Công Giáo Khắp Nơi

‘‘Lạy Đức Chúa GIÊSU, Chúa đã vác Thánh Giá vì con, Chúa đã chết vì bị đóng đinh nơi tay và nơi chân vì con. Chúa đã phải trả giá đắc đỏ để con được trở thành bạn hữu Chúa. Vì thế, con cũng muốn làm một cái gì để đáp lại phần nào công ơn vô biên của Chúa”.

Đó là lời nguyện của cậu thiếu niên 13 tuổi, tên Michele Magone. Cậu từng nổi tiếng nghịch tặc và một thời làm ‘‘lãnh chúa” quí vị con nít. Mọi đứa con nít vùng Carmagnola (Tây Bắc Ý) đều khiếp sợ uy danh người hùng tí hon ‘‘Tarzan” mang tên Michele Magone (1846-1859)..

Năm 1858 Cha thánh Gioan Bosco (1812-1888) điều khiển trung tâm dành cho khoảng 400 thiếu niên tại Valdocco ở thành phố Torino (Bắc Ý). Một ngày, khi đợi tàu ở nhà ga Carmagnola, Cha Bosco bỗng chú ý đến thiếu niên đang điều khiển nhóm trẻ chơi trò chiến tranh. Trông cậu bé đầy quyền uy như vị tướng và miệng thét ra lửa! Nhưng bên trong dáng vẻ ”quái ác” ấy lại ẩn chứa một tâm hồn tuyệt vời. Cha Gioan Bosco đến gần và tìm cách làm quen thì được biết cậu bé tên Michele Magone. Cậu mồ côi cha, chỉ còn mẹ và các em.. Sau một lúc chuyện trò, Cha Gioan Bosco đưa cho cậu bé một ảnh đeo và dặn trao lại cho Cha phó và xin Cha phó gửi tin tức của cậu về Valdocco..

Khi nghe Michele nói, Cha phó hiểu ngay đó là Cha Gioan Bosco ở Torino. Cha liền gửi cậu bé đến đó.

Thành phố Torino dưới ánh mắt ngây thơ của Michele Magone đúng là thủ phủ, nhưng là thủ phủ của các vị thánh! Và ‘‘đất lành chim đậu”: cậu bé tìm thấy nơi Trung Tâm Giới Trẻ của Cha thánh Gioan Bosco một khung cảnh tuyệt vời để cậu vừa phỉ sức nô đùa vừa học hành mở mang trí tuệ và nhất là, tập tành những thói quen lành thánh. Michele được giao cho một thiếu niên lớn tuổi hơn, có nhiệm vụ làm ‘‘thiên thần bản mệnh”. Cậu ‘‘thiên thần bản mệnh” sẽ giúp Michele theo sát kỷ luật của Trung Tâm và chăm chỉ học hành. Ngoài ra nơi đây, các thầy giáo và các giám thị luôn để ý săn sóc từng bạn trẻ. Cả đến các bức tường của Trung Tâm cũng trở thành những‘‘bức tường biết nói”. Lý do là Cha thánh Gioan Bosco cho viết trên các bức tường nơi hành lang, những câu Kinh Thánh ‘‘ lời hay ý đẹp” để giúp các bạn trẻ nhớ đến sự hiện diện của THIÊN CHÚA và sống ngoan hiền.

Michele Magone được Cha Gioan Bosco hết lòng giúp đỡ trong trận chiến thiêng liêng. Để sống đẹp lòng Đức Chúa GIÊSU, Michele nhất quyết giữ đức trong sạch và đức bái ái đối với các bạn trong trường. Michele đã tự tay viết 7 điều dốc lòng:

1- rước lễ và xưng tội thường xuyên
2- hết lòng yêu mến Đức Mẹ
3- cầu nguyện thật nhiều
4- năng kêu tên Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA
5- không nên quá để ý đến thân xác
6- không được ở không nhưng
7- tránh chơi với bạn xấu.
 

Thời gian trôi nhanh. Mới đó mà Michele đã ở Trung Tâm Giới Trẻ tròn một năm. Ngày cuối năm 1858, Cha thánh Gioan Bosco nhắn nhủ các bạn trẻ bắt đầu một năm mới trong ơn thánh Chúa, bởi vì, rất có thể là có người trong nhóm sẽ sống năm mới như là năm cuối cùng trong đời. Vừa nói, Cha Gioan Bosco vừa đặt tay trên đầu Michele Magone. Cậu thiếu niên nghĩ thầm: ‘‘Phải chăng đây là lời nhắc nhở cho riêng mình?” Nghĩ thế, nhưng Michele không hoảng sợ. Cậu tự nhủ: ‘‘Mình sẽ chuẩn bị sống thánh để được chết lành”.

15 ngày sau, Michele đi họp nhóm. Trong nhóm thường có thói quen rút mỗi người một câu viết sẵn, về một việc lành phải làm. Hôm đó Michele rút nhằm câu: ‘‘Vào ngày phán xét riêng, bạn sẽ một mình đối diện với THIÊN CHÚA!” Vừa đọc xong, Michele bỗng tỏ ra tư lự. Đây là lần thứ hai, cậu nhận được lời cảnh cáo .. Khi hay biết chuyện này, Cha thánh Gioan Bosco trấn an Michele, cùng lúc, Cha mĩm cười nói đùa: ‘‘Nhưng nếu quả thật con được làm một vòng lên thăm Đức Mẹ trên Thiên Đàng, chẳng lẽ con lại hoảng sợ sao?”

Quả vậy, ba ngày sau, Michele bỗng cảm thấy đau nhức dữ dội nơi dạ dày. Cậu được đưa xuống phòng kẻ liệt. Tưởng rằng cơn bệnh sẽ qua đi, nào ngờ nó mỗi ngày một tăng, và bác sĩ cho biết Michele sẽ không qua khỏi. Cha Gioan Bosco ban bí tích Xức Dầu cho Michele. Khi vị Linh Mục xức dầu tay và chân, Michele hối hận nói: ‘‘Biết bao lần con đã dùng tay và chân để đấm đá các bạn con. Lạy Chúa xin tha tội cho con và xin giúp các bạn con sống ngoan hiền hơn con!” Khi vị Linh Mục xức dầu nơi miệng, Michele liền nói: ‘‘Chúa ơi, nếu mà Chúa đã phạt lưỡi này khô đi ngay lần đầu tiên con nói phạm đến Chúa, thì con đâu có sống đến ngày hôm nay!”

Đến nửa đêm, linh cảm giờ sau cùng đã đến, Michele Magone thưa với Cha thánh Gioan Bosco:

- Xin Cha giúp con chết lành. Xin Cha nói với mẹ con tha cho con mọi lỗi lầm con đã làm cho mẹ con buồn. Xin Cha cũng nói là con thương mẹ con nhiều lắm và xin mẹ con hãy can đảm. Con hẹn gặp lại mẹ con trên Thiên Đàng.

Cha Gioan Bosco hỏi:

- Con có nhắn gì với các bạn con không?

Michele đáp:

- Xin Cha nói với các bạn hãy luôn luôn dọn mình xưng tội sốt sắng.

Cha Gioan Bosco lại hỏi:

Điều gì an ủi con nhất trong lúc này?

Michele thưa:

- Lòng kính mến con dành cho Đức Mẹ MARIA, mặc dầu ít ỏi, nhưng an ủi lòng con rất nhiều trong lúc này.

Trước khi đi vào giấc ngủ ngàn thu, Michele nói câu cuối cùng:

- Xin Cha nói với các bạn con hẹn gặp lại tất cả trên thiên đàng. GIÊSU, MARIA, GIUSE ..

Nói xong, gương mặt Michele bỗng bất động và tươi sáng..

Hôm đó là ngày 22-1-1859, Michele Magone hưởng dương 13 tuổi 4 tháng và 2 ngày.

(Teresio Bosco, ”Magone Michele e Fernando Calò”, Editrice Elle Di Ci, Torino-Leumann, 1993).