con trẻ mà Mẹ đã sinh ra, là Thiên Chúa. 
 
 “Mẹ đã nhấn mạnh trong một Sứ Điệp tương tự kêu gọi từ bỏ tội lỗi, và khuyên nhủ mọi người thực hành cầu nguyện liên lỷ nhằm giữ chúng ta hiệp thông với Ba Ngôi Chí Thánh. Đây là cách thức sùng kính Bảy Sự Thương Khó của Đức Trinh Nữ Maria đã được khám phá ra như thế nào. 
 
 “Tôi tuyệt đối không nghi ngờ gì về điều đã diễn ra có tính chất siêu nhiên tại Kibeho. Sứ Điệp có thật, người ta phải cảm thấy mình cần phải quan tâm đến.” 
 
THỊ KIẾN VỀ CUỘC CHIẾN TRANH VÀO NĂM 1994 SAU ĐÓ 
 
Trong thời gian viếng thăm đất nước Rwanda, Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã hô hào các tín hữu hãy hướng về Đức Trinh Nữ như là người dẫn đường đưa lối chắc chắn và đơn sơ, và cầu nguyện cho sự cam kết cao cả hơn chống lại các phân hóa có tính chất cục bộ địa phương, cả về chính trị lẫn dân tộc. 
 
Một trong những lý do then chốt đã mang các giới thẩm quyền có trách nhiệm của Giáo Hội nhận biết Đức Mẹ hiện ra tại Kibeho là xác thực, là thị kiến báo trước về hiểm họa diệt chủng đã xảy ra 12 năm sau, vào năm 1994. Vào ngày 19-08-1982, các thị nhân đã thấy “một con sông máu, người ta chém giết lẫn nhau, các thi thể bị bỏ mặc không người chôn cất, cây cối bốc cháy hoàn toàn, các thây ma không đầu.” Lời tiên báo này tiên vàn dường như không được tin tưởng, nhưng khoảng một thập niên sau đó vào mùa xuân năm 1994,một cuộc nội chiến kinh hoàng bung nổ tại Rwanda, và chỉ trong 3 tháng, ước luợng có từ 500.000 đến 1.000.000 người đã bị giết, nhiều người bị chặt đầu bằng dao rựa và vất xuống con sông Kagea (“con sông máu”). 
 
Đức Trinh Nữ Hồng Phúc đả cảnh báo chúng ta tại Kibeho rằng sự chung chạ tình dục bừa bãi sẽ dẫn đến thảm họa. Đó là trước khi thế giới biết về căn bệnh liệt kháng (AIDS), mà trong năm 1994, Phi Châu có 70% các trường hợp nhiễm bệnh liệt kháng trên thế giới – và toàn bộ các ngôi làng đã trở nên các thành phố ma ! Đến nay, 25 triệu người Phi Châu đã nhiễm phải căn bệnh liệt kháng. 
 
Nhưng các lời cảnh báo của Đức Trinh Nữ Maria Hồng Phúc không chỉ dành riêng cho Phi Châu. Đức Trinh Nữ đã nói với thị nhân Marie Claire Mukangango là người đã bị giết chết trong chiến tranh sau đó : “Khi Mẹ nói cho con điều này, Mẹ không nói chuyện với con một cách nghiêm khắc đâu con à, mà Mẹ đang đưa ra lời kêu gọi cho toàn thế giới.” Thị nhân Marie Claire đã nói rằng Đức Trinh Nữ mô tả thế giới như là một cuộc nổi loạn chống lại Thiên Chúa, thế giới “đang ở bên bờ thảm họa”. 
 
Để ngăn ngừa chiến tranh và các sự trừng phạt, Mẹ Ngôi Lời mời gọi các thị nhân trẻ và toàn thể thế giới hãy cầu nguyện, ăn chay và ăn năn thống hối tội lỗi. 
 
Sau các sự kiện kinh hoàng đã xảy ra tại Hoa Kỳ, và đó là các điềm tiên báo về một cuộc chiến tranh nhiều mức độ tàn phá và đẫm máu hơn, chúng ta xin các đọc giả của chúng ta hãy đem vào thực hành lời yêu cầu của Đức Giáo Hòang Gioan Phaolô II : “Hãy cầu nguyện để ngăn chặn chiến tranh!” 
 
Và trên hết tất cả, chúng ta hãy lưu ý đến lời yêu cầu của Đức Mẹ : Hãy hoán cải bằng việc đi xưng tội, bằng việc xưng thú tội lỗi của mình với lòng sầu muộn thâm sâu; chúng ta hãy tham dự Thánh Lễ mỗi ngày Chúa Nhật; chúng ta hãy lần hạt Mân Côi và suy niệm các mầu nhiệm để nhớ lại các biến cố chính trong đời sống của Đấng Cứu Chuộc chúng ta, là Chúa Giêsu Kitô, đã được thuật lại trong Tin Mừng; chúng ta hãy nguyện gẫm tràng chuỗi Bảy Sự Thương Khó của Đức Mẹ để nhắc nhở chúng ta rằng Đức Mẹ Maria đã sát cánh với Đấng Cứu Chuộc chúng ta, Mẹ chịu đau khổ cùng với Thánh Tử Giêsu của Mẹ để cứu vớt chúng ta. 
 
Bài của Thérèse Tardif. 
 
CÁC SỨ ĐIỆP : 
 
 “…Điều mà các thị nhân đã nói ra tại Kibeho đã thể hiện các hình ảnh khủng khiếp mơ hồ sẽ xảy ra trong tương lai : một cái cây bốc cháy, một con sông máu, nhiều thi thể bị chặt đầu và nhiều thi thể bị bỏ mặc không được chôn cất.” 
 
 “…Trong một cuộc thị kiến trải qua 8 giờ, các thị nhân đã thấy các hình ảnh khủng khiếp người ta chém giết lẫn nhau, các thi thể bị vứt xuống sông. Họ thấy các thi thể đã bị chặt mất đầu. Họ kêu gào và khóc lóc, còn các nhân chứng tụ tập đông đúc chung quanh các thị nhân bị bỏ mặc với ấn tượng sợ hãi và đau buồn không thể quên được.” 
 
Các thị nhân đã nói rằng : nếu đất nước Rwand không trở lại cùng Thiên Chúa, thì sẽ có một “giòng sông máu”. 
 
Vào tháng 11 năm 1981, Đức Mẹ đã nhiều lần hiện ra tại Kibeho, Rwanda thuộc Phi Châu cho 7 thị nhân : Alphonsine, Emmanuel, Anathalie, Maria Claire, Stephanie, Agnes và Vestine. Ba người trong số họ là các học sinh nội trú tại một trường cao đẳng do các nữ tu cai quản ở một miền đất nghèo nàn, và ba thị nhân khác sống trong một rừng cây bụi. Chúa đã hiện ra với riêng một người ngoại giáo tên là Sagtashe, là người sau khi được Chúa hiện ra với cậu, đã lấy tên Thánh là Emmanuel. Chúa dạy cho cậu đọc Kinh Lạy Cha và hướng dẫn đức tin cho cậu. Emmanuel đã được Đức Mẹ ban Sứ Điệp như dưới đây : 
 
 “Không còn nhiều thời gian để chuẩn bị cho Cuộc Phán Xét Sau Cùng. Chúng ta phải thay đổi đời sống của mình và từ bỏ tội lỗi. Hãy cầu nguyện và chuẩn bị cho cái chết của bản thân mình và cho ngày tận thế. Chúng ta phải chuẩn bị trong khi thời gian vẫn còn. Những ai chuẩn bị tốt sẽ được lên Thiên Đàng. Nếu họ làm điều ác, bản thân họ sẽ bị án phạt không có hy vọng được tha thứ. Đừng đánh mất thời gian để làm việc thiện và cầu nguyện. Chẳng còn nhiều thời gian đâu và Chúa Giêsu sẽ đến.” 
 
Cho dù các cuộc hiện ra của Đức Mẹ với 6 thị nhân khác đã chấm dứt vào năm 1983, Alphonsine vẫn còn được Đức Mẹ hiện ra với cô hầu như hàng năm vào ngày 28-11. Cuộc hiện ra cuối cùng với cô vào ngày 28-11-1989. Trong những lần hiện ra ấy, Đức Mẹ tự phong là “Mẹ của Ngôi Lời”. Đức Mẹ đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cầu nguyện, của thương yêu chính mình và tha nhân. Chúa Giêsu đã nói với Emmanuel rằng : 
 
 “Có nhiều người xem người khác chung quanh mình như là những kẻ bất lương. Thế gian đầy rẫy những thù hận. Các con sẽ được biết Cuộc Quang Lâm lần thứ hai của Ta sắp đến khi các con nhìn thấy nổ ra các cuộc chiến tranh tôn giáo. Bấy giờ, các con hãy biết rằng Ta đang đến.” 
 
Đức Mẹ Hồng Phúc nói với các thị nhân : 
 
 “Mẹ đến để dọn đường cho Con của Mẹ, Mẹ đến vì điều tốt lành cho các con, nhưng các con lại không chịu hiểu. Thời gian còn lại rất ngắn ngủi và các con lại rất đãng trí. Các con lại bận tâm đến của cải thế gian, là những thứ đang qua đi. Mẹ nhìn thấy nhiều người trong đàn con cái Mẹ đang mất (linh hồn) và Mẹ đến để chỉ cho chúng thấy con đường Sự Thật.” 
 
Các cuộc hiện ra tại Kibeho, Phi Châu, trong gian đoạn đầu tiên đã được Đức Giám Mục chuẩn nhận vào ngày 15-08-1988, và thế là các việc sùng kính công khai đã được phép làm. Giáo Hội còn tiếp tục cân nhắc các sự kiện này. 
 
Ghi Chú : Alphonsine và Emmanuel đã bị giết trong cuộc tàn sát xảy ra tại Rwanda. 
 
ĐỨC MẸ KIBEHO: NHỮNG CUỘC HIỆN RA Ở RWAND 
 
Bài của Roy Abraham Varghese 
 
Các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Kibeho thuộc Rwanda, đây có lẽ là một đất nước nghèo nàn nhất tại Phi Châu (bởi đất nước này có nhiều đồi núi, nên người ta coi nó như là nước ‘Thụy Sỹ của Phi Châu). Những cuộc hiện ra của Đức Mẹ được 7 thị nhân chính chứng kiến đều có nhiều nét đặc thù chung với các thị kiến Khải Huyền trong quá khứ. Như trong các cuộc hiện ra vào thế kỷ 19 tại Pháp, tại Fatima (Bồ Đào Nha) và tại Akita (Nhật Bản), Đức Trinh Nữ đã loan báo hiểm họa đẫm máu theo một tầm mức khủng khiếp. Hơn thế nữa, như tại Mễ Du, chính các cuộc hiện ra đã diễn ra ngay trong vùng mà chỉ trong một thời gian ngắn ngủi đã trở nên đồng nghĩa với nạn diệt chủng và tàn sát có tính cách hệ thống xảy ra nơi này nơi nọ trên thế giới. Các cảnh báo được đưa ra tại Rwanda không những có tinh chất tiên tri mà còn chính xác không thể nào lầm lẫn được, và, bởi vì người ta không để ý đến, nên vận mệnh đất nước này dường như đã được định đoạt. Rốt cuộc, Đức Trinh Nữ thậm chí đã phải thúc bách các thị nhân hãy chạy trốn khỏi quê cha đất tổ của mình trước khi các cuộc chiến tranh diễn tiến xa hơn nữa. 
 
Các cuộc hiện ra đã bắt đầu vào ngày 28 tháng 11 năm 1981, lúc Alphonsine Mumureke, là một học sinh mới 16 tuổi đang theo học tại một trường dòng Công Giáo, cô đã nghe thấy một tiếng gọi “Con gái Ta ơi !” nói với cô khi cô đang giúp việc tại phòng ăn. Cô bước ra khỏi phòng ăn và thấy một phụ nữ đẹp mặc áo trắng ở hành lang. Khi Alphonsine hỏi : Bà là ai, người phụ nữ đã trả lời : “Ta là Mẹ của Ngôi Lời.”, nói bằng tiếng Kinyarwanda là ngôn ngữ của người Rwanda. Đức Trinh Nữ đã hỏi cô thích các tôn giáo nào, Alphonsine đã trả lời : “Con yêu Chúa và Mẹ của Người, là Đấng đã ban cho chúng con Chúa Con là Đấng đã cứu vớt chúng con.” Đức Trinh Nữ đã khen cô và nói rằng Mẹ mong muốn các bạn hữu của cô có đức tin mạnh mẽ hơn, vì nhiều người trong số bạn của cô không có đủ đức tin. Sau đó Mẹ đã yêu cầu Alphonsine gia nhập vào một nhóm tông đồ giáo dân được gọi là “Đạo Binh Xanh của Đức Mẹ” (Legio Maria), và Mẹ còn nói rằng Mẹ mong muốn được yêu thương và tin tưởng như một người mẹ, để Mẹ có thể dẫn đưa các chư dân đến với Thánh Tử của Mẹ là Chúa Giêsu (Đạo Binh Xanh của Đức Mẹ - Legio Maria – là một trong các tổ chức giáo dân Công Giáo rộng lớn nhất trên thế giới; Edel Quinn, là một trong các nhà tiên phong của phong trào Legio ở Ái Nhĩ Lan, đã tận hiến đời mình cho công việc của Đạo Binh Xanh tại quốc gia láng giềng của Kenya). Sau đó, Đức Trinh Nữ đã dịu dàng bay lên trời cho đến khi Mẹ khuất khỏi tầm nhìn. Khi Mẹ biến đi, Alphonsine đã buông mình xuống mặt đất và không còn biết gì nữa trong khoảng 15 phút.
 
Có những đứa trẻ khác đã nghe thấy Alphonsine được tham gia vào cuộc đối thoại nên tò mò muốn biết điều gì đã xảy ra. Khi Alphonsine thuật lại trải nghiệm của mình, cả các bạn bè của cô cũng như các nữ tu đã tỏ ra nghi ngờ và khinh miệt. Alphonsine đã thị kiến một buổi Đức Trinh Nữ hiện ra khác nữa vào ngày kế tiếp, trong ngày ấy, cô đã được Đức Trinh Nữ bảo rằng Mẹ thích con cái của Mẹ nhận Mẹ là người mẹ của họ. Một lần nữa cô lại mất nhận thức khi cuộc hiện ra kết thúc, và một lần nữa cô nói với những người khác về những gì đã xảy ra, nhưng cô lại chỉ gặp sự nhạo báng chế diễu tương tự. Các cuộc hiện ra tiếp tục cho đến tháng 12. Hầu hết đám con gái đều chế nhạo Alphonsine, thậm chí còn quăng ném chuỗi hạt Mân Côi vào cô trong các lần Đức Mẹ hiện ra với cô, nhưng có một số người đã cầu xin cho người khác cũng được tham gia vào cảm nghiệm ấy, ngõ hầu họ nhận ra được Alphonsine có trung thực hay không. 
 
Vào ngày 12 tháng Giêng năm 1982, những lời cầu nguyện ấy đã được đáp lại, và Anathalie Mukamazimpaka, một thiếu nữ 16 tuổi đã là một thành viên của Đạo Binh Xanh của Đức Mẹ, đã được thị kiến một cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ. Các Sứ Điệp mà cô nhận được đều tập trung vào việc cầu nguyện, khiêm nhường và hy sinh hãm mình. Kể từ khi Anathalie bắt đầu được thị kiến các cuộc hiện ra, hầu hết các người trong cộng đoàn đều chấp nhận sự trung thực của Alphonsine. Các cuộc hiện ra tiếp theo bấy giờ đã bắt đầu biến đổi đời sống tinh thần của các học sinh. Vào ngày 22 tháng 3, còn có một học sinh khác tên là Maria Clare Mukangara 22 tuổi cũng báo cáo rằng cô đã được trông thấy Đức Trinh Nữ một cách tỏ tường. Cô đã là một trong số những kẻ nhạo báng hăng hái nhất và bây giờ cô cầu xin cho sự tha thứ vì cô đã không tin. Cô nói rằng Đức Trinh Nữ muốn mọi người hãy suy gẫm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu và nỗi đau buồn của Mẹ Người, đồng thời cũng xin mọi người hãy lần hạt Mân Côi và lần hạt Bảy Sự Thương Khó hầu nhận được ơn sám hối. 
 
Giờ đây, tin tức về các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ đã tỏa lan ra khắp đất nước Rwanda và có nhiều khách hành hương đến Kibeho từ khắp các miền của đất nước. Để phục vụ cho hàng trăm người tham quan, có các bục đặc biệt cho các thị nhân đứng nói chuyện được dựng nên trong sân của tu viện và các đám đông người  có thể nhìn thấy các thị nhân khi họ đi vào trạng thái xuất thần, thường trải qua ba hay bốn tiếng đồng hồ. Các thiếu nữ có thể cất tiếng hát hay lần hạt Mân Côi cho đến lúc Đức Trinh Nữ hiện đến theo thời gian đã được định sẵn. 
 
Có 4 người khác cũng bắt đầu trông thấy Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Stephanie Mukamurenzi, một thiếu nữ 14 tuổi, đã bắt đầu trông thấy Đức Mẹ vào ngày 25 tháng 03 năm 1982, đồng thời nhận được các Sứ Điệp nói về ăn năn sám hối, hoán cải và tiết dục. Vào ngày Mùng 02 tháng 06, Agnes Kamagaju, 22 tuổi, lần đầu tiên trông thấy Đức Trinh Nữ; trong những tháng đó, cô cũng còn được thấy Chúa Giêsu. Chúa Giêsu kêu gọi mọi người hoán cải, cầu nguyện và đặc biệt yêu cầu giới trẻ hãy giữ cho thân xác mình được thánh thiện. Dường như điều cuối cùng này là một cảnh báo về cơn dịch bệnh liệt kháng (AIDS) và cảnh báo về một đường lối hủy hoại đất nước sẽ cắt ngang qua Rwanda. Vào ngày 02 tháng 07, có một cậu bé 15 tuổi là người ngoại giáo và thất học tên là Segatashya (là người sau này nhận lấy tên Thánh là Emmanuel) đã thấy và đã được nghe một người đàn ông đẹp trai 30 tuổi – Chúa Giêsu – dạy cho cậu Kinh Lạy Cha, các kinh và giáo lý Công Giáo căn bản khác. Qua Emmanuel, Chúa Giêsu yêu cầu cầu nguyện, ăn năn sám hối và chuẩn bị bởi vì cuộc chung tận của thế gian đang nhanh chóng gần đến rồi. Người cũng nói về sự lầm lạc của nhiều Linh Mục nhằm duy trì lòng trung thành đối với lời khấn nguyện của các Linh Mục. 
 
Vào ngày 15 tháng 09, Mẹ Maria đã hiện ra với Vestine Salina, một phụ nữ Hồi Giáo 24 tuổi. Vestine đã được yêu cầu đóng một vai trò của một mục tử dẫn đưa các chư dân đến với Thiên Chúa và Thiên Đàng. Đức Trinh Nữ đã yêu cầu mọi người lần hạt Mân Côi hàng ngày và tưởng nhớ đến Bảy Sự Thương Khó của Đức Mẹ khi lần hạt. 
 
Các đám đông đã quan sát 7 thị nhân khi họ đi vào trạng thái xuất thần trải qua nhiều giờ. Trong tình trạng xuất thần, các thị nhân không bị tác động khi các quan sát viên chọc mũi dao vào họ, hay dí lửa nến vào họ, hoặc chiếu ánh sáng chói lòa vào mắt họ; họ cũng trở nên “cứng đờ” đến nỗi chân tay họ khó mà động đậy được. Đôi lúc trong các cuộc hiện ra, các đám đông tụ tập cũng được thị kiến hiện tượng siêu nhiên khác biệt nhau, như phép lạ mặt trời (bao hàm mặt trời nhảy múa và chiếu tỏa ra nhiều màu sắc như tại Fatima), các ngôi sao xếp thành hình Thánh Giá vào ban đêm, các hạt mưa tầm tã rơi xuống khi các thị nhân xin Đức Trinh Nữ chúc lành cho đám đông (các trường hợp khỏi bệnh được báo cáo là do nước mưa hứng được). Sau khi cảnh báo các khách tham quan về điều sẽ xảy ra, các thị nhân đi vào tình trạng hôn mê vì thời gian họ trải qua các giai đoạn được đưa đến Thiên Đàng, Luyện Ngục và Hỏa Ngục. Họ cũng được cho thấy một thị kiến về tương lai tàn bạo đang chờ đợi đất nước Rwanda : các con sông máu, cây cối bốc cháy, vô số các dãy thây người, nhiều xác người không còn đầu.  Tương lai thấp thoáng này, đã được đưa ra trong một buổi hiện ra lâu đến 8 giờ vào ngày 15-08-1982, như vậy đã gây ra một tác động kinh hoàng cho các thị nhân và thậm chí còn gây cho các khách tham quan phải sửng sốt. Các thị nhân đã được cho biết rằng sẽ có “một con sông máu” nếu Rwanda không trở về với Chúa. 
 
Các cuộc hiện ra vẫn tiếp tục trong nhiều quãng thời gian khác nhau cho từng thị nhân : Marie Claire cho đến ngày 15 tháng 09; Stephanie cho đến ngày 15 tháng 12 năm 1982; Emmanuel đến ngày 03 tháng 04 năm 1983; Agnes cho đến ngày 25 tháng 09 năm 1983; Anathalie đến ngày 03 tháng 12 năm 1983; Vestine cho đến ngày 24 tháng 12 năm 1983 và Alphonsine thì suốt cho đến ngày 28 tháng 11 năm 1989. Đức Giám Mục Jean Baptiste Gahamanyi thuộc giáo phận Butare, mà Kibeho thuộc giáo phận này, đã chỉ định ra một ủy ban điều tra gồm các bác sĩ, các chuyên gia tâm thần và các nhà thần học trong tháng 03-1982. Ngày 15-08-1988, Đức Giám Mục cũng cho phép các việc sùng kính công khai ngay tại nơi Đức Mẹ hiện ra. 
 
Cuộc nội chiến tại Rwanda đã khởi sự trong năm 1991 và làm thiệt hại hơn một triệu sinh mạng. Thị nhân Marie Claire là một trong số người bị thảm sát. Toàn bộ gia đình của Alphonsine đã bị giết, nhưng chính bản thân cô lại thoát được. Các thị nhân khác được người ta tin rằng họ đang sống trong các trại tị nạn, nhưng cũng có sự suy đoán rằng Emmanuel có lẽ đã bị giết chết rồi. Đức Giám Mục Gahamanyi là một trong hàng trăm tu sĩ đã bị giết trong cuộc nội chiến này. Hàng ngàn tử thi bị vứt xuống sông đang trở nên thối rữa. Hàng ngàn các thi thể khác, trong đó có nhiều thi thể bị chặt đầu, là những phần còn lại, không được chôn cất. 
 
MÔ TẢ VỀ ĐỨC MẸ. 
 
Alphonsine :  “Đức Mẹ thật sự không trắng như chúng ta thường thấy trong các hình ảnh.  Tôi không thể định rõ được màu da của Mẹ, nhưng không gì có thể so sánh với vẻ đẹp của Người.” 
 
CÁC SỨ ĐIỆP 
 
Ban cho Marie Claire :  “Mẹ không chỉ quan tâm tới Rwanda hoặc cho toàn cõi Phi Châu. Mẹ quan tâm và hướng về cả thế giới.  Thế giới này đang ở trên bờ diệt vong.” 
 
 “Mẹ đến đây để dọn đường cho Con của Mẹ, cho sự tốt lành của các con, mà các con lại không muốn hiểu. Thời gian còn lại rất ngắn ngủi và tâm trí các con thì để ở đâu đâu. Các con bị  của cải của cái thế giới mau qua này làm cho các con mất trí rồi. Mẹ đã thấy được nhiều con cái của Mẹ bị mất phần rỗi và Mẹ đến để chỉ cho họ con đường sự thật.”   
 
Ban cho Alphonsine : “Mẹ yêu thích trẻ con chơi đùa với Mẹ, bởi vì đó là một sự biểu lộ đẹp đẽ của niềm tin và tình yêu. Hãy cảm nhận như trẻ nhỏ bởi vì Mẹ cũng yêu thương và chiều chuộng các con. Không một đứa trẻ nào lại sợ hãi người mẹ của chúng cả ! Mẹ là mẹ các con. Các con không phải sợ gì Mẹ mà các con hãy yêu mến Mẹ.” 
 
Trong buổi hiện ra lần cuối cùng : “Mẹ yêu các con, Mẹ yêu các con, Mẹ yêu các con rất nhiều. Đừng bao giờ quên tình yêu của Mẹ dành cho các con khi Mẹ đến giữa các con. Những Sứ Điệp này sẽ không những chỉ là điều tốt lành cho ngày hôm nay, mà còn cho tương lai nữa.” 
 
Ban cho Anathalie : “Hãy tỉnh thức và đứng dậy. Hãy chăm chú gội rửa và cải thiện bản thân mình. Chúng ta phải dâng mình cho việc cầu nguyện. Chúng ta phải mở mang trong lòng mình các nhân đức bác ái, nhân đức vì lợi ích của người khác và nhân đức khiêm nhường.” 
 
Ban cho Stephanie :  “Hãy sám hối, cầu nguyện, thay đổi cuộc sống.” 
 
Ban cho Vestine : “Bước đường đi tới Thiên Đàng là phải qua một con đường hẹp, không dễ vuợt qua. Còn con đường  đến với Satan thì rộng rãi. Các con sẽ rảo bước đến, các con sẽ chạy đến vì nó không có chướng ngại vật nào.” 
 
Ban cho Emmanuel : “Chẳng còn  nhiều thời gian để chuẩn bị cho Cuộc Phán Xét Chung Tận đâu. Chúng ta phải thay đổi đời sống mình, phải từ bỏ tội lỗi. Hãy cầu nguyện và và chuẩn bị cho cái chết của mình và cho ngày tận thế. Chúng ta phải sẵn sàng khi vẫn còn thời gian. Những ai sống ngay lành sẽ được lên Thiên Đàng. Còn những ai hành động xấu xa thì họ sẽ tự kết tội mình mà không còn hy vọng được cứu xét. Đừng đánh mất thời gian để làm điều tốt lành và cầu nguyện. Không còn nhiều thời gian nữa và Chúa Giêsu sẽ đến.” 
 
Chúa Giêsu nói với Agnes : “Giới trẻ không được dùng thân xác mình như một dụng cụ khoái lạc. Chúng đang dùng mọi biện pháp để yêu và để được yêu, nhưng chúng lại quên rằng tình yêu thực sự từ Thiên Chúa mà đến. Thay vì để phụng sự Thiên Chúa, chúng lại đi phụng sự cho tiền bạc. Chúng phải làm cho thân xác chúng trở nên một công cụ dành vào việc làm vinh quang cho Thiên Chúa chứ không phải là một vật thể khoái lạc để phụng sự con người. Chúng phải cầu khẩn với Mẹ Maria để chỉ bảo cho chúng con đường đúng đắn dẫn đến Thiên Chúa.” 
 
Chúa Giêsu nói với Emmanuel : “Ta là Giêsu, là Đấng có trước tất cả nhân lọai.” “Ta chẳng trắng mà cũng chẳng đen; nói đơn giản, Ta là Thiên Chúa.” 
 
 “Các Linh Mục và các tu sĩ không chăm sóc đầy đủ  cho những người bệnh hoạn về thể lý và đạo đức. Một khi họ đã tự do tuyên khấn giữ mình thanh sạch, họ phải tuân giữ một cách trung thành.” 
 
 “Làm thế nào mà một người có thể nói rằng mình yêu mến Chúa Giêsu, thờ lạy Người, mà lại sống bên ngoài Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Người ? Mẹ Ta là Mẹ của thế gian.” 
 
 “Thế gian sẽ đến hồi kết cuộc. Hãy chuẩn bị khi còn thời gian. Khi Ta trở lại mặt đất, các linh hồn sẽ tìm thấy thân xác trước đây đã có, bấy giờ con người sẽ mang theo mình các dữ liệu thông tin về chính bản thân mình. Đừng để mất thời gian dùng làm việc thiện. Không còn nhiều thời gian nữa đâu.” 
 
 “Có quá nhiều người đối xử với các người thân cận của mình một cách bất lương. Thế giới thì đầy rẫy hận thù. Các con sẽ biết được Cuộc Quang Lâm lần thứ hai của Ta đang đến gần, khi các con xem thấy bạo động tôn giáo, các học thuyết vô thần, hay các cuộc chiến tranh sắc tộc. Bấy giờ, hãy biết rằng Ta đang đến.” 
 
Kết luận 
 
Lời kêu gọi của Đức Mẹ tại Kibeho là một lời kêu gọi cùng với toàn bộ Sứ Điệp của Đức Mẹ Maria về cầu nguyện, ăn năn sám hối và lần chuỗi Mân Côi, nhằm mục đích cho sự hoan cải ngày nay và trong tương lai sẽ làm dịu đi các sự kiện đe dọa đến hòa bình và an ninh thế giới. Nguyện xin Đức Mẹ Kibeho cầu thay nguyện giúp cho lợi ích của chúng con, vì sự Vinh Thắng của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria.  
 
Bài viết trên đây được trích từ bài “Đấng được Thiên Chúa sai đến” (God Sent), Nhà Xuất Bản Crossroad, phát hành năm 2000, của Lm. Roy Abraham Varghese, là một tác giả chuyên viết về các lãnh vực tôn giáo, khoa học và Thánh Mẫu Học.

* * *

 
ĐỨC MẸ RWANDA 
 
Bài của Michael K. Jones 
 
Đức Tổng Giám Mục Augustin Misago của Giáo Phận Gilongoro, Rwanda, đã đưa ra một lời tuyên bố mang hàm ý “phán quyết dứt khoát” về các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria tại Kibehô đã được báo cáo là xác thực. Tòa Thánh Vatican đã công bố công khai bản tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục vào ngày 29-06-2001. 
 
Vào tháng 11 năm 1981 và năm 1989 bắt đầu có những cuộc hiện ra tại Kibeho. Các thị nhân có tên là: 
 
-  Alphonsine Mumureke, sinh năm 1965. 
 
-  Marie-Claire Mukangango, sinh năm 1961. 
 
-  Stephanie Mukamerenzi, sinh năm 1968. 
 
-  Agnes Kamagaju, sinh năm 1960. 
 
-  Emanuel Segatashya, sinh năm 1967. 
 
-  Vestine Salima, sinh năm 1960. 
 
Các cuộc hiện ra như trên vẫn còn xa so với nhiều cuộc hiện ra được nói đến trong đề mục này, nên tôi chỉ nói đến một ít cuộc hiện ra mà thôi. 
 
Vào ngày 15-05-1982, sau 8 giờ thị kiến, các thị nhân thấy nhiều người giết chóc lẫn nhau, thấy các con sông máu, các tử thi không được chôn cất, nhiều cây cối bốc cháy. Agnes thấy các biến cố đau thương và khủng khiếp ấy vào năm 1983 trong các buổi hiện ra của Chúa trước đám rất đông người. 
 
Thị nhân của Mễ Du, tại Mễ Du, Ivanka thấy các sự kiện khủng khiếp đã xảy ra tại Châu Phi trong một thị kiến vào ngày 25-06-1993. Đức Mẹ đã nói với cô rằng biến cố khủng khiếp ấy sẽ sớm bắt đầu, nhưng bằng lời cầu nguyện có thể ngăn lại được. 
 
Vào tháng Hai năm 1994, Đức Mẹ chuẩn bị cho Agnes trong một cuộc hiện ra riêng với cô về các biến cố đau thương. Trong cuộc thị kiến ấy, Agnes thấy cha mẹ mình bị giết hại tại Kibeho. 
 
 “Không còn nhiều thời gian chuẩn bị cho Cuộc Phán Xét Chung Thẩm. Chúng ta phải thay đổi đời sống và từ bỏ tội lỗi. Hãy cầu nguyện và chuẩn bị cho ngày chết của mình và ngày tận thế. Chúng ta phải chuẩn bị khi vẫn còn thời gian. Những ai làm điều thiện sẽ được lên Thiên Đàng. Nếu họ làm điều ác, họ sẽ tự kết án chính mình mà không có hy vọng được thông cảm. Đừng để mất đi thời gian để làm việc thiện và cầu nguyện. Chẳng còn nhiều thời gian đâu và Chúa Giêsu sẽ quang lâm.” 
 
Theo lời các thị nhân : nếu Rwanda không trở về với Thiên Chúa, sẽ có một “giòng sông máu”. 
 
Từ tháng Tư cho đến tháng Sáu năm 1994, các nhà lãnh đạo thuộc bộ tộc Hutu tổ chức ra một cuộc diệt chủng có tính hệ thống đã hủy diệt khoảng 800.000 người Tutsi và người Hutu ôn hòa. Một cuộc chơi trò giết chóc được thực hiện phần lớn bằng dao rựa và gậy gộc. Thị nhân Marie-Claire đã bị giết tại thị trấn Byumba vào mùa hè năm 1994. Emmanuel đã chết trong lúc đào thoát khỏi Kigali. 
 
Các cuộc hiện ra cho các thị nhân đã chấm dứt năm 1983, Alphonsine vẫn còn được Đức Mẹ hiện ra với cô vào ngày 28 tháng 11 hàng năm. Cuộc hiện ra cuối cùng với cô vào ngày 28-11-1989. 
 
Đức Mẹ đã hiện ra với tước hiệu “Mẹ của Ngôi Lời”. Mẹ thường nói về tầm quan trọng của cầu nguyện và lần hạt Mân Côi. Trong một buổi hiện ra, Mẹ đã giải thích lý do Mẹ đến đây : “Mẹ đến để dọn đường cho Thánh Tử Mẹ, cho lợi ích của các con, nhưng các con lại không muốn hiểu. Thời gian còn lại rất ngắn ngủi mà các con lại lơ là. Lòng trí các con rối bời vì các thứ hàng hóa của thế gian đang qua đi. Mẹ đã thấy nhiều con cái Mẹ đang mất linh hồn và Mẹ đến để chỉ ra cho chúng con đường thật.” Đức Mẹ cũng bảo cho các thị nhân về sự quan trong của lòng yêu thương người khác. 
 
Trong một cuộc hiện ra, Chúa Giêsu nói với Emmanuel : “Quá nhiều người đã chà đạp những người lân cận của mình một cách bất lương. Thế gian đầy rẫy hận thù. Các con sẽ biết được ngày Quang Lâm lần thứ hai của Ta đã cận kề khi các con thấy bùng nổ ra các cuộc chiến tranh tôn giáo. Bấy giờ, hãy biết rằng, Ta đang đến.”

* * *

 
2.  Phỏng vấn thị nhân Nathalie. 
 
Bài của Linh Mục Leszek Czelusniak, MIC. 
 
Cuộc viếng thăm xã giao của Linh Mục Leszek Czelusniak, MIC. 
 
Ghi chú của Ban Biên Tập : Linh Mục Leszek Czelusniak, MIC, hiện đang chăm sóc cai quản Hội Thừa Sai Thánh Mẫu tại Rwanda, mới đây đã phỏng vấn thị nhân Nathalie, một trong số các thị nhân tại Kibeho. Hiện nay chúng ta đang kỷ niệm Năm Tòan Xá Kính Đức Mẹ Kibeho – đánh dấu kỷ niệm lần thứ 25 lần đầu tiên được Giáo Hội phê chuẩn công nhận các cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại Phi Châu. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của Ngài : 
 
H : Con đã được thị kiến lần đầu tiên khi nào và con nghĩ gì về việc ấy ? 
 
Đ : Tên con là Nathalie. Con là thị nhân thứ hai tại Kibeho. Thị nhân đầu tiên là chị Alphonsine. Chị ấy có thị kiến đầu tiên vào ngày 28-11-1981. Thị kiến đầu tiên đến với con là vào ngày 12-01-1982. Đức Trinh Nữ Rất Thánh đã hiện ra với con trong lúc con đang ngủ nhờ tại ký túc xá. Vào lúc 7:30 tối, Mẹ đến và gọi con “Nathalie, con ơi !” Con trả lời : “Con đây” Mẹ nói : “Hãy cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện cho nhiều vào, bởi vì thế gian tồi tệ lắm. Gần như thế đấy. Hãy yêu mến những gì từ Trời hơn là những gì thuộc về thế gian, vì những thứ thuộc về thế gian thì mau qua. Trong đời con, con sẽ có nhiều nỗi đau khổ.” 
 
H : Trước đây con đã bao giờ trải qua một thị kiến nào chưa ? 
 
Đ : Đây là lần đầu tiên. Trước đây, khi còn thơ ấu, con đã cầu nguyện Đức Trinh Nữ Rất Thánh, nhưng chưa bao giờ con được một thị kiến nào. 
 
H : Làm cách nào mà con biết được rằng mình không nằm mơ ? 
 
Đ : Vào lúc thị kiến đầu tiên xảy ra, con không biết đó là Đức Trinh Nữ Maria. Con cho rằng đó chỉ là một Đấng Thánh. Nhưng sau đó Đức Mẹ cho con biết danh xưng của Mẹ vào ngày 13-01-1982. Đức Mẹ nói rằng Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, và Mẹ giải thích rằng Mẹ có cùng một danh hiệu như Mẹ đã cho chị Alphonsine biết là : “Mẹ của Ngôi Lời.” 
 
H : Mẹ Maria trông như thế nào ? Và giọng nói của Mẹ ra sao ? 
 
Đ : Đức Trinh Nữ Rất Thánh là một nhân vật hằng sống. Mẹ có một sắc đẹp truyền thống, đó là chẳng phải là Mẹ có nước da trắng hay da đen. Làn da của Mẹ rất đẹp và mềm mại, giọng nói của Mẹ cũng rất dịu dàng. Mẹ đứng với đôi tay chắp lại trước ngực Mẹ. 
 
H : Các cuộc thị kiến có xảy ra vào các thời gian cố định nào đó trong ngày ? Có xảy ra cố định tại các nơi nào đó hay không ? 
 
Đ : Cuộc hiện ra đầu tiên đã diễn ra khi con đang ở trong ký túc xá của trường nội trú mà chon đang theo học. Lúc đó là 7g30 tối. Con đang bắt đầu cầu nguyện vì con là thành viên của Đạo Binh Xanh Đức Mẹ (Legio Marie) và con cũng tham gia phong trào Canh Tân Đặc Sủng. Trước 6g30, con trở nên sợ hãi và đã đi về ký túc xá để đi ngủ. Nhưng nỗi sợ vẫn tiếp tục, vì thế con mới cầu nguyện. Vào lúc ấy, khi Đức Trinh Nữ Rất Thánh ngự đến, con đang ở bên cạnh giường nằm của mình trong ký túc xá. Đức Trinh Nữ Rất Thánh vẫn tiếp tục đến thăm con với chị Alphonsine, và sau đó là chị Marie Claire, là người Mẹ đã hiện ra lần đầu tiên với chị vào ngày 02-03-1982. Đức Trinh Nữ Rất Thánh đã chọn thăm chúng con thường là ở trong phòng ngủ của ký túc xá trong trường nội trú của chúng con. Chính nơi đây mà chúng con nhận được nhiều thị kiến. Sau đó, vào đầu tháng Hai năm 1982, chúng con nhận được các thị kiến ở bên ngoài cùng với mọi người khác. Đó là những cuộc hiện ra công khai. Các cuộc hiện ra công khai còn tiếp tục với chị Alphonsine cho đến ngày 28-11-1989. Đối với con, lần hiện ra công khai đã diễn ra vào ngày 03-12-1983. Và đối với Marie Claire, cuộc hiện ra công khai cuối cùng là vào ngày 15-09-1982. 
 
H : Ý tưởng của con như thế nào về các thị kiến ? Con đã nói với ai về các thị kiến ? 
 
Đ : Lúc đầu, sau cuộc thị kiến riêng lần đầu tiên, các giáo viên tại trường và các giới thẩm quyền không tin các thị kiến. Có một số các câu hỏi đặc biệt mà Hiệu Trưởng của trường đã hỏi con : Tại sao Đức Trinh Nữ Rất Thánh không ban một số các dấu chỉ cho biết là Đức Trinh Nữ Rất Thánh là Đấng đang ngự đến ? Dần dần, Đức trinh Nữ rất Thánh đã ban cho chúng con các dấu chỉ trong lúc hiện ra trong nội vi nhà trường và có tính cách công khai. Bấy giờ người ta mới chịu tin. 
 
H : Bằng cách nào mà con biết được người khác cũng có các thị kiến như con ? 
 
Đ : Thông thường trong các lần hiện ra riêng với chị Alphonsine, Marie Claire và con đều có các thị kiến trong cùng một ngày. Đôi khi chúng con cùng cầu nguyện với nhau. Chúng con thảo luận với nhau về các Sứ Điệp mà Đức Trinh Nữ rất Thánh đã ban cho chúng con. Chị Maria Claire và con cùng học chung một lớp, năm thứ tư. Chị Alphonsine học năm thứ nhất, nhưng chị ấy cũng lớn xác lắm. Con đã 17 tuổi, chị Marie Claire 18 tuổi và Alphonsine 16 tuổi. 
 
H : Con sẽ nói một cách tóm tắt về các Sứ Điệp của Đức Mẹ Maria như thế nào ? 
 
Đ : Đức Tring Nữ Rất Thánh đã nhấn mạnh về sự cần thiết của cầu nguyện. Mẹ nói rằng thế gian tồi tệ lắm. Nên việc thiết yếu là hãy cầu nguyện, cầu nguyện và cầu nguyện nhiều cho cái thế giới đang tồi tệ này, hãy cầu nguyện cho các tội nhân, hãy cầu nguyện cho họ ăn năn hối cải. Mẹ cũng nhấn mạnh nhiều lần về sự cần thiết của sự hoán cải : trở về với Thiên Chúa ! Trở về với Thiên Chúa ! Trở về với Thiên Chúa ! Khi nói rằng con người không tôn trọng các giới răn của Thiên Chúa, tức là con người đã có trái tim chai đá, Mẹ cũng xin chúng ta hãy suy niệm về các mầu nhiệm Mân Côi và đọc kinh Mân Côi mỗi ngày. Mẹ cũng dạy chúng con lần Hạt Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ. Mẹ yêu cầu chúng con lần chuỗi hạt này vào mỗi ngày Thứ Ba và Thứ Sáu. Mẹ yêu cầu chúng con vâng phục Hội Thánh, yêu mến Chúa trong sự thật và yêu mến những người lân cận trong sự đơn sơ và lòng khiêm nhường. Mẹ còn nói về sự cần thiết chịu nhịn nhục, một tinh thần ăn năn sám hối và hy sinh. Mẹ cũng nói về sự cần thiết chịu đau khổ, mang lấy nỗi khổ của mình mỗi ngày. Mẹ nói rằng không ai vào được Thiên Đàng mà không phải chịu đau khổ. Mẹ cũng nói cho chúng con rằng các việc làm nhân đức cho người nghèo khổ khiến cho chúng con thành những bông hoa đẹp xinh để được Thiên Chúa thích. Mẹ muốn có một nhà nguyện được xây dựng tại Kibeho đây, để mọi người nhớ đến sự thăm viếng của Mẹ và để cầu nguyện cho Giáo Hội và các bậc tu trì. Đức Mẹ Maria Rất Thánhnói chuyện với chúng con bằng thổ ngữ Kinyarwanda (ngôn ngữ của Rwanda) bằng một giọng điệu rất dịu dàng. 
 
H : Cách con đã giải thích sáng tỏ và hiểu Sứ Điệp có thay đổi theo thời gian không ? Chúng ta hiện nay đang sống trong Năm Tòan Xá Kỷ Niệm lần thứ 25 các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại đây. 
 
Đ : Sứ Điệp mà Đức Trinh Nữ Rất Thánh đã ban cho chúng con dành cho mọi người trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Sứ Điệp ấy dành cho mọi thời đại và cho toàn thể thế giới, chứ không dành riêng cho đất nước Rwanda mà thôi. 
 
H : Các thị kiến đã biến đổi đời sống của con như thế nào ? Còn tác động đến cuộc đời con như thế nào ? 
 
Đ : Con lãnh nhận Sứ Điệp, nhận nhiệm vụ như là một đặc ân. Tuy thế, đặc ân này lại được kèm theo Thánh Giá. Mà niềm vui và nỗi Thánh Giá thì không thể tách rời nhau ra được. Con rất hạnh phúc và luôn cầu xin được ơn bền đỗ trong nhiệm vụ này. Con cũng đã nhận được ơn trưởng thành trong tình yêu của Thiên Chúa, của Đức Trinh Nữ rất Thánh và của những người lân cận với con. 
 
H : Con có còn nhận được các thị kiến nữa không ? Lúc nào là thị kiến cuối cùng của con ? Con có biết đó sẽ là thị kiến cuối cùng của con chứ ? 
 
Đ :  Thị kiến công khai cuối cùng của con diễn ra ngày 03-12-1983, nhưng thị kiến cuối cùng có tính chất riêng tư của con diễn ra ngày 12-01-1999. Đức Mẹ nói một cách đơn sơ rằng đó là thị kiến cuối cùng của con. Ngày nay con đang ở đây vì mọi người đến Kibeho để cầu nguyện, và con ao ước mạnh mẽ rằng Sứ Điệp của Mẹ Maria sẽ được đem vào thực hành. Chúng ta hãy kiện cường tình yêu của chúng ta dành cho Đức Trinh Nữ Rất Thánh, là Mẹ của Ngôi Lời. Xin Cha cầu nguyện cho con. Con xin cảm ơn Cha.

* * *


3.  GIÁO HỘI CÔNG NHẬN NHỮNG CUỘC HIỆN RA 
 
ĐỨC MẸ KIBEHO ĐÃ ĐƯỢC GIÁO HỘI CÔNG NHẬN 
 
 “Đúng vậy, Đức Trinh Nữ đã hiện ra ở Kibeho”, bản công bố chính thức đã cho biết Thảm Họa Diệt Chủng tại Rwanda đã được thị kiến trước khi xảy ra. 
 
Vatican, ngày 02 tháng 07 năm 2001 (Zenit.org) - Đức Giám Mục Augustine Misago ở Rwanda là một người đã tin như vậy. 
 
Đức Giám Mục cho biết : “Phải, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra tại Kibeho vào ngày 28 tháng 11 năm 1981, và tiếp tục diễn tiến trong sáu tháng sau đó.” “Còn có nhiều lý do đáng tin hơn là phủ nhận sự kiện này.” 
 
Với lời phát biểu trên, Đức Giám Mục Misago thuộc giáo phận Gikongoro đã bày tỏ các khẳng định đáng tin về ba phụ nữ trẻ người Rwanda, là những người đã cho biết họ đã được thấy Đức Trinh Nữ. Lời phát biểu nói trên xuất hiện trên “Công báo Phán Quyết cuối cùng về các cuộc hiện ra tại Kibeho”, do Tòa Thánh Vatican phát hành vào ngày Thứ Sáu. 
 
Đức Giám Mục Misgo cũng đã tuyên bố một cách trịnh trọng trong một Thánh Lễ đồng tế với tất cả các Giám Mục Rwanda và Đức Khâm Sứ Tòa Thánh tại Kigali. 
 
Tuy nhiên Ngài không thể khẳng định sự thật về tất cả những người đã tường trình về các cuộc hiện ra. 
 
Đức Giám Mục đã trịnh trọng tuyên bố rằng Đức Mẹ chỉ hiện ra với Alphonsine Mimureke, với Nathalie Mukamazimpaka và với Maria Claire Mukangango mà thôi. Vào lúc đó, cả ba người này mới 17, 20 và 21 tuổi, theo thứ tự trên, và theo như công báo là : “đã đáp ứng một cách thỏa đáng với mọi tiêu chuẩn mà Giáo Hội đã ấn định trong vấn đề các mặc khải tư và cuộc hiện ra có tính cách riêng tư.” 
 
Văn kiện còn tiếp tục minh định rằng “trái lại, diễn tiến của những lần được cho là các thị kiến tiếp theo, nhất là sau khi các cuộc hiện ra đã chấm dứt, đã cho thấy các tình huống đặc thù đáng lo ngại, đã củng cố thêm các sự dè dặt hiện hành có liên can đến các thị kiến này.” 
 
Hơn nữa, văn kiện không đề cập đến các lần được cho là các thị kiến về Chúa Giêsu đã được tường trình từ năm 1982. 
 
Thay vào đó, việc tôn sùng các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ tại Rwanda lại được khuyến khích, đã được Đức Giám Mục Jaen Baptiste Gehamanyi cho phép vào năm 1982 bằng việc cung hiến Đền Thánh Đức Mẹ Sầu Bi tại Kibeho. 
 
Một trong các sự kiện đã diễn tiến theo điều đã được công bố, là thị kiến trước về nạn diệt chủng tại Rwanda, đã xảy ra 13 năm sau. 
 
Các thiếu nữ ấy nói rằng họ đã thấy “Một giòng sông máu, thiên hạ chém giết lẫn nhau, những xác chết bị bỏ mặc không được chôn cất; cây cối bốc cháy, một vực thẳm được mở ra, một con quái vật và những chiếc đầu.”   
 
Thị kiến khủng khiếp ấy chỉ là một trong các thị kiến cùng loại. Trong các cuộc hiện ra về sau, Đức Mẹ với làn da thẫm, đã khuyến khích các thiếu nữ hãy cầu nguyện, ăn chay và ăn năn sám hối. Trong một số trường hợp người ta thấy họ nhảy múa trước mặt Đức Trinh Nữ. 
 
Trong cuộc hiện ra lần đầu tiên diễn ra lúc 12 giờ 35 phút chiều ngày 28-11-1-81 tại phòng ăn của một ngôi trường ở Kibeho, ngôi trường này được điều hành bởi một hội đồng địa phương, Alphonsine Mumureke đã nghe thấy một giọng nói gọi cô : “Con gái ta ơi !” 
 
Mumureke bước ra hành lang và trông thấy một phụ nữ rất đẹp : “Bà mặc một chiếc áo trắng và đội trên đầu một tấm khăn voan màu trắng. Bà chắp tay trước ngực, các ngón tay hướng lên trời.” 
 
Mumureke hỏi Đức Mẹ : “Bà là ai ?” Đức Mẹ đã trả lời bằng tiếng địa phương : “Ndi Nyina Wa Jambo.” Có nghĩa là : “Ta là Mẹ của Ngôi Lời.” Đức Mẹ nói tiếp : “Mẹ đến để làm cho con được an lòng, vì Mẹ đã nghe thấy lời cầu nguyện của con. Mẹ muốn bạn bè của con cũng có đức tin, vì sức mạnh đức tin của họ chưa đủ.” 
 
Vào tháng Giêng năm 1982, Nathalie Mukazimpaka đã được thấy Đức Trinh Nữ; những lần hiện ra này tiếp tục cho đến ngày 03 tháng 12 năm 1983. 
 
Vào ngày 02/03/1982, lần này đến lượt Marie Claire Mukangango. Những lần hiện với cô đã diễn ra trong 6 tháng cho đến ngày 15/09/82. 
 
Lần hiện ra cuối cùng đối với Mumukere là ngày 28/11/1989, đúng 7 năm sau lần hiện ra đầu tiên. 
 
Trong khi đó, vào năm 1982, Đức Giám Mục đã chỉ định một Ủy Ban y khoa và sau đó là một Ủy Ban Thần Học đến để điều tra những tường trình này. 
 
Những tháng tiếp theo sau, số lượng các thị kiến được tường thuật đã lên đến con số 7. Có ba phụ nữ khác và một cậu bé đã nói rằng họ đã được Chúa Giêsu hiện ra với họ; không có cuộc hiện ra nào như vừa nói đã được công nhận. 
 
Từ những ngày đầu tiên Đức Mẹ hiện ra tại Kibeho, miền nam Rwanda, đã có nhiều trường hợp hoán cải trở lại đạo, nhiều buổi gặp gỡ để cùng nhau cầu nguyện, nhiều cuộc hành hương, nhiều trường hợp được chữa lành bệnh tật và các hiện tượng bất thường trong thời gian các cuộc hiện ra công khai này. 
 
Cuộc chiến tranh sắc tộc vào giữa thập niên 1990, đối với nhiều người, thì dường như đó là sự thực hiện lời tiên báo. 
 
Linh Mục René Laurentin, một nhà Thánh Mẫu Học nổi tiếng người Pháp, bình luận trong giữa thập niên 1980 về sự kiện tại Kibeho, Ngài đã nói rằng : “Các sự kiện ấy là một dấu hiệu đáng mừng cho Phi Châu, cho Hội Thánh của Phi Châu, cho sự tái tổ chức Phi Châu theo đúng ý nghĩa của từ ngữ.” 
 
Trong cuộc viếng thăm đất nước Rwanda năm 1990, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã hô hào các tín hữu hãy hướng về Đức Trinh Nữ như là một người dẫn đường chỉ lối chắc chắn và đơn sơ, và hãy cầu nguyện cho một dự luật lớn lao hơn là đối kháng lại với các chia rẽ địa phương, cả về chính trị lẫn sắc tộc. 
 
ĐỂ TRÁNH CHIẾN TRANH TÀN KHỐC : HÃY HOÁN CẢI, CẦU NGUYỆN, ĐỀN TỘI, VÀ CHAY TỊNH.  
 
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC MẸ SẦU BI Ở KIBEHO, RWANDA 
 
Những cuộc hiện ra này đã được Giáo Hội chính thức công nhận năm 2001 
 
Tại Kibeho năm 1984, Đức Mẹ đã tiên báo sẽ có một chiến tranh tàn khốc vào năm 1994. 
 
Tập san “Michael” lần đầu tiên đã tường thuật về những cuộc hiển linh của Đức Mẹ Kibeho ở Rwanda, Phi Châu, trong số phát hành tháng Giêng và tháng Hai năm 1988. Các cuộc hiện ra này đã được Giáo Hội chính thức công nhận. Tuần báo Vatican L’Osservatore Romano đã  đăng tin tức ấy trong ngày 11 tháng 07 năm 2001. Các cuộc hiện ra của Mẹ Ngôi Lời bắt đầu từ tháng 11 năm 1981, và còn tiếp diễn cho đến năm 1989.  Các Sứ Điệp của Đức Mẹ Kibeho đều liên quan đến toàn thể thế giới. 
 
Trích dẫn bản tuyên cáo của Đức Giám Mục ở Gikongoro : 
 
Ngày 02-07-2001, Tòa Thánh đã phát hành bản tuyên bố của Đức Giám Mục Augustine Misago thuộc giáo phận Gikongoro, công bố về những lần Đức Mẹ hiện ra vào năm 1982 - 1983 ở Kibeho. Sau đây là một số trích dẫn : 
 
 “Hai Ủy Ban Nghiên Cứu, một Ủy Ban gồm các bác sĩ, và một Ủy Ban gồm các thần học gia đã được Giám Mục địa phương nhanh chóng thiết lập. Các Ủy Ban đã bắt đầu làm việc từ tháng 04-1982… Tiến trình công việc của các Ủy Ban nghiên cứu hiện nay đang cung cấp đầy đủ các yếu tố cho phép giới hữu trách có thẩm quyền thuộc Giáo Hội tuyên bố một cách dứt khoát về vấn đề này. 
 
 “Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, Đức Giám Mục Augustine Misago giáo phận Gikongoro, là người đại diện có thẩm quyền của Giáo Hội, đã phát hành bản tuyên bố có liên quan đến phán quyết cuối cùng về những lần hiện ra ở Kibeho, Rwanda.  Sự kiện quan trọng này trong lịch sử Giáo Phận Gikongoro, cũng như trong đời sống của Giáo Hội ở Rwanda, đã diễn ra vào ngày 29-06-2001 là ngày Lễ Kính các Thánh Phêrô và Phaolô, trong thời gian cử hành Thánh Lễ đồng tế trang trọng ở nhà thờ chính tòa Gikongoro. Tất cả hàng Giám Mục ở Rwanda, cùng với Sứ Thần Tòa Thánh tại Kigali đều hiện diện… 
 
 “Đức Giám Mục đã tuyên bố :  “Phải, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra ở Kibeho vào ngày 28-11-1981 và vào những ngày tháng sau đó. Có nhiều nguyên do để tin vào các cuộc hiện ra ấy hơn là phủ nhận… Những lần Đức Mẹ hiện ra tại Kibeho giờ đây đã được chính thức công nhận. Danh hiệu đã được đặt cho Đền Thánh Đức Mẹ tại Kibeho là “Đền Đức Mẹ Sầu Bi.”  
 
 “Vậy thì Kibeho sẽ trở thành chốn hành hương và là nơi gặp gỡ cho tất cả những ai tìm kiếm Chúa Kitô, cũng như cho những người đến đây để cầu nguyện, là một trung tâm có tính chất nền tảng cho sự hoán cải, cho sự đền bù tội lỗi của thế giới và cho sự hòa giải, là một địa điểm gặp gỡ cho những ai bị ly tán, cũng như cho những ai khao khát các giá trị của lòng trắc ẩn và tình huynh đệ không biên giới, là một trung tâm trọng yếu đang tái kêu gọi sống theo Tin Mừng của Thập Giá. 
 
 “Công bố này nhằm có thể đáp lại lòng mong đợi của dân Chúa và nhằm mang lại lòng nhiệt thành mới mẻ đối với lòng sùng kính công khai đã được nhận biết trong 13 năm qua.  (Trích trong L’Osservatore Romano”, ấn bản hàng tuần bằng tiếng Anh, ngày 11 tháng 07 năm 2001, trang 8). 
 
Vào năm 1988, tuy chưa được sự phê chuẩn chính thức về các cuộc hiện ra, Đức Giám Mục Jean Baptiste Gahamanyi của giáo phận Butare là nơi Kibeho trực thuộc vào thời gian ấy, đã cho phép sùng kính một cách công khai ngay tại nơi Đức Mẹ hiện ra. Ngày nay, Kibeho thuộc giáo phận Gikongoro do Đức Giám Mục Augustin Misago cai quản. 
 
PHÁN QUYẾT VỀ CÁC CUỘC HIỆN RA CỦA ĐỨC MẸ TẠI KIBEHO 
 
Tuyên bố của Giám Mục Gikongoro, Rwanda. 
 
Hai mươi năm đã qua từ khi bắt đầu nghiên cứu hồ sơ về các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria tại Kibeho. Các hiện tượng bất thường này đã bắt đầu vào ngày 28-11-1981, trong một ngôi trường cao đẳng tại Kibeho. 
 
Các cuộc hiện ra ấy đã tiếp tục trong một thời gian dài rất đáng kể. Có nhiều phát biểu đã được các người được cho là thị nhân đã nói ra, và có nhiều sự kiện, ít nhiều huyền nhiệm đã xảy qua nhiều năm. Tuy nhiên, hiện tượng tăng nhanh các người được cho là thị nhân tại miền Kibeho và các nơi khác còn lại trong đất nước có thể thực sự làm sai lạc dư luận. 
 
Hai ủy ban nghiên cứu, một gồm các bác sĩ và một gồm những thần học gia, đã nhanh chóng được Đức Giám Mục địa phương chỉ định; hai ủy ban này đã làm việc từ tháng Tư năm 1982. 
 
Ngày 15-08-1988, Đức Giám Mục sở tại đã quyết định chuẩn y việc sùng kính công khai gắn liền với các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria tại Kibeho. Nhận thức được tính chất hợp lệ của việc sùng kính ấy, Ngài đã thận trọng tách riêng ra hai vấn nạn về tầm quan trọng trên hết đối với tương lai để giải quyết sau này. 
 
- Phải chăng Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Giêsu hiện ra tại Kibeho theo sự khẳng định của các người được cho là các thị nhân ? 
 
- Nếu vậy, thị nhân nào, nam hay nữ, đáng tin được theo quan điểm của đa số quần chúng là những người hiện diện trong những ngày ấy bắt đầu nói về các thị nhân và các Sứ Điệp từ Trời ? 
 
Với tình trạng tiên tiến trong công tác của ủy ban nghiên cứu hiện nay đã đưa ra các yếu tố hữu hiệu cho phép giới hữu trách có thẩm quyền của Giáo Hội dứt khoát ra tuyên bố về vấn nạn này. 
 
Để kết luận, Đức Giám Mục Augustin Misago thuộc giáo phận Gikongoro, đại diện cho giới thẩm quyền, đã ban hành tuyên bố của Ngài có liên can đến phán quyết có tính chất dứt khoát về các cuộc hiện ra tại Kibeho, Rwanda. Biến cố quan trọng này trong lịch sử Giáo Phận Gikongoro, cũng như trong đời sống Giáo Hội Rwanda, đã diễn ra vào ngày 29-06-2001, ngày lễ Kính các Thánh Phêrô và Phaolô, trong một Thánh Lễ trang trọng được cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Gikongoro. 
 
Tất cả hàng Giám Mục Rwanda cùng với Sứ Thần Tòa Thánh tại Kigali đã hiện diện, cùng với các Linh Mục, Tu Sĩ và giáo dân từ các giáo xứ khác và các cộng đoàn Tu Sĩ thuộc Giáo Phận Gikongoro, cũng như các thành phần nói trên từ những Giáo Phận khác trong khắp đất nước. 
 
Đức Giám Mục Misago, làm chủ tế trong Thánh Lễ, trước hàng cử tọa, đích thân Ngài đã đọc lên Bản Tuyên Bố đã được chờ đợi từ lâu, nhưng vì thiếu thời gian nên Ngài chỉ đọc các đoạn văn có ý nghĩa nhất. Văn bản dài 23 trang này bao gồm 3 phần (hay 3 chương). 
 
I. Giải thích các sự kiện : 
 
Phần thứ nhất của Bản Tuyên Bố (từ trang 01 đến trang 10) bao gồm sự mô tả ngắn gọn các sự kiện, trong đó Đức Giám Mục tiên vàn đã nêu lên một số điểm có liên quan đến lịch sử, sau đó, Ngài giới thiệu các thành phần của các Sứ Điệp và cuối cùng Ngài cho thấy các cuộc hiện ra tại Kibeho đã sinh sản ra hoa trái như thế nào – hoa trái thơm ngon – bất chấp các giai đoạn đầy khó khăn mà đất nước Rwanda và các quốc gia khác của miền Đại Hồ (Great Lakes) đã sống trong 10 năm vừa qua. 
 
II. Nghiên Cứu và Kết Luận : 
 
Phần thứ hai của Bản Tuyên Bố (từ trang 11 đến trang 19), là trọng tâm của vấn đề. Bắt đầu bằng việc kêu gọi các sáng kiến xúc tiến lòng tôn sùng Đức Mẹ do Đức Giám Mục Augustin Misago thuộc Giáo Phận Gikongoro đưa ra. Vào năm 1988, vị tiền nhiệm của Ngài đã cho phép được sùng kính công khai tại vị trí những lần hiện ra của Đức Mẹ. Vị tiền nhiệm của Ngài là Đức Giám Mục Jean Baptiste Gahamanyi, hiện nay thuộc Giáo Phận Butare là Giáo Phận được tách ra từ Giáo Phận Kibeho. Sau khi diễn giải các giai đoạn mới đây trong công tác của ủy ban nghiên cứu, Đức Giám Mục đã tuyên bố rằng hồ sơ đã chuẩn bị xong và đã đến giai đoạn đưa ra các kết luận, được tóm tắt trong 16 điểm. Đức Giám Mục đã công bố như sau : 
 
Ba chứng từ xác thực ban đầu về các cuộc hiện ra tại Kibeho : 
 
1. Thật vậy, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra tại Kibeho vào ngày 28-11-1981 và trong những tháng kế tiếp. Có nhiều lý do để tin hơn là chối bỏ trong các cuộc hiện ra ấy. Chỉ có ba chứng từ ban đầu xứng đáng được cho là có tính chất xác thực; những chứng từ ấy được đưa ra từ các thị nhân Alphonsine Mumereke, Nathalie Mukamazimpaka và Marie Claire Mukangango. Đức Trinh Nữ đã hiện ra với họ dưới danh hiệu "Nyina wa Jambo", có nghĩa là “Mẹ của Ngôi Lời”, đồng nghĩa với "Umubyeyl W'iamna" có nghĩa là “Mẹ Thiên Chúa”, như chính Mẹ đã giải thích. 
 
2.  Các lý do khác nhau minh chứng cho sự chọn lựa của Đức Mẹ đối với ba thị nhân đã được công nhận là thị nhân. Những chứng nhân ấy, được gắn liền với các sự kiện lịch sử, là những chứng nhân duy nhất hiện diện trong nhiều tháng, ít nhất đến tháng Sáu năm 1982. Họ là những người đã khiến cho Kibeho nổi tiếng là một nơi được Đức Mẹ hiện ra và là nơi có đông dân chúng hình thành nên các cuộc hành hương lũ lượt kéo đến đây. Điều quan trọng hơn là Alphonsine, Nathalie và Marie Claire đã phù hợp một cách thỏa đáng với mọi tiêu chuẩn được Giáo Hội thiết lập về vấn đề các cuộc hiện ra và các mặc khải có tính chất riêng tư. Ngược lại, diễn tiến về các người tiếp theo được cho là thị nhân, đặc biệt là khi các cuộc hiện ra đã chấm dứt, đã phản ánh các tình trạng bất an có tính chất đặc thù, đã củng cố cho các mối nghi ngại đang xuất hiện có liên can đến họ và làm ngăn cản các giới thẩm quyền của Giáo Hội đề cử họ với các tín hữu như là các điểm để tham khảo. 
 
3. Trong diễn tiến của các sự kiện các Sứ Điệp, chỉ có các cuộc hiện ra công khai là được đưa vào nghị trình. Công khai có nghĩa là những cuộc hiện ra ấy diễn ra dưới dự hiện diện của những người đứng ra làm chứng khác nhau chứ không phải cần thiết có nghĩa là một đám đông người. 
 
Thời kỳ năng động nhất của các cuộc hiện ra đã chấm dứt với năm 1983. Mọi sự được nói đến hay được thực hiện sau ngày ấy tại Kibeho không mang lại điều gì mới mẻ đối với những gì đã được biết, từ quan điểm các sứ điệp và các dấu lạ khả tín. Điều ấy cũng hợp lệ đối với Alphonsine là người đã tiếp tục lôi cuốn nhiều người cho đến lúc kết thúc các cuộc hiện ra với cô. 
 
Hai năm đầu tiên các cuộc hiện ra tại Kibeho : 
 
4. Hai năm đầu tiên các cuộc hiện ra tại Kibeho (năm 1982 và 1983) đã hình thành nên một thời kỳ quyết định cho bất kỳ những ai ao ước được biết đến những gì đã xảy ra và những tạo nên một luồng dư luận. Trong thực tế, các sự kiện có ý nghĩa đã được sản sinh ra trong hai năm này. Các sự kiện đã khiến cho Kibeho được người ta biết đến và tạo ra các đoàn người với số đông lũ lượt kéo về đây. Theo lệ thường, trong thời kỳ ấy, các thành phần cơ bản của sứ điệp của Kibeho được truyền đạt, được tóm tắt và chấm dứt các cuộc hiện ra cho phần lớn các thị nhân đầu tiên. 
 
5. Trong trường hợp của ba thị nhân được nêu danh như ở phần trên, là những người nổi danh ngay thời kỳ đầu tại Kibeho, không có điều gì họ nói hay làm trong thời gian các cuộc hiện ra trái ngược lại với đức tin và luân lý Công Giáo. Các sứ điệp của họ đều đúng với Thánh Kinh và Truyền Thống muôn thuở của Giáo Hội. 
 
Các cuộc hiện ra, được cho là Chúa Giêsu đã hiện ra, được báo cáo tại Kibeho bắt đầu vào tháng Bảy năm 1982, đều không được đưa vào nghị trình trong Bản Tuyên Bố này vì nhiều lý do khác nhau, trước hết bởi vì những người được cho là thị kiến Chúa Giêsu được biết đến đối với những người hành hương đến Kibeho, đã bộc lộ các trạng thái bất an của cá nhân. Thay vì quan tâm chú ý đến các thị kiến đầu tiên về Đức Trinh Nữ Maria, “không có một sự phản đối kiên quyết được đưa ra một cách chính xác để chống lại các cuộc hiện ra; các luận cứ có lợi cho các đặc tính siêu nhiên của họ tỏ hiện ra rất nghiêm túc và trải qua nhiều năm chỉ khiến họ trở nên sâu sắc hơn.” 
 
Lợi ích của các cuộc hiện ra đối với việc áp dụng Kinh Thánh vào các biến cố hiện hành 
 
 “Sự công nhận hoặc phủ định tính chất xác thực của một cuộc hiện ra không có gì bảo đảm là không thể sai lầm được; nó được căn cứ vào các chứng cứ về khả năng có thể xảy ra hơn là căn cứ trên các cuộc tranh luận cụ thể.” Trong tầm ảnh hưởng của các cuộc hiện ra, sau này không có sự chắc chắn tuyệt đối nào đối với các người đứng ra làm chứng, có lẽ ngoại trừ các thị nhân. Phán quyết dứt khoát về các cuộc hiện ra tại Kibeho nên được làm sáng tỏ theo tinh thần ấy. Sự công nhận các cuộc hiện ra ấy phải được coi là một nhu cầu đức tin. Tuy nhiên, mỗi Kitô Hữu được tự do tin hay không tin. 
 
 “Một cuộc hiện ra được công nhận, sẽ làm mạnh thêm đời sống đức tin và đời sống cầu nguyện, chắc chắn là một sự trợ giúp đầy quyền năng cho các vị Mục Tử, nhưng sứ điệp gắn liền với cuộc hiện ra ấy không phải là một sự mặc khải điều gì mới; đúng hơn là một cách để nhớ lại các giáo huấn thông thường của Giáo Hội mà người ta đã quên lãng.” 
 
III.Các hướng dẫn mục vụ : Linh địa Đức Mẹ Sầu Bi và Sự tôn kính ở nơi công cộng : 
 
Phần thứ ba của Bản Tuyên Bố (từ trang 20 đến trang 23), tập hợp các hướng dẫn mục vụ đã chỉ ra cho các tín hữu đường hướng đạo đức để tuân theo trong văn bản này, nhất là đối với tất cả những ai quan tâm đến việc thực hành tôn kính Đức Mẹ ở nơi công cộng được gắn liền với các cuộc hiện ra ở Kibeho đã được chính thức công nhận. Những điều hướng dẫn thiết thực này nhắc lại phần lớn những điều mà Đức Giám Mục Jean Baptiste Gahamanyi đã nêu lên một cách chính xác trong ba Thư Mục Vụ nổi tiếng của Ngài về các sự kiện tại Kibeho. Đức Giám Mục địa phận Gikongoro đã bổ xung thêm những điều khác nữa, những điều được nhận định là thích hợp trong hoàn cảnh hiện tại. 
 
Thánh Đường Đức Mẹ ở Kibeho được đặt tên là “Đền Thánh Đức Mẹ Sầu Bi”, theo quyết định của Đức Giám Mục trong buổi lễ đặt viên đá đầu tiên vào ngày 28-11-1992, và được nhắc lại trong thông điệp của Ngài vào ngày 15-09-1996 cùng với sự giải thích đầy đủ hơn. 
 
 “Để Kibeho trở thành một chốn hành hương và gặp gỡ cho tất cả những ai đang tim kiếm Chúa Kitô và những ai đến đây để cầu nguyện; là một trung tâm chủ yếu để hoán cải, để chuẩn bị cho các tội nhân nơi thế gian và để hòa giải; là một điểm gặp gỡ cho ‘tất cả những ai bị ly tán’, cũng như cho những ai khao khát các giá trị của lòng trắc ẩn và tình huynh đệ không biên giới; là một trung tâm chủ yếu nhắc nhở Tin Mừng Thập Giá” (trích từ Bản Tuyên Bố). 
 
Bản Tuyên Bố, trình bày khúc chiết một phán quyết dứt khóat về các cuộc hiện ra tại Kibeho, đã làm sáng tỏ một tình trạng trước đấy còn mơ hồ đối với nhiều tín hữu trong một thời gian dài, và đối với luồng dư luận công khai, không những ở Kibeho mà còn trên toàn đất nước. “Trong rất nhiều các hoạt động kỷ niệm Năm Đại Toàn Xá 2000 và kỷ niệm 100 năm truyền giáo tại Rwanda, Bản Tuyên Bố này tạo ra cái khả năng đáp ứng cho lòng mong đợi của Cộng Đoàn Dân Chúa và đem lại lòng nhiệt tình cho lòng sùng kính công khai trong 13 năm qua được công nhận.” 
 
Văn bản đầy đủ đã được in ấn tại Kinyarwanda và tại Pháp, được lưu hành tại văn phòng các cơ quan thuộc giáo phận Gikongoro. 
 
Gikongoro, ngày 29 tháng 06 năm 2001. 
Đức Ông Ignace Mboneyabo, Chưởng Ấn của Giáo Phận. 
 
KINH CẦU CÙNG ĐỨC MẸ NGÔI LỜI 
 
Chúc tụng Mẹ Maria Đồng Trinh, Mẹ của Ngôi Lời.  Mẹ của tất cả những ai tin vào Mẹ, và của những ai đón nhận Mẹ vào đời sống của họ.  Chúng con quì đây trước nhan Mẹ để chiêm niệm về Mẹ.  Chúng con tin rằng Mẹ đang ở giữa chúng con, như một người Mẹ ở giữa đàn con của mình, mặc dù chúng con không thấy được Mẹ bằng đôi mắt xác thịt của chúng con. 
 
Chúng con chúc tụng Mẹ, Mẹ là con đường chắc chắn dẫn chúng con đến với Chúa Giêsu Cứu Chuộc, vì tất cả sự che chở phù hộ mà Mẹ không ngừng tuôn đổ trên chúng con, đặc biệt là trong sự khiêm cung, Mẹ đầy lòng từ bi nhân hậu, hiện ra cách lạ lùng ở Kibeho, khi thế giới đang cần Mẹ nhất. 
 
Xin Mẹ luôn ban cho chúng con ánh sáng và sức mạnh cần thiết để đón nhận với hết cả lòng thành, lời kêu gọi của Mẹ với chúng con hãy hoán cải, sám hối và sống theo Lời Thánh Kinh của Con Mẹ.  Xin hãy dạy chúng con cách cầu nguyện chân thành, và yêu mến anh em như Chúa yêu chúng con, để như lời Mẹ yêu cầu chúng con, chúng con có thể luôn là những bông hoa xinh tươi lan tỏa những hương thơm êm dịu ở mọi nơi và trên mỗi người. 
 
Lạy Mẹ Maria chí thánh, Mẹ Sầu Bi của chúng con, xin dạy chúng con nhận biết giá trị của thập giá trong đời sống chúng con, để bất cứ những gì đang thiếu vắng sự đau khổ của Chúa Kitô, chúng con có thể lấp đầy thân xác chúng con cho nhiệm thể của Chúa, chính là Giáo Hội của Chúa.  Và khi hành trình chúng con nơi dương thế chấm dứt, chúng con sẽ sống vĩnh cửu với Mẹ trên nước trời.  Amen 
 
Imprimatur: Gikongoro, 25/3/2006 
+ Augustine Misago, Giám Mục của Gikongoro