Công Giáo Khắp Nơi

Phép Lạ Thánh Thể nơi tu viện Lorette của các Nữ Tu dòng Thánh Gia ở Bordeaux

Trước khi Phụng Vụ được cải tổ kể từ Công Đồng Chung Vatican 2 (1962-1965), thì, sau Mùa Giáng Sinh là khởi đầu Tuần 70, 60 và 50. Đó là 3 Tuần chuẩn bị ơn cứu chuộc Lễ Phục Sinh. Tiếp đến là Mùa Chay Thánh.

Cách đây hơn 180 năm, chính vào một ngày trong Tuần 70, đã xảy ra Phép Lạ Thánh Thể nơi tu viện Lorette của các Nữ Tu dòng Thánh Giaở Bordeaux, Miền Trung nước Pháp.

Ngày 3-2-1822, Linh Mục Noailles, sáng lập viên Hội Dòng Thánh Gia, vì bận công tác mục vụ, đã xin Cha Delort thay ngài đến chủ sự buổi chầu Thánh Thể nơi nhà nguyện Tu viện Lorette. Tu Viện Lorette là trụ sở chính của Dòng Thánh Gia.

Cha Delort bắt đầu buổi Chầu Phép Lành vào lúc 4 giờ chiều. Vừa khi Thánh Thể được đặt trên bàn thờ, Mình Thánh Chúa bỗng hơi động đậy. Mọi người trông thấy rõ ràng hình bán thân với Đầu Chúa Cứu Thế có hào quang sáng chói hiện ra. Chúa GIÊSU xuất hiện bên trong các tia Mặt Nhật, phóng lớn giống như tấm ảnh chụp lồng trong khung. Chỉ có điều khác: ảnh Chúa GIÊSU là hình Người Sống Động. Khuôn mặt Chúa GIÊSU thật trắng và tuyệt đẹp. Mái tóc Chúa màu hung hung buông thành lọn phủ xuống hai bờ vai. Chúa GIÊSU khoác áo choàng màu đỏ thẫm. Chúa đặt tay trái lên ngực còn tay phải giơ lên trên các người tham dự. Thỉnh thoảng Chúa GIÊSU nghiêng mình làm như thể tách Người ra khỏi Mặt Nhật, khiến Mặt Nhật trông lớn hơn thường lệ. Trên mỗi vai Chúa GIÊSU như có hạt kim cương lấp lánh. Toàn thể nhà nguyện rực rỡ ánh sáng chói chang.

Trong số những người hiện diện tại buổi Chầu Phép Lành chiều Chúa Nhật hôm ấy, có người đắm mình vào cuộc chiêm ngắm sâu xa. Vài người khác khóc vì vui mừng vì yêu mến và hoàn toàn phó thác vào niềm tin sống động. Trong khi vị Linh Mục chủ sự run rẩy vì xúc động. Ngài do dự thật lâu trước khi dám bước lên bàn thờ cầm lấy Mặt Nhật để ban Phép Lành cho các tín hữu. Cuộc Chúa GIÊSU hiện ra kéo dài suốt thời gian 20 phút Chầu Phép Lành.

Bản tường trình Phép Lạ Thánh Thể do chính cha Delort ghi lại.

Tôi ký tên dưới đây, hiện là cha sở giáo xứ Sainte-Eulalie ở Bordeaux. Tôi không có chủ ý nào khác ngoài chủ tâm hoàn toàn tuân phục Thánh Ý THIÊN CHÚA. Tôi xin công khai bày tỏ ân huệ Chúa ban cho cộng đoàn Lorette của các Nữ Tu dòng Thánh Gia. Chính tôi được chứng kiến tỏ tường Phép Lạ Thánh Thể mặc dầu tôi bất xứng. Tôi xin chứng thực và khẳng định trước mặt THIÊN CHÚA là Chúa tôi rằng: Tất cả những gì tôi viết trong bản tuyên ngôn này đều hoàn toàn phù hợp với sự thật đã xảy ra.

Cha Noailles - Bề Trên Tu Viện Lorette - vì không thể đích thân chủ sự buổi Chầu Thánh Thể và ban phép lành cho cộng đoàn Lorette, đã nhờ tôi thay ngài. Tôi đến Cộng Đoàn các Nữ Tu vào lúc 4 giờ chiều Chúa Nhật 70 ngày 3-2. Đến nơi, tôi chuẩn bị buổi Chầu Phép Lành. Trước tiên, tôi đặt Mặt Nhật có Mình Thánh Chúa lên bàn thờ. Khi vừa giơ bình xông hương lần thứ nhất và ngước mắt nhìn lên Mặt Nhật, tôi không còn trông thấy Mình Thánh Chúa tôi đặt vào trước đó nữa. Thay vì Bánh Thánh - Chúa vẫn dùng để ẩn mình - tôi trông thấy chính Chúa GIÊSU. Chúa GIÊSU xuất hiện bên trong Mặt Nhật như ở giữa khung ảnh với hình người bán thân. Chỉ có điều khác, đây là Hình Người sống động.

Khuôn Mặt Chúa trắng tinh và có hình dáng thanh niên khoảng 30 tuổi tuyệt đẹp. Chúa khoác áo choàng màu đỏ thẫm. Chúa nghiêng đầu thỉnh thoảng sang bên phải và về phía trước. Được hồng phúc chứng kiến cảnh tượng tuyệt dịu, tôi không dám tin mắt mình trông thấy tỏ tường, mà chỉ nghĩ đây là ảo tưởng. Thế nhưng phép lạ cứ tiếp tục diễn ra khiến tôi không thể nào hồ nghi. Tôi ra hiệu cho chú bé cầm bình hương tiến lại gần. Tôi hỏi nhỏ chú bé có trông thấy hiện tượng gì khác thường không. Chú bé trả lời là đã trông thấy hiện tượng lạ và vẫn còn đang trông thấy. Tôi bảo chú bé phải báo cho Mẹ Bề Trên biết. Chú bé liền nói với nữ tu lo phòng thánh. Nhưng Chị này vì chìm đắm trong tâm tình thánh thiêng do hiện tượng lạ gây ra, đã không chu toàn nhiệm vụ được trao phó.

Phần tôi, thất kinh và phủ phục sát đất, tôi chỉ ngước mắt nhìn lên và càng cảm thấy thất kinh hơn trước sự hiện diện thực sự hữu hình của Chúa GIÊSU. Tôi khóc vì vui mừng, vì tri ân và vì bối rối bồi hồi. Hiện tượng lạ diễn ra suốt thời gian cộng đoàn hát Thánh Thi kính Thánh Thể “Domine salvum fac - Lạy Chúa xin cứu con”, hát Thánh Ca và đọc lời nguyện .. Khi phần hát Thánh Ca chấm dứt, tôi lúng túng bước lên bàn thờ, bởi lẽ tôi cảm thấy hoàn toàn mất can đảm trong lúc này. Tôi cầm lấy Mặt Nhật và giơ cao ban Phép Lành cho cộng đoàn. Vừa ban Phép Lành tôi vừa chiêm ngắm Chúa Cứu Thế tôi đang cầm lấy cách rõ ràng giữa hai tay tôi. Đây là Phép Lành mang đến muôn vàn ân phúc cho Các Nữ Tu Lorette hơn bao giờ hết. Ban Phép Lành xong, tôi đặt Mặt Nhật xuống bàn thờ. Nhưng ngạc nhiên biết bao khi mở Mặt Nhật ra, tôi chỉ còn trông thấy Mình Thánh Chúa. Chúa GIÊSU lại ẩn mình vào Bánh Thánh sau khi ban Phép Lành cho Cộng Đoàn.

Vừa run rẩy vừa khóc vì cảm động, tôi bước ra khỏi nhà nguyện. Tôi hết sức ngỡ ngàng khi nhận thấy mọi người có mặt trong nhà nguyện đều trang nghiêm giữ thinh lặng suốt thời gian diễn ra hiện tượng lạ. Tôi thầm nghĩ, có lẽ họ cũng giống như tôi, vì thất kinh trước một hiện tượng quá diệu kỳ nên sợ rằng: có lẽ mình bị ảo tưởng ảo giác chăng!

Tôi vừa ra khỏi nhà nguyện thì mọi người tuốn ra vây quanh tôi. Ai ai cũng hỏi tôi có trông thấy hiện tượng lạ làm họ xúc động mãnh liệt không. Mỗi người đặt một câu hỏi khác nhau. Tôi chỉ có thể trả lời:

“Anh Chị Em đã trông thấy Chúa chúng ta. Đây là hồng ân cao cả Chúa GIÊSU ban cho Anh Chị Em, hầu nhắc Anh Chị Em nhớ rằng, Chúa GIÊSU thực sự ở giữa Anh Chị Em và thúc đẩy Anh Chị Em mỗi ngày một yêu mến Chúa nhiều hơn. Chúa GIÊSU cũng khuyến khích Anh Chị Em hãy tiếp tục thực hành các nhân đức đẹp lòng Chúa, khiến Ngài thương ban cho Anh Chị Em một ân huệ trọng đại dường ấy!”

Nói xong, tôi lặng lẽ lui về nhà xứ. Suốt đêm hôm ấy, tôi không thể nào khép mắt vì không ngừng nhớ lại hiện tượng diệu kỳ tôi được hồng phúc chứng kiến.

Ngày thứ hai hôm sau, tôi đích thân đến giáo xứ Sainte-Eulalie để gặp cha sở Noailles cùng với vài người khác. Tôi kể lại cho cha Noailles nghe về Phép Lạ Thánh Thể xảy ra chiều Chúa Nhật hôm trước. Thật ra trước đó, tôi đã quyết định giữ lời Chúa GIÊSU KITÔ dạy rằng: “Vide, nemini dixeris - Con đã thấy, nhưng đừng kể cho ai nghe”. Nhưng vì chú bé giúp lễ và vài giáo dân có mặt trong nhà nguyện các Nữ Tu Lorette đã được tận mắt chứng kiến Phép Lạ y như tôi, nên tôi nghĩ rằng Chúa GIÊSU muốn tôi chứng thực lời khai của họ là đúng với sự thật đã xảy ra. Vài người tin chuyện tôi kể là có thật vài người khác cho rằng tôi bị ảo tưởng.

Ai muốn nói gì thì nói, phần tôi, tôi xin tuyên bố rằng, những gì mắt tôi trông thấy, những gì tay tôi chạm đến - nếu tôi có thể nói được như thế - và dẫu rằng lời chứng của tôi không đáng kể bao nhiêu, tôi sẽ cảm thấy mình vô ơn bạc nghĩa và phạm lỗi nặng nề nhất, nếu tôi từ chối chứng thực một sự thật đã xảy ra.

Xin thề đã viết đúng sự thật tại Bordeaux ngày 5-2-1822 

Ký tên: Delort, Linh Mục.

... Ngay ngày hôm sau, mọi người mau mắn kể lại Phép Lạ Thánh Thể cho Đức Cha d'Aviau du Bois de Sanzay, Tổng Giám Mục Bordeaux nghe. Đức Cha rất xúc động. Nhưng giữ thái độ dè dặt, ngài chỉ khuyến khích các Nữ Tu phải trang trọng bày tỏ lòng tri ân trước ân huệ cao cả Chúa GIÊSU ban cho Các Chị, đồng thời khuyên các Nữ Tu không nên rao truyền cho công chúng biết về Phép Lạ Thánh Thể kể trên. Tuy nhiên, Đức Cha đã cẩn thận cho điều tra về Phép Lạ và kết quả cuộc điều tra khiến ngài càng tin chắc Phép Lạ đã xảy ra thật. Để mãi mãi ghi nhớ ân huệ trọng đại, Đức Tổng Giám Mục Bordeaux cho phép các Nữ Tu dòng Thánh Gia đặt Mình Thánh Chúa và Chầu Phép Lành trọng thể hàng năm vào chính ngày kỷ niệm Phép Lạ Chúa GIÊSU đích thân hiện ra ban Phép Lành cho các phần tử đầu tiên của Hội Dòng. Mặt Nhật trên đây vẫn còn lưu giữ nơi Tu Viện các Nữ Tu tại Martillac, nước Pháp.

nguồn binhcang.com