Lời Chứng

Ngày 10-10-1945, Đài Phát Thanh truyền đi bản tin: một trong các chủ tịch đảng cộng sản tại Mỹ Châu, sau 30 năm lầm đường lạc lối, đã trở về với Giáo Hội Công Giáo. Đó là chủ tịch Luis Francesco Bundez. Chính ông cũng công khai tuyên bố:

Với niềm vui sâu xa, tôi muốn loan báo cho mọi người biết rằng, nhờ ơn THIÊN CHÚA, tôi đã quay về với Đức Tin Công Giáo, Đức Tin cha ông tôi truyền lại cho tôi.

Cuộc đời ông Luis Francesco Bundez quả là chuỗi dây xích lầm lạc và ảo tưởng.

Năm 1935, ông chính thức ghi tên vào đảng Cộng Sản tại New York.

Từ đó, cuộc đời ông ngày càng xuống dốc và chìm vào đêm đen. Nhưng trong bóng tối, ông vẫn cảm nhận ơn thánh hằng theo ông, đánh động ông và thúc đẩy ông trở về với THIÊN CHÚA. Ngài chờ đợi ông.

Được thế là vì, nơi mái ấm gia đình, trong vòng ròng rã 30 năm trời, toàn thể gia đình ông, mỗi ngày lần hạt Mân Côi cầu cho đứa con hoang đàng, sớm trở về đường ngay nẻo chính.

Cha mẹ và anh chị em ông, sốt sắng kêu xin Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA – Đức Bà bầu chữa kẻ có tội – chuyển cầu cho ông. Vì thế, mặc dầu sống xa gia đình, ông Luis Francesco Bundez vẫn như nghe vang vọng lời kinh Mân Côi tha thiết dành cho ông.

Sau 30 năm lang thang mất hướng, đứa con trai …  đi theo chủ nghĩa cộng sản vô thần, quyết định quay trở về Nhà CHA.

Cuộc hoán cải của ông Luis Francesco Bundez gây tiếng vang lớn tại Mỹ Châu lúc bấy giờ. Mọi người hiểu rằng, việc ông thoát khỏi … là nhờ lời kinh Mân Côi toàn gia đình ông dâng lên Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc mỗi ngày.

Vì biết rõ quyền lực cứu rỗi của Kinh Mân Côi, Đức Thánh Cha Lêô XIII (1878-1903) là một trong các vị Giáo Hoàng hết lòng cổ võ việc lần hạt Mân Côi. Ngài qua đời năm 1903, hưởng thọ 93 tuổi, sau 25 năm cai quản Giáo Hội Hoàn Vũ.

Trong đời sống riêng tư, Đức Lêô XIII yêu chuộng sự đơn giản và thanh đạm. Trong đời sống thiêng liêng, ngài đặc biệt sùng kính Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU và yêu mến Đức Mẹ MARIA. Trong sử liệu, ngài được nhắc đến dưới 2 danh hiệu: vị Giáo Hoàng của các vấn đề xã hội và của Tràng Chuỗi Mân Côi.

Trong mỗi hoàn cảnh đặc biệt, trong mỗi nhu cầu cần thiết, Đức Thánh Cha Lêô XIII luôn nhắc nhở tín hữu Công Giáo chạy đến cùng Đức Mẹ MARIA.

Trong tổng số 49 tông thư của Đức Lêô XIII, có 10 tông thư nói về Đức Mẹ MARIA và tạo thành nguồn tài liệu quí báu cho nền thần học thánh mẫu.

Đức Lêô XIII viết: ”Giữa các tâm tình sùng kính dâng lên Đức Mẹ MARIA, lời Kinh Mân Côi có sức mạnh nhất, lôi kéo dồi dào sự che chở của Đức Mẹ trên chúng ta.. Lòng kính mến Đức Mẹ MARIA biểu lộ qua Tràng Chuỗi Mân Côi, hữu hiệu và quyền năng nhất, có thể cứu thoát con người khỏi các sức tàn phá của sự dữ thời đại… Thật đẹp đẽ biết bao, khi chứng kiến trong từng thành phố, từng làng mạc, nơi đất liền cũng như trên đại dương, hàng trăm triệu tín hữu Công Giáo, cùng rập tiếng tung hô và hiệp lời tán tụng dâng lên Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA, trong một nhịp điệu duy nhất của kinh: “Kính Mừng MARIA đầy ơn phước. Đức Chúa Trời ở cùng Bà. Bà có phước lạ hơn mọi người nữ và GIÊSU Con Lòng Bà gồm phúc lạ. Thánh MARIA Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử. Amen.

Đức Lêô XIII là Vị Giáo Hoàng hết lòng cổ động việc lần hạt Mân Côi.

Nếu ngày nay, trong Giáo Hội Công Giáo, tháng Mười được dành riêng để kính nhớ Đức Bà Mân Côi, chính là nhờ công lao truyền bá của Đức Thánh Cha Lêô XIII vậy.

… ”Kẻ để hết tâm hồn suy gẫm luật Đấng Tối Cao, sẽ làm sáng tỏ giáo huấn đã hấp thụ, sẽ tự hào về luật giao ước của THIÊN CHÚA. Nhiều người sẽ khen ngợi người ấy thông minh. Trí thông minh đó sẽ không bao giờ bị quên lãng. Hình ảnh người ấy sẽ không phai mờ và danh thơm sẽ trường tồn qua muôn thế hệ. Muôn dân sẽ truyền tụng đức khôn ngoan của người ấy, và cộng đoàn sẽ lớn tiếng ngợi khen. Nếu người ấy sống lâu, sẽ để lại danh thơm hơn cả ngàn người khác và sẽ thỏa lòng khi an giấc ngàn thu” (Sách Huấn Ca 39, 8-11).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt