Tài Liệu Khác
                                                                                      SỰ TRỢ GIÚP CỦA CÁC THIÊN THẦN 

Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt

Ký giả Renzo Allegri, người Ý, trong "Thiên phóng sự về hỏa ngục" - ghi lại những lễ thờ Satan, những vụ quỷ ám và những buổi trừ quỷ - đã dành chương cuối cùng để trình bày về các Thiên Thần, những người bạn vô hình của loài người.

Bài phóng sự về các Thiên Thần, ký giả Allegri thực hiện với đức ông Giuseppe Del Ton, một học giả lão thành chuyên về La ngữ. Đức Ông từng là đồng chủ tịch Hiệp Hội "Học giả La Ngữ". Đức Ông cũng nổi tiếng vì các sách báo viết về các Thiên Thần, đặc biệt là Thiên-Thần-Bản-Mệnh.
Đức Ông Del Ton nói với ký giả Allegri:

Anh chỉ tìm hiểu một khía cạnh tiêu cực của thực tại vô hình, đang vây bọc con người. Không ai chối cãi có ma quỷ, có hồn kẻ dữ, luôn tìm cách phá hoại con người. Nhưng bên cạnh đó cũng có các Thiên Thần, có hồn người lành, những vị đã luôn luôn trung thành với Thiên Chúa.. Các vị chính là bạn hữu, người gìn giữ, bảo trợ chúng ta trong cuộc chiến chống lại Satan và các thần dữ.
Khi thực hiện các bài phóng sự về các giáo phái thờ ma quỷ, về các vụ quỷ ám và các buổi trừ quỷ, dĩ nhiên anh cảm thấy rúng động, kinh hoàng, trước một thực tại đau thương, phũ phàng.. Điều này dễ hiểu. Nhưng để có một cái nhìn toàn vẹn về thực tại thiêng liêng, cần phải chú ý đến mặt bên kia của chiếc mề-đay nữa, nghĩa là sự hiện hữu của các Thiên Thần. Rất tiếc người ta nói rất ít về các Thiên Thần. Nhưng các ngài mới chính là khía cạnh tuyệt vời nhất, quan trọng nhất của sự thật Kitô Giáo.
Kinh Thánh chỉ mạc khải cho chúng ta biết tên của 3 Thiên Thần: Micae, Gabrie và Raphae. Các vị khác thì chúng ta không biết tên. 
Mỗi vị có một phận vụ chính xác riêng biệt, nhưng chúng ta chỉ có thể biết rõ những phận vụ này, khi nào chúng ta được thuộc vào thành phần của Thiên Quốc. Hiện tại chúng ta biết rằng, có một số Thiên Thần được giao phó nhiệm vụ chăm sóc loài người; hộ giúp con người trong cuộc chiến chống lại ma quỷ; bảo trợ con người trong những khó khăn của cuộc đời và hướng con người về với sự thiện.
Mỗi người khi sinh ra, đều được Chúa trao phó cho một Thiên-Thần-Hộ-Thủ. Vị Thiên Thần này có nhiệm vụ đặc biệt là phải chăm sóc - trong mọi sự và bởi mọi sự - người được giao phó cho mình, và ngài phải trả lẽ trước mặt Chúa về phận vụ của mình. Tất cả mọi người, ai ai cũng đều có một Thiên-Thần-Hộ-Thủ, kể cả những người không tin và những kẻ tự xưng là vô thần. Dĩ nhiên là phạm vi hoạt động của vị Thiên Thần có nhiệm vụ chăm sóc kẻ không tin, bị giới hạn rất nhiều, bởi lẽ ngài không hành động được bao nhiêu, vì ngài tôn trọng tự do của con người. Nhưng dĩ nhiên là ngài phải dùng hết khả năng của mình để đưa người được bảo hộ về với đường ngay nẻo chính.
Nói một cách cụ thể, Thiên-Thần-Hộ-Thủ có thể làm được tất cả. Thiên Thần là một thụ tạo rất thông minh, rất tốt lành và rất quyền năng. Các ngài thuộc vào một cấp bậc cao hơn chúng ta. Các ngài không bị giới hạn bởi thể chất, do đó các ngài có thể đến cứu giúp chúng ta bất cứ lúc nào các ngài muốn. Thế nhưng hoạt động hữu hiệu của các ngài tùy thuộc và tương ứng với mức độ lòng yêu mến và tín cẩn chúng ta dành cho các ngài, và trong mức độ chúng ta trung thành với ơn Chúa.
Kẻ nào không tin nơi sự hiện hữu của Thiên-Thần-Hộ-Thủ thì sẽ không bao giờ nói chuyện và cầu xin gì với Thiên-Thần-Hộ-Thủ cả, và như thế, cũng sẽ không được hưởng lợi ích gì nhờ Thiên-Thần-Hộ-Thủ.. Với lối sống bê bối của mình, con người cắt đứt mọi liên lạc thân tình với Thiên-Thần-Hộ-Thủ. Và trong trường hợp này, mặc dù luôn hiện diện và sẵn sàng ra tay giúp đỡ, Thiên-Thần-Hộ-Thủ cũng đành phải bó tay chịu trận, như một người bị giam tù. Trái lại, khi một người sống mối liên hệ mật thiết với Thiên-Thần-Bản-Mệnh, sẽ tìm thấy nơi Thiên-Thần-Bản-Mệnh một người bạn quý báu vô song và có quyền năng vô cùng, một người bạn thật sự cần thiết trong cuộc chiến đấu cam go ở đời này...
Dĩ nhiên, trong cuộc chiến chống lại ma quỷ và các thần dữ, trước tiên, con người phải cậy nhờ nơi sự trợ giúp của Chúa Giêsu Kytô. Chính Ngài là Đấng chiến thắng ma quỷ. Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, đã nhập thể làm người, để đánh bại ma quỷ và cái chết. Do đó, con người phải cầu xin cùng Chúa Giêsu. Kinh Thánh viết: Kẻ nào kêu cầu danh thánh GIÊSU, sẽ được cứu rỗi. Rất tiếc là con người ngày nay đã đánh mất ý nghĩa hữu dụng của thực tại này. Khi nói về Chúa Giêsu, phần đông dân chúng nghĩ đến một Nhân Vật trừu tượng, xa vời với thực tại thường ngày. Không ai suy tư về sự kiện: Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ loài người. Chúa Giêsu đã chết trên Thánh Giá để giải thoát con người khỏi ách thống trị của Satan. Đây là một chân lý cao cả, lớn lao đến độ con người tân tiến ngày nay, xem như là chuyện không thể xảy ra...
Nhân vật thứ hai mà con người phải chạy đến kêu cầu, trong cuộc chiến chống lại ma quỷ là TRINH NỮ MARIA. Theo giáo lý công giáo, Đức Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu, và cũng là Mẹ của tất cả mọi người - MẸ trong nghĩa thực nhất của danh từ. Đức Mẹ là người MẸ luôn luôn sẵn sàng chạy đến cứu giúp con cái. Đức Maria là nhân vật tuyệt vời nhất. Nơi triều đình Thiên Quốc, Đức Mẹ được vui hưởng hạnh phúc vĩnh cửu không phải chỉ bằng tâm hồn và bằng trí khôn, nhưng còn với trọn thân xác của Mẹ nữa. Do đó, nếu Đức Mẹ được ở trên thiên đàng với trọn Linh Hồn và thân xác, thì Đức Mẹ là Người hiểu rõ tất cả tất cả những điều kiện sống của con người nơi trần gian này. Đức Mẹ cũng biết rõ cuộc sống của từng người chúng ta và theo dõi từng biến chuyển một, bởi vì, một người mẹ, không thể nào quên được - dù chỉ trong chốc lát - đứa con thân yêu của mình.
Ngoài ra, trong cuộc chiến chống lại ma quỷ, chúng ta còn có sự trợ giúp của các Thiên Thần. Trợ giúp loài người chính là phận vụ đặc biệt của các Thiên Thần, đặc biệt là các Thiên-Thần-Bản-Mệnh. Thiên Thần có bổn phận trông coi, chăm sóc con người mà Chúa giao phó. Như thế có nghĩa là, Thiên Thần phải gìn giữ người mình chăm sóc khỏi mọi nguy hại. Dĩ nhiên, Thiên-Thần-Bản-Mệnh không làm gì được, nếu không có sự hợp tác của chính đương sự, nghĩa là của chính người được gìn giữ. Con người là một thụ tạo hoàn toàn tự do, do đó, ngay cả Thiên-Thần-Bản-Mệnh cũng không thể tước đoạt tự do của con người. Chính con người tự định đoạt số phận của đời mình.. Nếu con người hướng về điều thiện và kêu xin Thiên-Thần-Bản-Mệnh trợ giúp, thì chắc chắn sẽ được trợ giúp. Trái lại, nếu con người tự chọn điều ác và đi theo con đường xấu, thì Thiên-Thần-Bản-Mệnh sẽ bất lực, bó tay, không thể làm gì để giúp người ấy được cả...
Ngoài các Thiên Thần, chúng ta còn có sự trợ giúp của những người đã qua đời và đang được ở trên thiên đàng, đặc biệt là cha mẹ, bà con, anh em, bạn hữu của chúng ta. Như anh thấy đó, tôi đã già và bị tê liệt. Cái chết thật gần kề. Tôi cảm thấy sợ hãi, nhưng cùng lúc, tràn đầy hy vọng. Tôi thường nhớ đến các người bạn vô hình và ý nghĩ: chẳng bao lâu nữa, tôi sẽ được biết các ngài, chuyện vãn với các ngài, ý nghĩ này làm tôi vui sướng và khiến tôi thêm can đảm. Tôi biết các bạn vô hình đang chờ tôi và trợ giúp tôi..
Sự hiểu biết về các Thiên Thần sẽ làm cho nỗi lo sợ về sức tàn phá của ma quỷ giảm đi. Ma quỷ là kẻ thù đáng kinh khiếp thật, nhưng nó là một kẻ thù đã bị chính Chúa Giêsu Kytô đánh bại, quật ngã rồi. Ngài chiến thắng ma quỷ cho cả chúng ta nữa...

(Renzo Allegri, CRONISTA ALL'INFERNO, Arnoldo Mondadori Editore 1990, trang 288-298).